ข่าวอินโฟเควสท์
11:23 "ทรัมป์" ทวีตชมผลซัมมิตผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ "น่าตื่นเต้นมาก"   นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ทวีตในวันนี้ว่า ผลการประชุมสุดยอด…
11:18 ยอดถือครองพันธบัตรสหรัฐโดยจีนร่วงแตะระดับต่ำในรอบ 6 เดือน   ยอดการถือครองตราสารหนี้และพันธบัตรสหรัฐโดยจีนในช่วงเดือนก.ค.ปรับตัวลงสู่ระดับต่ำสุด…
11:12 KGI ออก Call DW อ้างอิง DTAC, BCPG, STA จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประ…
11:11 ราชกิจจา ลงประกาศ กกต.กำหนดจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขต-จำนวนเขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัด   ราชกิจจานุเบกษา ลงประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง จำนวนสมาช…

ข้าวโพดอาร์เจนฯทะลัก ติงนโยบายรัฐบิดเบือน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 00:00:57 น.

ไทยโพสต์ * สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยเตือนสมาชิกงดซื้อข้าวโพดผิดกฎหมาย หลังพบข้าวโพดจากประ เทศอาร์เจนตินาปะปนเข้ามาสวมสิทธิ์ ขาย เนื่องจากราคาข้าวโพดในไทยพุ่ง สูงสุดในโลก

นายพรศิลป์ พัชรินทรตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้จำหน่ายข้าวโพดในจังหวัดสระแก้ว จันทบุรี และนครราชสีมา ว่า ปัจจุบันมีรถขนส่งข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ข้ามชาย แดนมาจากกัมพูชาจำนวนมาก โดยส่วน หนึ่งขนผ่านด่านซับตารี จ.จันทบุรี เข้ามาส่งถึงในลานพ่อค้า เพื่อนำมาขายในไทย เนื่องจากระดับราคาข้าวโพดในไทยสูงถึง 10.50 บาท/กก. สร้างผลกระทบให้กับพ่อค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ซื้อข้าวโพดไทยไว้รอขายในช่วงหลังจากนี้

จากการตรวจสอบพบว่า ข้าว โพดที่นำเข้ามาจากกัมพูชาดังกล่าวไม่ใช่สายพันธุ์ที่ปลูกในกัมพูชา โดยมีลักษณะเม็ดและสายพันธุ์ที่บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นข้าวโพดจากประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งบางส่วนเป็นข้าวโพด GMO คาดว่าจะทำการลักลอบขนส่ง หนีภาษีผ่านทางเวียดนามเข้าสู่กัมพูชา เพื่อนำมาขายในไทยทำกำไรมหาศาลจากนโยบายของรัฐบาลไทย ที่ทำให้กลไกราคาข้าวโพดบิดเบือน จนเอื้อ ให้เกิดการทำทุจริตผิดกฎหมายลักลอบ นำเข้าเช่นนี้

"ผมไม่แปลกใจ เมื่อพ่อค้าพืชไร่ กลุ่มที่ลักลอบนำข้าวโพดอาร์เจนตินาเข้ามา จะเป็นคนออกมาเรียกร้องให้โรงงานอาหารสัตว์เปิดรับซื้อข้าว โพดเลี้ยงสัตว์ในช่วงนี้ ทั้งที่ทราบดีอยู่แล้วว่าช่วงปลายฤดูที่ข้าวโพดมีน้อยเช่นนี้ โรงงานต่างๆ จะทำการปิดปรับปรุงเครื่องจักรเพื่อรองรับข้าว โพดฤดูกาลใหม่ ชึ่งเป็นเรื่องที่ทำมาโดยปกติทุกปี" นายพรศิลป์กล่าว

กลไกการบิดเบือนราคาที่รัฐกำ หนด นับเป็นแรงจูงใจสำคัญให้เกิดการลักลอบนำเข้าดังที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากราคาข้าวโพดไทยที่สูง ถึง 10.50 บาท/กก.นั้น สูงกว่าราคาข้าว โพดในตลาดโลกถึง 2.50-3 บาท/กก. จึงเป็นช่องว่างให้พ่อค้าบางกลุ่มฉวยโอกาสกอบโกยผลประโยชน์จำนวนมาก.

ADVERTISEMENT