ข่าวอินโฟเควสท์
16:06 สื่อสหรัฐเผย CIA เชื่อ มกุฎราชกุมารซาอุฯเป็นผู้สั่งสังหาร "จามาล คาช็อกกี"   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ไ…
15:30 ก.คลังสหรัฐเผยจีนลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนและญี่ปุ่นได้ลดการถือครองพันธบัตรของ…

คลังอุ้มSMEชูดิจิทัลเพิ่มศักยภาพแข่งขัน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 00:00:28 น.

ไทยโพสต์ * "ขุนคลัง" หนุนไทยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน หวังปูพื้นประเทศระยะยาว แจงดึงดิจิทัล-อีอีซี-บัญชีเดียว เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทย พร้อมอุ้มเอสเอ็มอี-ภาคเกษตร

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ คลัง เปิดเผยในการปาฐกถางาน สัมมนา "Thailand Competitive ness Conference 2018" ว่า ความสามารถในการแข่งขันของ ประเทศเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต่อจากนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ โดยเพิ่มขีดความสามารถ ในการแข่งขัน เพื่อไม่ให้เป็นประ เทศที่ถูกลืมจนการเติบโตทางเศรษฐกิจลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยรัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่อง นี้อย่างมาก และกำหนดเป็น 1 ใน 6 ข้อของแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่เป็นกรอบใหญ่ว่าไทยควรจะทำอะไร

"ที่ผ่านมารัฐบาลได้พยา ยามผลักดันในสิ่งที่รัฐบาลปกติไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะเรื่อง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เป็นการวางแผนเพื่ออนาคต รวมถึงได้ยกเรื่องดิจิทัลขึ้นเป็นประเด็นสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยยืนยันว่าไทยไม่ได้เดินหน้าเรื่องดิจิทัลช้ากว่าประเทศอื่น" นายอภิศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้มีการเดินหน้าโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยสนับ สนุน 10 อุตสาหกรรมใหม่ซึ่งเป็น อุตสาหกรรมอนาคตของโลก รวมทั้งยังมีการผลักดันเรื่องการจัดทำบัญชีเดียว ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยในปี 2562 ผู้ประกอบการจะต้องใช้บัญชีที่ยื่นกับกรมสรรพากรในการขอสินเชื่อ หาก ทำตรงนี้ถูกต้องก็จะเป็นเรื่องที่ดีสามารถเข้าถึงสินเชื่อทั้งจากสถาบันการเงินและนอนแบงก์ได้อย่างไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเกษตรกร ซึ่งมีจำนวนสูงถึง 30 ล้านคน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเป็นเรื่องที่รู้ดีอยู่แล้วว่าภาคเกษตรส่วนใหญ่ยังประสบปัญหาความยากจน โดยการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเกษตร ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประเทศก้าวข้ามเส้นแบ่งประเทศรายได้ปานกลางไปได้.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง