ข่าวอินโฟเควสท์
17:34 กรมการค้าต่างประเทศยกระดับการให้บริการด้วยระบบรายงานการส่งออก-นำเข้าสินค้า (e-Report)   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผ…
17:05 จีนเผยอุตสาหกรรมน้ำมันและเคมีภัณฑ์มีกำไรพุ่งขึ้น 45.2% ในช่วง 3 ไตรมาสแรกปีนี้   กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน (MIIT) รายงานว่า อุตส…
15:51 นายกฯปาปัวนิวกินีเผย ที่ประชุมเอเปกไม่มีแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมปีนี้   นายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม…

รฟม.รับลูกข้อเสนอADB เปิดตปท.ร่วมชิงม่วงใต้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 00:00:57 น.

เตาปูน * รฟม.รับลูกเอดีบีเล็งเปิดทางต่างชาติร่วมประ มูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ส.ค. นี้ พร้อมชงรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกรูปแบบพีพีพี วงเงิน 1.2 แสนล้านบาทเข้าบอร์ดพิจารณาอนุมัติ

นายภคพงศ์ ศิริกันทร มาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศ ไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน ส.ค.61 จะเปิดประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูนราษฎร์บูรณะ มูลค่า 1.3 แสน ล้านบาท โดยขั้นตอนการเปิดประมูลโครงการนั้น จะเปิดประกวดราคาแบบ (Interna tional Bidding) เพื่อเปิดช่องให้เอกชนจากต่างประเทศเข้าร่วมประมูลได้อย่างอิสระ เนื่องจากเป็นหนึ่งในเงื่อนไข การให้เงินกู้ของธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ซึ่งเป็นผู้ให้เงิน กู้มูลค่า 10,000 ล้านบาท หรือ ราว 10% ของวงเงินทั้งหมด

"ตามข้อกังวลด้านความเสียเปรียบในการแข่ง ขันประกวดราคาของเอกชนไทย ที่เปิดให้ต่างประเทศเข้า ร่วมประมูลอย่างอิสระนั้น ยืนยันว่าทุกบริษัทที่เข้าร่วมประมูลต้องแข่งขันกันเสนอราคาต่ำที่สุด เพื่อชนะการประ มูลตามแนวทางสากลทั่วโลกที่ใช้เหมือนกัน ไม่มีคะแนนเรื่องได้เปรียบหรือเสียเปรียบด้านเงินทุน" นายภคพงศ์กล่าว

นอกจากนี้ เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรม การพิจารณาโครงการรถไฟฟ้า สายสีส้ม มูลค่าเงินลงทุน 1.2 แสนล้านบาท และงานเดิน รถทั้งเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี วงเงินลงทุนกว่า 3 หมื่นล้านบาท หาก คณะกรรมการอนุมัติ ก็จะนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจ การของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) เพื่อกลั่นกรองก่อนเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ คาด ว่าขั้นตอนดังกล่าวจะใช้เวลา ประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นจะมีการแต่งตั้งคณะกรรม การตามมาตรา 35 ของ พ.ร.บ. ร่วมทุนฯ เพื่อจัดทำร่างประ กวดราคา (TOR) คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในไตรมาส 4/61

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวเผยภายหลังการเป็นประธานในงานเปิดตัวบัตรโดยสารร่วม หรือ "บัตรแมงมุม" ว่าในระยะแรกจะใช้ได้เฉพาะสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินและรถไฟฟ้าสายสีม่วงตลอดสายก่อนหลังจากนั้นในช่วงเดือน ต.ค.นี้ และจะมีการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง