คอลัมน์: กากีกะสีเขียว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 00:00:56 น.

มีความชัดเจนแล้ว หลังจากสัปดาห์ก่อนตั้งคำถามถึงเรื่องภาพและข้อความที่ส่งต่อกันในโลกโซเชียล เกี่ยวกับภาพเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาเหล่าทัพถูกทิ้งในถุงขยะ และบางส่วนถูกนำไปผูกเสารักบี้ พร้อมข้อความ "ในกีฬาเหล่า น่าเศร้าใจ เมื่อรักบี้นัดชิงฯ...(ขอเว้นชื่อไว้) แพ้...ได้เหรียญเงิน  แสดง SPirit โดยโยนเหรียญทิ้งขยะ และอีกส่วนหนึ่งผูกไว้ที่เสาประตู" ทาง บิ๊กเบิ้ม-พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (ผบช.รร.นรต.) คุณครูใหญ่สามพราน ตอบผ่านไลน์ถึงเรื่องการแชร์ภาพเหรียญการแข่งขันกีฬาประเพณีทหารตำรวจ บอก "ไม่ต้องชี้แจงอะไรเลยครับ เป็นสปิริตกีฬาครับ ของแต่ละบุคคล ความรักสมัครสมานสามัคคี ของคนส่วนใหญ่ 99.99 % ยังคงอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลงครับ" แจ่มแจ้งแดงแจ๋ แบบ...เข้าใจตรงกันนะ *

เรื่อง สปิริต หรือ ไม่มีสปิริต เข้าใจแล้ว แต่ที่ยังไม่เข้าใจคือเรื่องการตามล่าตัว อดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ผู้ต้องหาร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินทอนวัด ซึ่งหลบหนีไปประเทศเยอรมนี เพราะจนถึงป่านนี้ก็ยังไม่มีคำอธิบาย ไม่มีการบอกกล่าวถึงการบินไปประเทศเยอรมนีเพื่อติดต่อขอตัว "อดีตพระพรหมเมธี" กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยจาก บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี ที่บินไปเมืองเบียร์ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ขนาดนักข่าวปะหน้า "บิ๊กแป๊ะ" เต็มๆ ถามถึงเรื่องดังกล่าว เจ้าตัวยังขอไม่ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ เช่นเดียวกับ เดอะแจ๊ค-พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ร่วมคณะไปกับ บิ๊กแป๊ะ ในฐานะเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษตามประสานักเรียนนอก ก็ยังไม่ยอมพูดถึงเรื่องตามตัว อดีตพระพรหมเมธี จนหลายคนสงสัยการตามตัวอดีตพระเถระผู้ใหญ่ที่เข้ามาเกี่ยวข้องคดีเงินทอนวัดรายนี้ มีอะไรในกอไผ่มากกว่าหน่อไม้หรือไม่ ถึงขนาด นายตำรวจใหญ่ ยังไม่กล้าเปิดปากพูดถึง *

ยกมือสนับสนุนเต็มที่ การเดินหน้าปราบปรามขยะอิเล็กทรอนิกส์ ขยะพิษจากต่างประเทศที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย ที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.เป็นหัวเรือใหญ่เอาผิดบริษัทที่นำเข้าขยะพิษ รวมทั้งชงเรื่องให้ ผบ.แป๊ะ ตั้งคณะทำงานดำเนินการสืบสวนสอบสวนและพิจารณา เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมาย และคัดแยกอย่างไม่ถูกต้องชนิดขุดรากถอนโคน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐหรือหน่วยงานรัฐ หากพบว่าเอื้อประโยชน์ให้เกิดการกระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด รวมทั้งเตรียมเสนอใช้ ม.44 ดำเนินการและกำลังพิจารณาจำเป็นต้องยกเลิกอนุสัญญาบาเซลหรือไม่ เพื่อไม่ให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าประเทศอีกต่อไป ถือเป็นประโยชน์เป็นสิ่งที่ต้องรีบดำเนินการเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสุขภาพของคนไทยทุกคน *

ชื่นชมๆ นายตำรวจทุกนายที่ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2561 ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมอบหมาย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรมเป็นประธานในพิธีมอบโล่ฯ โดยระดับยอดเยี่ยมในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด มีชื่อนายตำรวจเข้ารับรางวัล คือ พล.ต.ต.ดาวลอย  เหมือนเดช รอง ผบช.ภ.9 ผู้วางแผนและกำหนดโรดแมปในการปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปรามยาเสพติด และ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.ภ.3 และข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 ประกอบด้วย พ.ต.ท.ไมตรี บุญมาศ รองผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ  และ พ.ต.ท.ชาญยุทธ เวชศาสตร์ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรดม จว.สุรินทร์  ปฏิบัติงานตามแผนสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่สำคัญ *

ผอ.เหน่ง-พล.ต.ชุมโชค พลสมัคร ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว บุรีรัมย์ สุรินทร์ และนครนายก  ตามโครงการประชาสัมพันธ์สนับสนุนการจัดระเบียบชายแดน เมื่อวันที่ 20-22 มิ.ย.ที่ผ่านมา จุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด สระแก้ว ฝั่งกัมพูชาเริ่มมีการปลูกสร้างอาคารขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าเป็นโรงแรมของ ออกญา ริม เฮง ที่ปรึกษาสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เรียกว่าที่ดินฝั่งกัมพูชามีมูลค่ามากกว่าทอง หากมีการยกระดับให้เป็นด่านถาวรอย่างเป็นทางการฝั่ง เขาพนมได ที่กำลังพัฒนาอย่างเต็มที่จะเป็นเมืองใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ก็จะมีสิ่งปลูกสร้างถาวรมากมาย แม้ในบางจุดยังมีการเจรจาให้กัมพูชาปฏิบัติตามเอ็มโอยูปี 43 อย่างเคร่งครัด เพราะที่ผ่านมามีการสร้างร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ตกลงร่วม แม้มีการประท้วงก็ยังออกอาการมึน ส่วนการดำเนินการฝ่ายไทยยังคงยึดหลักตามกฎหมาย และใช้ช่องทางที่มีอยู่ประท้วงจนกว่าจะปฏิบัติตาม เพราะนโยบายของผู้บังคับบัญชาเน้นการใช้ความสัมพันธ์ทางทหารแก้ไขปัญหาด้วยการพูดคุย แต่จะได้ผลหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง *

สุดท้ายคือการนำชมการเรียนการสอนของ โรงเรียนเตรียมทหาร ที่ปีการศึกษานี้มีการปรับเปลี่ยนการคัดเลือกนักเรียนเข้ามาอย่างละเอียดมากขึ้น โดยปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ที่ได้กลับไปใช้กรอบเวลาการศึกษา 2 ชั้นปี และมีขั้นตอนการคัดกรองเด็กเข้ามาสู่ระบบการศึกษา โดยเฉพาะความพร้อมของร่างกายและสุขภาพ การจัดระเบียบของนักเรียนปกครอง มีการพิจารณาให้สอดคล้องกับวุฒิภาวะและ ความพร้อม รวมไปถึงการเพิ่มครูฝึกในการดูแลอย่างใกล้ชิด แม้จะเป็นแนวทางที่ต้องพัฒนาไปตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป แต่ พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหารก็ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากกรณีของ น้องเมย-นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต  พร้อมยืนยันเรื่องข้อเท็จจริงตามที่มีการแถลงไปก่อนหน้านั้น *

กลับจากการเยืยนสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บิ๊กเจี๊ยบ-พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ถูกผู้สื่อข่าวถามเรื่องการสานต่อจัดหารถถังจีนและรถเกราะจีนในระยะต่อไป เจ้าตัวปฏิเสธว่าไม่มีเรื่องดังกล่าว แต่เป็นการไปเยือนตามคำเชิญ พอผ่านมากลางสัปดาห์ คนตาดีเห็น "บิ๊กเจี๊ยบ" เข้าไปที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย แถวถนนวิทยุ อย่างไม่เป็นทางการ ว่ากันว่ามีการมอบ เครื่องราชย์ Legion of merit  ของกองทัพสหรัฐอเมริกาให้เพื่อเป็นเกียรติแบบเงียบๆ แถมมีการแสดงความยินดีกันแบบวงใน ส่วน "บิ๊กเจี๊ยบ" เหลืออายุราชการอีกแค่ 3  เดือน และจะส่งไม้ให้ ผบ.ทบ.คนต่อไปที่ชื่อ บิ๊กแดง-พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ท่ามกลางข่าวสะพัดว่า "ไม่ชัวร์" เหมือนช่วงต้น แต่ข่าวลือก็คือข่าวลือ รอชมให้ชัวร์ในเร็ววันนี้  *

บอกแล้วว่าไม่ต้องกลัว...วงนัดหารือพรรคการเมืองที่มี บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่สโมสรทหารบก บ่ายวันจันทร์ที่จะถึง "บิ๊กป้อม" บอกว่าไม่ซ้ำรอยวันที่ 22 พ.ค.57 แน่นอน แถมเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มี 30 พรรคการเมืองตอบรับมาแล้ว และคาดว่าจะมีมาร่วมอีกประมาณ 50 พรรคการเมือง แต่ 'เพื่อไทย' และ 'อนาคตใหม่' ไม่ขอร่วมวงศ์ไพบูลย์ แต่พร้อมลงสนามเล่นในเกมเลือกตั้ง *

บรรยายใต้ภาพ
พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์
พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล
พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง