'หนุ่มซินตึ๊ง' ชงของแสลง ทำฐานเสียง รปช.หด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561 00:00:13 น.

ปลุก ดับ ปลุก ดับ หลายรอบ กับกรณีปลุกผี "นิรโทษกรรม" การเมือง ซึ่งสังคมรู้สึกเบื่อหน่ายกับเรื่องดังกล่าว เพราะทุกอย่างตกผลึกเรียบร้อยแล้วว่าจะเดินและมีจุดยืนอย่างไร แต่ไม่วายที่จะมีการพูดถึงอยู่เนืองๆ  โดยในระยะนี้ที่มีพรรคการเมืองน้องใหม่หลายค่ายก่อกำเนิด เช่น พรรคอนาคตใหม่ ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เป็นต้น ก็ต่างพูดถึงการนิรโทษกรรม แต่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน โดยพรรคของนายธนาธรเล็งไปที่การนิรโทษฯ แก่คนที่โดนคดีการเมืองในยุค คสช.ทั้งหมด

ล่าสุด เมื่อต้นสัปดาห์ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ก่อตั้งพรรค รปช. ก็มีแนวคิดต้องการผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรม!!! โดยอ้างเหตุผลว่าเพื่อความสามัคคีของประเทศ และยกตัวอย่างว่า ขนาด "โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐ กับ "คิม จองอึน" ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ ยังคืนดีกันได้

แถมเจ้าตัวยังประกาศพร้อมจับมือพรรคเพื่อไทยทำงานด้วย โดยระบุว่า เวลานี้เพื่อไทยยังไม่ได้ทำอะไรที่ผิดพลาด ดังนั้น จึงไม่ถือว่าเป็นศัตรูและจะต้องดูท่าทีกันต่อไป

งานนี้อยู่ดีไม่ว่าดี พ่อหนุ่มซินตึ๊งก็แกว่งเท้าหาเสี้ยนซะอย่างนั้น อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการประชุมพรรคอย่างเป็นทางการ แต่ก็ต่างทราบดีว่า นายเอนกถูกวางตัวให้เป็นหัวหน้าพรรค รปช. ฉะนั้น นาทีนี้คำพูดของนายเอนกจึงสำคัญ และสะท้อนถึงจุดยืนอุดมการณ์ของ รปช.ได้

แต่ที่สุด นายเอนกก็ได้ออกมาแก้เกี้ยวว่า "ไม่ใช่จุดยืนและนโยบายของพรรค ผมในฐานะคนไทยที่อยากเห็นบ้านเมืองสงบสันติ ก็มีเพียงความหวังว่าหลังจากกระบวนการยุติธรรมสิ้นสุดแล้ว สังคมไทยที่มีเมตตาธรรมอยู่แล้ว จะมีกระบวนการทางกฎหมายที่จะลดหย่อนโทษลง ที่เรียกตามภาษากฎหมายว่าอภัยโทษ และหากจะดำเนินไปจนถึงขั้นนิรโทษฯ ได้ ก็จะดียิ่งกับความสมานสามัคคี ย้ำนะครับ หลังจากรู้แล้วว่าใครผิด ใครถูก ในเรื่องอะไร ความผิดขนาดไหน และใครไม่ผิด ผมได้แต่หวังว่าหากเราทั้งหลายจะยื่นมิตรไมตรีเข้าหากันบ้าง หรือพอควรบ้าง ก็จะทำให้การยอมรับเรื่องผิดถูกนั้น อาบอิ่มด้วยความเมตตา การให้อภัย และการลืมเรื่องเก่าบ้าง"

ภายหลังที่มีข่าวปรากฏ เรียกว่าโดนรุมยำเละจนทำให้นายเอนกต้องออกมาแก้ต่าง เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เสียฐานเสียงคะแนนนิยมได้

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ระหว่าง รปช. กับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำม็อบนกหวีด กปปส. และผู้ร่วมก่อตั้งพรรค มีความเป็นเนื้อเดียวกัน และหัวใจสำคัญที่ทำให้นายสุเทพออกมาเดินเท้าขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะบรรดาลูกสมุนในสภาเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมแบบสุดซอย และมีประชาชนเรือนแสนคนรวมพลังไม่เห็นด้วย จนที่สุดก็ขับไล่สำเร็จ

มาวันนี้แม้นายสุเทพจะบอกว่า รปช.ไม่ใช่พรรคของ กปปส. เป็นเพียงผู้มีอุดมการณ์เดียวกับ กปปส.มารวมตัวตั้งค่ายกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ยังมีสาวกอารมณ์ค้างจำนวนมากตามมาสนับสนุน รปช. และถือเป็นฐานเสียงหลัก ฉะนั้น การเสนออะไรที่ขัดแย้งกับความคิดของ กปปส. ทั้งจับมือกับระบอบทักษิณ หรือแม้แต่การนิรโทษกรรม ย่อมไม่เป็นการดีต่อพรรคแน่นอน

ประกอบกับเมื่อครั้งแถลงเปิดตัว รปช. ร่างทรงประชาชน กำนันสุเทพเคยตอบคำถามสื่อมวลชนในเรื่องนี้อย่างหนักแน่นว่า "ผมยืนยันตั้งแต่ก่อนเคลื่อนไหว จนกระทั่งโดนคดีหลายๆ คดี ทั้งคดีอาญาและแพ่งว่า ไม่นิรโทษฯ ให้ใครทั้งสิ้น เราเต็มใจเดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ดิ้นรนหนีคดี หรือนิรโทษฯ แต่จะขอเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมปกติ ผิดก็ว่าไปตามผิด ถูกก็ว่าไปตามถูก"

หากวันนี้หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคมีแนวคิดเช่นนี้ ฐานเสียงก็อาจจะไม่เทใจให้ร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างที่ผ่านมา เพราะต้องถือว่า สิ่งที่ "นายเอนก" เสนอ มันแสลงใจจริงๆ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง