ข่าวอินโฟเควสท์
10:28 (เพิ่มเติม1) มูดี้ส์ชี้เงินหยวนอ่อนค่าไม่กระทบสินเชื่อจีน แต่ระยะยาวยังคงผันผวน   มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส รายงานว่า การอ่อนค่าลงของเงินหยว…
10:24 เกาหลีเหนือให้คำมั่นปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในเมืองยองบยอน หากสหรัฐยอมทำตามเงื่อนไข   นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนายมูน แจ อิน ประธานาธิ…
10:24 นายกฯจีนลั่นไม่ลดค่าเงินหยวนเพื่อกระตุ้นการส่งออก   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวในการประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม ซึ่งจัดขึ้นที่เมื…
10:22 ปธน.เกาหลีใต้เผย"คิม จอง อึน"เล็งเยือนโซลช่วงสิ้นปีนี้   ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือมีแนวโน…

ขสมก.รับตั๋วร่วมวืดใช้ไม่ทันต.ค.นี้ชัวร์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 00:00:57 น.

พระราม 9 * ตั๋วร่วมรถเมล์ส่อแวววืดไม่ทันใช้ ต.ค.นี้ หลังระบบ E-Ticket ไม่รองรับตั๋วร่วม คาดต้องสั่งรื้อทั้งหมด 2,600 คัน เล็งนัดถกหาทางออกภายใน มิ.ย.นี้

แหล่งข่าวจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)เปิดเผยว่า การเชื่อมต่อระบบการขนส่งด้วยบัตรใบเดียว หรือตั๋วร่วมในงานบริการรถเมล์ ตามเป้าหมายของกระทรวงคมนาคมในวันที่ 1 ต.ค.นั้น จะยังไม่สามารถ ดำเนินการได้ เนื่องจากปัจจุบันยังติดปัญหาหลายด้าน โดยเฉพาะ เครื่องอ่านบัตรค่าโดยสารรถประจำทางสาธารณะ (E-Ticket) และเครื่องหยอดเหรียญเก็บค่าโดยสาร (Cash box) ติดตั้งบนรถโดยสาร 2,600 คัน วงเงิน 1,665 ล้านบาท  ยังไม่แล้วเสร็จ

"ปัจจุบัน บมจ.ช.ทวี (CHO) ซึ่งเป็นคู่สัญญากับ ขสมก. ยังไม่สามารถส่งมอบ E-Ticket ได้ตามแผน หลังจากที่ส่งมอบได้เพียง 100 คัน ซึ่งมีกำหนดส่งมอบล็อตที่ 2 จำนวน 700 คัน ในวันที่ 27 มิ.ย. และล็อตสุดท้ายอีก 1,800 คัน ประกอบกับ ขสมก.ยังต้องรอหนังสือตอบกลับจากกรมบัญชีกลาง เพื่อดำเนินการยกเลิกสัญญา เครื่องหยอดเหรียญหลังจากที่เครื่อง ดังกล่าวใช้การไม่ได้ ซึ่งทาง ขสมก. ส่งไปตั้งแต่ต้นปี 2561 ที่ผ่านมา" แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า นอก จากปัญหาเรื่องของการส่งมอบแล้วยังติดปัญหาด้านเทคนิค โดยเฉพาะเรื่องของระบบซอฟต์แวร์ E-Ticket ที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ กับระบบตั๋วร่วมของรัฐบาลได้ เพราะเป็นคนละรุ่นกัน ดังนั้น หากจะใช้ร่วมกับตั๋วร่วมต้องให้คู่สัญญาเปลี่ยนหัวอ่านใหม่ทั้งหมด 2,600 คัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการ เจรจาว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่าย และบริษัทเอกชนจะยอมลงทุนเพิ่มหรือไม่ เนื่องจากข้อผิดพลาดดังกล่าวเป็นเรื่องระดับนโยบายที่กำหนดซอฟต์แวร์ตั๋วร่วมเป็น 2.5

อย่างไรก็ตาม ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ขสมก.จะจัดประชุมร่วมกับกระทรวงคมนาคม สนข. และฝ่ายเอกชนอย่าง ช.ทวี เพื่อหาทางออกปัญหาดังกล่าวร่วมกันต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง