ข่าวอินโฟเควสท์
23:09 "มาร์ค โมเบียส"มองการฆาตรกรรม"คาช็อกกี"เป็นจุดเปลี่ยนสำหรับซาอุดีอาระเบีย   นายมาร์ค โมเบียส ประธานกรรมการบริหาร เทมเพิลตัน อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็…
22:50 ธนาคารกลางเยอรมนีคาดเศรษฐกิจขยายตัวขึ้นใน Q4/61   ธนาคารกลางเยอรมนีคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจเยอรมนีจะขยายตัวขึ้นในไตรมาส 4 ปีนี้ หลังจากที่ชะลอการขย…
22:25 รมว.ต่างประเทศอิหร่านเผยเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับสหรัฐโดยปราศจากเงื่อนไข   นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่านเผยสหรัฐเปิดกว้างสำห…
22:16 อิตาลีย้ำงบประมาณภาคสาธารณะไม่กระทบเสถียรภาพการเงิน EU   อิตาลีเผยแผนการเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายภาคสาธารณะที่สูงขึ้นมากของประเทศนั้น จะไม่สั่นคล…

คาด5ปีSMEแห่ใช้หุ่นยนต์ทะลัก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 00:00:20 น.
พระราม 6 * ชี้เอสเอ็มอีต้อง การลงทุนหุ่นยนต์ปี 61 กว่า 6 หมื่นล้านบาท ด้าน สศอ.คาดภายใน 5 ปีลงทุนด้านหุ่นยนต์ แตะ 2 แสนล้านบาท

นายชิต เหล่าวัฒนา กรรม การคลัสเตอร์หุ่นยนต์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจคาดในปี   2561 นี้พบผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มีการลงทุนปรับเปลี่ยนมาใช้หุ่นยนต์สูงถึง 60,000 ล้านบาท เนื่องจากกว่า 85% เห็นว่าหากไม่มีการปรับเปลี่ยนจะไม่สามารถพัฒนาธุรกิจและ แข่งขันกับรายอื่นๆ ได้ คาดเอส เอ็มอีกว่า 300,000 รายที่ต้องการใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต

"จากความต้องการใช้หุ่นยนต์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตหุ่นยนต์ต่างชาติสนใจจะเข้ามา ลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น อาทิผู้ผลิต จากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอุตสาห กรรมหุ่นยนต์จะมีความสำคัญกับเอสเอ็มอีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการ แข่งขัน และลดผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงาน" นายชิตกล่าว

นายชิตกล่าวว่า กลุ่มมี แผนที่จะส่งเสริมให้เกิดผู้ประ กอบการออกแบบและบูรณาการระบบหุ่นยนต์และระบบอัต โนมัติ (เอสไอ) ของไทยให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่ 250 ราย ให้เป็น 1,400 ราย ภายใน 5 ปี ซึ่งจะช่วยสร้างรากฐานการผลิตหุ่นยนต์ และทำให้มีความต้องการใช้เพิ่มขึ้นจนเกิดการตั้งโรงงานผลิตหุ่นยนต์ในไทย

นายณัฐพล รังสิตพล รัก ษาการผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้เอสเอ็มอีจำเป็นต้องปรับตัว เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยนำระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาใช้เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง สศอ.ตั้งเป้าหมายว่า ภายใน 5 ปี จะมีการลงทุนด้านหุ่นยนต์ในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ล้านบาท ช่วยลดการนำเข้าหุ่น ยนต์ระบบอัตโนมัติจากต่างประ เทศได้ 30% หรือประมาณ 80,000 ล้านบาท และยังสามารถส่งออกได้ในปี 2569

นายประพิณ อภินรเศรษฐ นายกสมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย (ทารา) เปิดเผยว่า สมาคมอยู่ระหว่างรวบรวมข้อเสนอที่จะส่งเสริมการใช้ระบบหุ่นยนต์และระบบออโตเมชั่นให้เกิดการใช้แพร่หลายในประเทศให้ภาครัฐ ภายใน 1 เดือน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง