สื่อนอกยกนิ้ว 'ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 00:00:14 น.

แม้แต่นักข่าวต่างชาติยังชม "ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์" เขามืออาชีพมาก! เปิดใจสื่อใหญ่ออสเตรเลียเกาะติดกู้ชีวิต 13 หมูป่า พร้อมกับชมคนไทย "ดูสิ ป้อนผมเสียอ้วนเลย"

ถือเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่ทั้งโลกติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับภารกิจค้นหา กู้ภัย และส่งกลับ "13 เยาวชน" และ "โค้ช" ทีมหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน มาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ก่อนจะช่วยทั้งหมดออกมาได้เมื่อค่ำวันที่ 10 ก.ค. รวมทั้งสิ้น 18 วัน

สื่อไทยและสื่อต่างประเทศจากทั่วทุกมุมโลก เกาะติดรายงานสถานการณ์กันเป็นพันชีวิต จนกระทั่งปฏิบัติการกอบกู้ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเสร็จสิ้น นักข่าวต่างประเทศหลายคนเองยังยกมือ ร้องโห่ร้องดีใจ

"พอล ทูฮีย์" ผู้สื่อข่าวจาก "นิวส์ คอร์ป ออสเตรเลีย" ที่มีประสบการณ์การทำข่าวมา 35 ปี และมีความชำนาญในการทำข่าวสืบสวนสอบสวน เดินทางไปรายงานข่าวเหตุการณ์สำคัญๆ ทั่วโลก บอกกับเราว่า ที่ตัดสินใจมาประเทศไทยเพื่อรายงานข่าวนี้ เพราะมองว่า มันเป็นสถานการณ์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจและเอาใจช่วย

"เรื่องนี้มันเป็นเรื่องระดับโลก มันเป็นการกู้ภัยระดับโลก ทุกคนในโลกเอาใจช่วย"
เขาบอกว่า การทำข่าวนี้มันหลากรสหลายอารมณ์ ทั้งกังวล ตื่นเต้น และต้องลุ้น "ผมดีใจมากๆ ที่ช่วยเด็กๆ ได้"

"พอล ทูฮีย์" มองว่า การช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำ ที่มีแต่น้ำเต็มไปหมดเป็นเรื่องยากลำบาก การทำสำเร็จมันถือเป็นการกู้ภัยระดับโลกและประวัติศาสตร์ เพราะมันเป็นงานที่ยาก

"มันเป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุด ทุกคนกำลังจับตามองอยู่ ทุกคนมีความหวัง สวดมนต์ ขณะที่โลกมีความแตกแยก มีการเล่นการเมือง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่ทุกคนเห็นร่วมกัน"

เมื่อถามเขาถึงแผนและการทำงานของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ "พอล ทูฮีย์" ยกนิ้วโป้ง ก่อนจะบอกกับเราเองเลยว่า "ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร" ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะหัวหน้าทีม เป็นคนที่เก่งมากๆ

"เขา (ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร) เป็นมืออาชีพมากๆ มีประสบการณ์ และฉลาดที่ขอความช่วยเหลือจากหลายประเทศ แล้วเลือกใช้คนที่เก่งที่สุด เด็กๆ ได้คนที่เก่งที่สุดช่วยออกมา สิ่งที่เกิดขึ้นมันเหมือนปาฏิหาริย์จริงๆ"

"พอล ทูฮีย์" ยังเล่าถึงประสบการณ์ระหว่างที่มารายงานข่าวที่นี่ด้วยว่า เขาอึ้งในน้ำใจคนไทย โดยเฉพาะที่ ศอร. และ อบต.โป่งผา อ.แม่สาย อันเป็นที่ปฏิบัติงานของผู้สื่อข่าวทั่วโลก

"คนไทยดูแลเราอย่างดีมาก ดูสิ ป้อนผมเสียอ้วนเลย" พร้อมกับหัวเราะและชี้ไปที่โรงครัว ซึ่งมีแม่บ้านจิตอาสากำลังแจกจ่ายอาหารให้กับทุกคนที่นี่

"พอล ทูฮีย์" เผยว่า ปลายสัปดาห์นี้เขาจะเดินทางกลับแล้วหลังภารกิจเสร็จสิ้น แต่รู้สึกประทับใจประเทศไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะผู้คน อาหาร และภูมิประเทศ และทิ้งท้ายว่า การมาทำข่าวที่นี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของเขาในชีวิต แม้จะผ่านการทำข่าวมาหลายเหตุการณ์สำคัญของโลกแล้วก็ตาม.