ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 นายกฯ ติดตามปฏิบัติการฝนหลวงลดฝุ่นเมืองกรุง ลุ้นฝนตกช่วงค่ำวันนี้   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โ…
17:46 สธ. เร่งสร้างความรู้ประชาชนป้องกันและทันสถานการณ์ต่อ"ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5"   นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่า…
17:15 จีนเผยบริษัทเอกชนเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น NEEQ เพิ่มขึ้น 8 แห่ง   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจีน (NEEQ) หรือที่รู้จักกันในนามตลาดหลักทรัพย์แ…
17:10 เครือข่าย 2 ล้อเดินสายร่อนหนังสือไป ทษช.ช่วยแก้ปัญหากม.จราจรล้าสมัย,ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์ได้   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย โดยก…
17:05 เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯร้อง ปชป.ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อนจากกม.ล้าสมัย   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน นำโดย น…

คาด5ปีSMEแห่ใช้หุ่นยนต์ทะลัก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 00:00:20 น.
พระราม 6 * ชี้เอสเอ็มอีต้อง การลงทุนหุ่นยนต์ปี 61 กว่า 6 หมื่นล้านบาท ด้าน สศอ.คาดภายใน 5 ปีลงทุนด้านหุ่นยนต์ แตะ 2 แสนล้านบาท

นายชิต เหล่าวัฒนา กรรม การคลัสเตอร์หุ่นยนต์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจคาดในปี   2561 นี้พบผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มีการลงทุนปรับเปลี่ยนมาใช้หุ่นยนต์สูงถึง 60,000 ล้านบาท เนื่องจากกว่า 85% เห็นว่าหากไม่มีการปรับเปลี่ยนจะไม่สามารถพัฒนาธุรกิจและ แข่งขันกับรายอื่นๆ ได้ คาดเอส เอ็มอีกว่า 300,000 รายที่ต้องการใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต

"จากความต้องการใช้หุ่นยนต์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตหุ่นยนต์ต่างชาติสนใจจะเข้ามา ลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น อาทิผู้ผลิต จากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอุตสาห กรรมหุ่นยนต์จะมีความสำคัญกับเอสเอ็มอีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการ แข่งขัน และลดผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงาน" นายชิตกล่าว

นายชิตกล่าวว่า กลุ่มมี แผนที่จะส่งเสริมให้เกิดผู้ประ กอบการออกแบบและบูรณาการระบบหุ่นยนต์และระบบอัต โนมัติ (เอสไอ) ของไทยให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่ 250 ราย ให้เป็น 1,400 ราย ภายใน 5 ปี ซึ่งจะช่วยสร้างรากฐานการผลิตหุ่นยนต์ และทำให้มีความต้องการใช้เพิ่มขึ้นจนเกิดการตั้งโรงงานผลิตหุ่นยนต์ในไทย

นายณัฐพล รังสิตพล รัก ษาการผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้เอสเอ็มอีจำเป็นต้องปรับตัว เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยนำระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาใช้เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง สศอ.ตั้งเป้าหมายว่า ภายใน 5 ปี จะมีการลงทุนด้านหุ่นยนต์ในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ล้านบาท ช่วยลดการนำเข้าหุ่น ยนต์ระบบอัตโนมัติจากต่างประ เทศได้ 30% หรือประมาณ 80,000 ล้านบาท และยังสามารถส่งออกได้ในปี 2569

นายประพิณ อภินรเศรษฐ นายกสมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย (ทารา) เปิดเผยว่า สมาคมอยู่ระหว่างรวบรวมข้อเสนอที่จะส่งเสริมการใช้ระบบหุ่นยนต์และระบบออโตเมชั่นให้เกิดการใช้แพร่หลายในประเทศให้ภาครัฐ ภายใน 1 เดือน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง