ข่าวอินโฟเควสท์
09:25 กรมอุตุฯ คาดภาคเหนือ-อีสาน ฝนมากกว่าภาคอื่น ,ทะเลอันดามันตอนบน-อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศ…
09:19 เอธิโอเปียเผยเหตุระเบิดเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย นายกฯยังปลอดภัย   นายอามีร์ อามาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเอธิโอเปีย เปิดเผยผ่านทวิตเ…
08:14 รัสเซียหนุนโอเปกเพิ่มกำลังผลิต เผยไม่เกี่ยวกับข้อเรียกร้องจาก "ทรัมป์"   นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.พลังงานของรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียสนับสนุ…
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…

อ่านสร้างสรรค์สู่จินตนาการสร้างศิลป์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561 00:00:05 น.

การอ่านคือการเสริมสร้างทักษะด้านวรรณศิลป์และทัศนศิลป์ของเยาวชน บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรืออินทัช เห็นความสำคัญของการอ่านและกระตุ้นการสร้างแรงบันดาลใจจากการอ่านเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะ จึงจัดงาน "อ่านสร้างสรรค์ สู่จินตนาการสร้างศิลป์" พร้อมเชิญชวนเยาวชนร่วมโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 12 ภายใต้หัวข้อ "ความสุข ความงดงามในความเป็นไทย" เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของความเป็นไทยในมิติที่หลากหลาย และส่งเสริมให้เยาวชนเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

นายเอนก พนาอภิชน รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "การอ่านเป็นกิจกรรมที่ก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย นอกจากเป็นการเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างไกลแล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิเพื่อนำเราไปสู่จินตนาการที่หลากหลาย อินทัชจึงให้ความสำคัญกับการอ่านด้วยการส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทยเห็นคุณค่าของการอ่านผ่านโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช โดยในปีนื้ถือว่าจัดเป็นที่ 12 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้อ่านวรรณกรรมหลากหลายประเภท ทั้งหนังสือพระราชนิพนธ์ วรรณกรรมพื้นบ้าน วรรณกรรมในชั้นเรียน วรรณกรรมร่วมสมัย รวมถึงวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลต่างๆ มากมายรวมแล้วกว่า 1,900 เรื่อง และสำหรับในปีนี้จะเป็นเรื่องภายใต้หัวข้อ "ความสุข ความงดงามในความเป็นไทย" เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของความเป็นไทยในมิติที่หลากหลาย และส่งเสริมให้เยาวชนเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

สำหรับกิจกรรมพิเศษในครั้งนี้ "อ่านสร้างสรรค์ สู่จินตนาการสร้างศิลป์" เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ เยาวชน ครู อาจารย์ ตลอดจนผู้ปกครองได้ร่วมรับฟังความคิดเห็นบนเวทีพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากสองนักสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจ ได้แก่ อาจารย์สังคม ทองมี ผู้อำนวยการศูนย์ศิลป์สิรินธร และ อาจารย์ชีวัน วิสาสะ นักเขียนเรื่อง นักเล่านิทาน และนักวาดภาพประกอบ ที่จะมาให้ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจจากการอ่าน เพื่อถ่ายทอดเป็นงานศิลปะและเทคนิคการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ เพื่อฝึกการใช้จินตนาการ รวมถึงได้ฟังแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานศิลปะเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน เข้าร่วมประกวดโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ที่จะจัดขึ้นในปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่ 12 และที่น่ายินดี ในปีนี้ได้รับความสนใจจากกลุ่มเด็กพิการทางการได้ยินที่จะเข้าร่วมส่งผลงานประกวด นับเป็นปีแรกที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มเด็กพิเศษดังกล่าว

"โครงการนี้เปิดโอกาสให้กับเยาวชนไทยทุกๆ กลุ่มเข้ามาประกวด เพราะเราอยากปลูกจิตสำนึกเริ่มจากการอ่าน และ    ต่อยอดการอ่านให้กลายเป็นงานศิลปะด้วยจินตนาการและแรงบันดาลใจ"

นายทิวทัศน์ คะนะมะ หนึ่งในเยาวชนที่จะเข้าร่วมประกวด กล่าวว่า การเข้าร่วมประกวดครั้งนี้มองเห็นประโยชน์ของการส่งผลงานศิลปะเข้าประกวดกับโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช นอกจากได้พัฒนาทักษะการวาดภาพแล้ว ยังได้โอกาสอ่านหนังสือและวรรณกรรมไทยต่างๆ ที่ไม่เคยอ่านอีกด้วย และมองว่าจะเป็นโครงการที่จะช่วยให้เด็กๆ และวัยรุ่นได้หันมาสนใจการอ่านหนังสือ

"ผมอยากชวนพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ส่งผลงานเข้าประกวดกันมากๆ ครับ โดยเฉพาะหัวข้อในปีนี้คือ "ความสุข ความงดงามในความเป็นไทย" เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของความเป็นไทยในมิติที่หลากหลาย ซึ่งจะทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยต่างๆ เราควรอนุรักษ์วัฒนธรรมหลักๆ ที่เรามีอยู่ในประเทศไทย"

นายอัครเดช สมาน ผู้พิการทางการได้ยินจากโรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ กล่าวว่า เพิ่งรู้ว่ามีกิจกรรมจากทางโรงเรียน ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเข้าร่วมประกวด รู้สึกดีใจมากๆ ที่โครงการดังกล่าวมิได้ปิดกั้นพวกเรา พวกเราพร้อมที่จะเข้าแข่งขัน และคิดว่าสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ไม่แพ้คนปกติ สำหรับหัวข้อในปีนี้ คิดว่าผมจะสามารถถ่ายทอดความงดงามในความเป็นไทยในมุมมองของผม จินตนาการของคนในโลกไร้เสียง ผมจะทำให้เต็มที่

ในปีที่ 12 นี้ โครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช เปิดรับสมัครแล้ว น้องๆ ที่สนใจสามารถส่งภาพวาดเข้าประกวดในหัวข้อ "ความสุข ความงดงามในความเป็นไทย"โดยถ่ายทอดความงดงามของเรื่องราวความเป็นไทยที่แสดงถึงความสุขและเอกลักษณ์ความเป็นไทยตามจินตนาการของเยาวชน นำเสนอผ่านภาพวาด ชิงทุนการศึกษา 1,350,000 บาท หมดเขตส่งผลงาน 15 กรกฎาคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.intouchcompany.com หรือ www.facebook.com/intouchstation โทร.06-4939-9667, 0-2118-6953.

ADVERTISEMENT