ผงะ!ซุก'ไปป์บอมบ์'41ลูก ขนเข้า'อ.ยี่งอ'หวั่นใช้ป่วน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 00:00:57 น.

นราธิวาส * เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. เวลา 11.45 น. ด.ต.เอนก เต็มพร้อม ผบ.หมู่ ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล. ได้เรียกรถต้องสงสัย ซึ่งเป็นรถกระบะอีซูซุ ตอนครึ่ง สีน้ำตาล ทะเบียน บท 2788 ปัตตานี บริเวณบ้านสะหริ่ง ม.1 ต.โฆษิต อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อเปิดประตูตรวจค้นพบบริเวณแค็บหลังมีผ้าห่มนวม จำนวน 2 ผืน ปิดทับกล่องกระดาษ จำนวน 2 ใบไว้ เจ้าหน้าที่เปิดผ้าห่มนวมออกพบกล่องกระดาษภายในมีการบรรจุระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ รวม 41 ลูก น้ำหนักลูกละประมาณ 500 กรัม ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

นอกจากนี้ภายในกล่องกระดาษ เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจสอบพบของ กลาง เป็นวงจรจุดชนวนระเบิดที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องพลาสติกแบบ 4 เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดกว้าง 4 นิ้วคูณ 4 นิ้ว ซึ่งมีการตั้งเวลาให้ระเบิดทำงานในเวลา 5 นาที จำนวน 36 กล่อง วงจรจุดชนวนระเบิดที่มีการตั้งเวลาให้ระเบิดภายใน 10 นาที จำนวน 1 กล่อง และวงจรจุดชนวนระเบิดที่มีการตั้งเวลาให้ระเบิดทำงานภายใน 30 นาที จำนวน 2 กล่อง รวมทั้งวิทยุสื่อสารที่ตั้งความถี่ 138.100 MZ จำนวน 2 เครื่อง ที่ใช้ในการจุดชนวนระเบิด และไฟฉาย 4 อัน

ด.ต.เอนกจึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบและเก็บลายนิ้วมือแฝง พร้อมทั้งควบคุมตัวนายซานูซี ยาแต อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21/1 ม.10 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส คนขับรถมาสอบสวน

นายซานูซีให้การเบื้องต้นว่า เป็นคนทำหน้าที่ขนย้ายวัตถุระเบิดจากพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เพื่อไปมอบให้กับบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่จะมารอรับในพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิ วาส ซึ่งเพื่อนที่มาด้วยกันอีก 1 คน สามารถหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้คือ นายอับดุลอาซิ สามะ ซึ่งเป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่พื้นที่ ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

ด.ต.เอนกกล่าวว่า ได้นำรถมาตั้งจุดตรวจจับความเร็วบนถนนช่วงบริเวณบ้านสะหริ่ง ม.1 ต.โฆษิต พบรถกระบะที่นายซานูซีขับมาด้วยความเร็วสูง โดยมีนายอับดุลอาซินั่งมาเป็นเพื่อน จึงโบกรถเพื่อขอตรวจสอบ โดยให้นายซานูซีนำรถไปจอดชิดซ้าย และได้เชิญตัวนายอับดุลอาซิลงจากรถเพื่อขอค้นตัวและตรวจสอบภายในห้องโดยสาร ทันใดนั้นนายอับดุลอาซิ เมื่อลงจากรถจึงได้วิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่เข้าป่าข้างทางไป

ด้าน พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.พชร พล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ นำตัวนายซานูซีให้เจ้าหน้าที่ทหารใช้กฎอัยการศึกควบคุมตัวเพื่อสอบขยายผล ถึงที่มาที่ไปของระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าวว่าประกอบที่ใด และคนร้ายจะใช้ระเบิดดังกล่าวไปก่อเหตุที่ใดบ้างต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง