คอลัมน์กากีกะสีเขียว

ข่าวทั่วไป 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ตีปี๊บขานรับนโยบายกันทุกหน่วยงาน การปราบปรามพนันฟุตบอลโลก ระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มอบให้ บิ๊กอวบ-พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอล เช่นเดียวกับ นครบาล ที่ บิ๊กหยม-พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) สั่งให้ลูกน้องทุกโรงพักกวดขันจับกุม แถมพ่วงด้วยมาตรการขู่! หากพื้นที่ใดปล่อยปละละเลยให้มีการเล่นพนันฟุตบอล และถูกเจ้าหน้าที่นอกหน่วยเข้ามาจับกุม ผกก. เจ้าของพื้นที่ต้องรับผิดชอบ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ยุค พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา กุมบังเหียน ก็ได้ตั้งศูนย์ขึ้นมาเฝ้ามอนิเตอร์เว็บไซต์ทายผลฟุตบอลที่ผิดกฎหมายตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็นการ ตื่นตัว ต้อนรับเทศกาลฟุตบอลโลก ระยะเวลากว่า 1 เดือนนับจากนี้ คงต้องคอยติดตามดูว่าจบทัวร์นาเมนต์นี้จะมี ผีพนัน ถูกจับกันกี่ราย และ "เสือ" ที่ตำรวจเขียนเอาไว้จะเป็นยันต์ป้องกันได้ขนาดไหน...ต้องคอยดู *

ชื่นชมตำรวจน้ำดี ร.ต.ต.อนันต์ ตัณฑ์เจริญรัตน์ รอง สวป. สภ.เมืองสมุทรสงคราม หลังจากโลกโซเชียลเครือสหพัฒน์-แหลมฉบัง ได้แชร์คลิปตำรวจป้อนข้าวให้เด็กชายอายุประมาณ 4-5 ขวบ 2 คน ลูกของประชาชนที่เข้ามาแจ้งความฝากตำรวจไว้จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก บีกิลล์ พาเพลิน จนมีผู้รับชมกว่า 3 หมื่นครั้ง และเป็นที่ชื่นชมอย่างมาก โดย หมวดอนันต์ บอก "ระหว่างปฏิบัติหน้าที่สิบเวรประชาสัมพันธ์ประชาชนที่โรงพักช่วงตี 1 วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเป็นหญิงจูงลูกวัยประมาณ 4-5 ขวบ มา 2 คนเพื่อแจ้งความว่าถูกสามีทำร้ายร่างกาย ตนจึงวิทยุเรียกสายตรวจรถยนต์มา ให้ผู้เสียหายพาเจ้าหน้าที่ไปสถานที่เกิดเหตุ จึงจำเป็นต้องฝากลูกทั้ง 2 คนไว้ที่โรงพัก ระหว่างนั้นกำลังเข้าเวร สิบเวรเห็นเด็กๆ ท่าทางน่าสงสารจึงเข้าไปสอบถาม จนทราบว่าเด็กๆ ยังไม่ได้กินข้าวเย็น ตนจึงนำข้าวกับกุ้งต้มเค็มของตนที่เตรียมมาป้อนให้เด็กๆ ซึ่งไม่รู้ว่ามีคนแอบถ่ายไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล กระทั่งมีคนชื่นชมจำนวนมาก ตนจึงรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและผู้บังคับบัญชา ว่าตำรวจต้องบริการประชาชน เพราะเป็นโรงพักเพื่อประชาชน" ปรบมือให้ดังๆ *

เรื่องเศร้าในแวดวงสีกากี พ.ต.ท.เอกราช อภิวัฒน์วาจา รอง ผกก.ป.สภ.บ้านนา จ.นครนายก อายุ 51 ปี ก่อเหตุกระทำอัตวินิบาตกรรม (ฆ่าตัวตาย) ด้วยการจุดเตารมควันภายในรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งมาจอดไว้บริเวณศาลารวมใจชน ต.บางปลาสร้อย อ.เมืองชลบุรี จนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต พร้อมทั้งทิ้งจดหมายลาตายที่มีข้อความว่า "ด้วยพระนามของผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงกรุณาเมตตา ข้าหมดเวลา บนโลกดุลยาแล้ว จะไปรอทุกท่านในวันอาดีเราะห์ ตามคำบัญชาของพระอัลลอซ์ ขอพระองค์ประทานสิ่งดีๆ ให้กับทุกท่านที่รักษาความดีของตนไว้" โดยแฟนสาวรองฯ เอกราช บอกไม่มีปัญหาครอบครัว แต่มีปัญหาในเรื่องการเงินที่ประกอบธุรกิจก่อสร้าง กับบริษัทจัดหาแรงงานต่างด้าว...บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.คงต้องปัดฝุ่นแผนกพิเศษเพื่อบริการเรื่องการให้คำปรึกษา ที่เบอร์โทร.0-2207-6000 หรือ 1599 ให้เข้มข้นขึ้นอีกครั้ง *

เท็จจริงอย่างไรไม่รู้ แต่เห็นภาพและอ่านข้อความที่ส่งต่อกันตามโลกโซเชียลแล้วสะดุ้ง เลยต้องกระซิบไปถึง ผบ.เหล่าทัพทั้งทหาร-ตำรวจ น่าจะตรวจสอบกันหน่อย เหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาเหล่าทัพถูกทิ้งในถุงขยะและบางส่วนถูกนำไปผูกตรงเสารักบี้ พร้อมข้อความ "ในกีฬาเหล่า น่าเศร้าใจ เมื่อรักบี้นัดชิงฯ...(ขอเว้นชื่อไว้) แพ้...ได้เหรียญเงิน แสดง SPirit โดยโยนเหรียญทิ้งขยะ และอีกส่วนหนึ่งผูกไว้ที่เสาประตู" เฮ้อ...ถ้าจริงก็ต้องบอกเศร้า *

เปิดสนามฟุตบอลในกองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 2 (รพศ.2 พัน 2) ให้ผู้สื่อข่าวสายทหาร ฟาดแข้งกับทหารรบพิเศษ ผลการแข่งขันคงไม่ต้องบอกว่าใครแพ้-ใครชนะ เพราะดูจากความฟิตที่ทหารรบพิเศษต้องทดสอบร่างกายอยู่เป็นประจำ ผลที่ออกมาบันเทิงเริงใจกันตามสมควร งานนี้ บิ๊กนัย-พล.ท.สุนัย ประภูชเนย์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (ผบ.นสศ.) มาร่วมชมอยู่ข้างสนาม รีแลกซ์ หลังจากช่วงเช้าโดดร่มมิตรภาพ 4 ชาติ ระหว่างการฝึก Flash thunder แอบแซวผู้สื่อข่าวอาวุโส จัดโผทหาร หรือยัง "บอกผมหน่อยว่าไปอยู่ที่ไหน" พร้อมชมว่าช่วง 3-4 ปีหลังนี่ข่าว โผทหาร แม่นมาก ใครโยกไปไหน สไลด์ ข้ามห้วย ขยับปรับย้าย เรียกได้ว่า ข่าว บอกไว้ก่อน *

ส่วน เสธ.ต้น-พ.อ.ณัฐวุฒิ นาคะนคร รองผู้บัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ และรอง ผบ.โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ ร่วมโดดร่มมิตรภาพครั้งนี้ด้วย ดูจากการพูดคุยสนทนานึกว่าเป็น ทหารกัมพูชา (1 ใน 4 ชาติที่ร่วมโดดร่ม) เพราะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร หากแต่เป็นภาษาเขมรล้วนๆ แถมคุยกันแบบเอิ๊กอ๊าก (ภาษาเขมรแปลว่าพูดคุย) กันเลยทีเดียว เรียกว่า สไตล์รบพิเศษ ที่มีเซนส์และหลักนิยมใกล้เคียงกัน กิจกรรมโดดร่มนอกจากช่วยเรื่องการสานสัมพันธ์แล้ว แต่ยังแสดงสัญลักษณ์ความร่วมมือของชาติอาเซียน ถือเป็นแนวทางของ ผบ.ทบ.อาเซียน ที่ผลของการประชุมต้องการขยายความร่วมมือด้วยกิจกรรมลักษณะให้ครอบคลุม 10 ชาติสมาชิก ริเริ่มจาก บิ๊กเจี๊ยบ-พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ที่เชิญกัมพูชาและเวียดนามเบิกฤกษ์เข้าร่วมกิจกรรมโดดร่มมิตรภาพ ที่สนามฝึกโดดร่มบ้านท่าเดื่อ ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จ.ลพบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา *

ปีที่ผ่านมา ศูนย์การบินทหารบก (ศบบ.ทบ.) ตกเป็นข่าวทางลบ ในการนำเสนอของสำนักข่าว สืบสวนสอบสวน แห่งหนึ่ง ผ่านการนำเสนอข้อมูลเชิงเอกสารเกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์ทั่วไป AW-149 ที่ผ่านการตรวจรับส่งมอบมาแล้ว บิ๊กอาร์ต-พล.ต.วีรยุทธ อินทร์วร ผู้บัญชาการ ศบบ.ทบ. ยืนยันถึงความโปร่งใสในการจัดหาและข้อมูลที่นำเสนอเป็นเท็จ เตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีสื่อ และยืนยันว่าการจัดหายุทโธปกรณ์ต่างๆ ในยุคนี้มีแนวทางที่เป็นนโยบายมาจาก ผบ.ทบ.ชัดเจน นอกจากเรื่องคุ้มค่ากับงบประมาณที่ต้องจ่ายแล้ว ยังต้องดูถึงการก้าวกระโดดของเทคโนโลยีที่ไปเร็ว และที่สำคัญต้องเหมาะสมกับภารกิจ พื้นที่ทางยุทธวิธีที่ยุทโธปกรณ์ต้องไปใช้งาน เช่นการจัดหา ฮ.โจมตี ที่กำลังเข้าสู่ขั้นตอนการคัดเลือกแบบ มีหลายประเทศเสนอความต้องการมา แต่ ฮ.โจมตีแต่ละชาติออกแบบการใช้ในภูมิประเทศที่ต่างกัน เรียกได้ว่า นโยบายที่ออกมาครอบคลุมหมด แต่ในที่สุดจะมีอิสระในการเลือกได้แค่ไหนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง *

ซุ่มเงียบเดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีน 5 วัน สำหรับ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก นอกจากเจ้ากรมข่าว ทบ.แล้ว ยังมี พ.อ.ยุทธดุลย์ ตุลยลักษณ์ รองผู้อำนวย การสำนักสนับสนุน กรมส่งกำลังบำรุงทหารบกเดินทางไปด้วย กำหนดการนอกจากพบหารือ พล.อ.หันเว่ยกั๋ว ผบ.ทบ. กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนอย่างเป็นทางการแล้ว แน่นอนว่ามีสายส่งกำลังบำรุงไป ต้องมีการหารือเรื่องความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ที่จีนจะมาตั้งศูนย์ซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์ในไทย และในงบประมาณปี 2562 การจัดหารถถังในระยะต่อไปยังมีอยู่ คู่แข่งอย่าง oplot จากยูเครนที่ใกล้ปิดจ็อบส่งมอบรถถังครบ 51 คัน แนวโน้มการวางแนวทางจัดหาในโครงการระยะยาวกับ จีน น่าจะเป็นไปได้สูง *

บรรยายใต้ภาพ

พล.ท.สุนัย ประภูชเนย์

ร.ต.ต.อนันต์ ตัณฑ์เจริญรัตน์

พล.ต.วีรยุทธ อินทร์วร

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ