ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,621.87 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 กันยายน 2561 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ล…
17:17 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,601.19 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 กันยายน 2561 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูลค…
17:14 WP ว่าจ้าง TAKUNI สร้างคลังเก็บและจ่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวบางปะกง เฟส 3 มูลค่า 484.95 ลบ.   บมจ.ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ (WP) เปิดเผยว่า บริษัทได้ล…
17:05 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 19 ก.ย. 2561   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.75 2.95 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…

คลังอุ้มSMEชูดิจิทัลเพิ่มศักยภาพแข่งขัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 00:00:28 น.

ไทยโพสต์ * "ขุนคลัง" หนุนไทยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน หวังปูพื้นประเทศระยะยาว แจงดึงดิจิทัล-อีอีซี-บัญชีเดียว เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทย พร้อมอุ้มเอสเอ็มอี-ภาคเกษตร

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ คลัง เปิดเผยในการปาฐกถางาน สัมมนา "Thailand Competitive ness Conference 2018" ว่า ความสามารถในการแข่งขันของ ประเทศเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต่อจากนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ โดยเพิ่มขีดความสามารถ ในการแข่งขัน เพื่อไม่ให้เป็นประ เทศที่ถูกลืมจนการเติบโตทางเศรษฐกิจลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยรัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่อง นี้อย่างมาก และกำหนดเป็น 1 ใน 6 ข้อของแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่เป็นกรอบใหญ่ว่าไทยควรจะทำอะไร

"ที่ผ่านมารัฐบาลได้พยา ยามผลักดันในสิ่งที่รัฐบาลปกติไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะเรื่อง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เป็นการวางแผนเพื่ออนาคต รวมถึงได้ยกเรื่องดิจิทัลขึ้นเป็นประเด็นสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยยืนยันว่าไทยไม่ได้เดินหน้าเรื่องดิจิทัลช้ากว่าประเทศอื่น" นายอภิศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้มีการเดินหน้าโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยสนับ สนุน 10 อุตสาหกรรมใหม่ซึ่งเป็น อุตสาหกรรมอนาคตของโลก รวมทั้งยังมีการผลักดันเรื่องการจัดทำบัญชีเดียว ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยในปี 2562 ผู้ประกอบการจะต้องใช้บัญชีที่ยื่นกับกรมสรรพากรในการขอสินเชื่อ หาก ทำตรงนี้ถูกต้องก็จะเป็นเรื่องที่ดีสามารถเข้าถึงสินเชื่อทั้งจากสถาบันการเงินและนอนแบงก์ได้อย่างไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเกษตรกร ซึ่งมีจำนวนสูงถึง 30 ล้านคน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเป็นเรื่องที่รู้ดีอยู่แล้วว่าภาคเกษตรส่วนใหญ่ยังประสบปัญหาความยากจน โดยการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเกษตร ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประเทศก้าวข้ามเส้นแบ่งประเทศรายได้ปานกลางไปได้.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง