ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัท 1 แห่งเปิดขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 1 แห่งของ…
15:07 เมียนมาเผยยอดนักท่องเที่ยว H1/61 อยู่ที่ 1.72 ล้าน ชี้คนไทยเที่ยวมากขึ้น   กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของเมียนมา เปิดเผยในวันนี้ว่า เมียนมามี…
13:09 กรมควบคุมโรค เตือนระวังโรคปอดบวมหลังพบผู้ป่วยเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุรวมกว่า 8.4 หมื่นราย   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง …
12:12 Coinbase จัดตั้งคณะกรรมการทางการเมือง หวังระดมทุนป้อนการเลือกตั้ง   Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ ได้…

คลังอุ้มSMEชูดิจิทัลเพิ่มศักยภาพแข่งขัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 00:00:28 น.

ไทยโพสต์ * "ขุนคลัง" หนุนไทยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน หวังปูพื้นประเทศระยะยาว แจงดึงดิจิทัล-อีอีซี-บัญชีเดียว เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทย พร้อมอุ้มเอสเอ็มอี-ภาคเกษตร

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ คลัง เปิดเผยในการปาฐกถางาน สัมมนา "Thailand Competitive ness Conference 2018" ว่า ความสามารถในการแข่งขันของ ประเทศเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต่อจากนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ โดยเพิ่มขีดความสามารถ ในการแข่งขัน เพื่อไม่ให้เป็นประ เทศที่ถูกลืมจนการเติบโตทางเศรษฐกิจลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยรัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่อง นี้อย่างมาก และกำหนดเป็น 1 ใน 6 ข้อของแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่เป็นกรอบใหญ่ว่าไทยควรจะทำอะไร

"ที่ผ่านมารัฐบาลได้พยา ยามผลักดันในสิ่งที่รัฐบาลปกติไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะเรื่อง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เป็นการวางแผนเพื่ออนาคต รวมถึงได้ยกเรื่องดิจิทัลขึ้นเป็นประเด็นสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยยืนยันว่าไทยไม่ได้เดินหน้าเรื่องดิจิทัลช้ากว่าประเทศอื่น" นายอภิศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้มีการเดินหน้าโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยสนับ สนุน 10 อุตสาหกรรมใหม่ซึ่งเป็น อุตสาหกรรมอนาคตของโลก รวมทั้งยังมีการผลักดันเรื่องการจัดทำบัญชีเดียว ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยในปี 2562 ผู้ประกอบการจะต้องใช้บัญชีที่ยื่นกับกรมสรรพากรในการขอสินเชื่อ หาก ทำตรงนี้ถูกต้องก็จะเป็นเรื่องที่ดีสามารถเข้าถึงสินเชื่อทั้งจากสถาบันการเงินและนอนแบงก์ได้อย่างไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเกษตรกร ซึ่งมีจำนวนสูงถึง 30 ล้านคน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเป็นเรื่องที่รู้ดีอยู่แล้วว่าภาคเกษตรส่วนใหญ่ยังประสบปัญหาความยากจน โดยการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเกษตร ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประเทศก้าวข้ามเส้นแบ่งประเทศรายได้ปานกลางไปได้.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง