'ทีมกันเกรา'ม.อุบลฯ คว้าแชมป์ ABU เป็นตัวแทนสู้ศึกหุ่นยนต์ที่เวียดนาม

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2561 00:00:54 น.

บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2561 (ABU Robot Contest Thailand Championship 2018) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 17 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีมเยาวชนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ปีนี้ "ทีมกันเกรา ม.อุบลราชธานี" คว้าแชมป์ประเทศไทย เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขัน ABU Asia-Pacific Robot Contest 2018 Ninh Binh-Viet Nam หรือ ABU ROBOCON 2018 Ninh Binh ณ ประเทศเวียดนาม

หลังจากเฟ้นหาทีมที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อไปแข่งขันระดับนานาชาติ ล่าสุดโครงการการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2561 ที่จัดต่อเนื่องมา 17 ปี ก็ได้แชมป์ทีมเยาวชนไทยประดิษฐ์หุ่นยนต์แล้ว โดย "ทีมกันเกรา ม.อุบลราชธานี" คว้าแชมป์ประเทศไทยจะได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท พร้อมถ้วยรางวัล ที่สำคัญคือเป็นตัวแทนไปแข่งขัน ABU Asia-Pacific Robot Contest 2018 Ninh Binh-Viet Nam หรือ ABU ROBOCON 2018 Ninh Binh ณ ประเทศเวียดนาม พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรมระหว่างทีมตัวแทนเยาวชนจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

นอกจากทีมกันเกรา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาทแล้ว ยังมีรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมขุนด่านปราการชล วิทยาลัยเทคนิคนครนายก ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ ทีมบ้านช้าง Robot วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม และทีม Gold Gear สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลหุ่นยนต์ความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่ ทีม Mechatronics 1 สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา The Advent มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท รางวัลศิลปะยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีม Gold Gear สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท รางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมหอยหลอด วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท

นายเสฏฐวุฒิ จันทร์วาววาม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานการผลิตเนื้อหาและรายการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยนำความรู้ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และวิศวกรรมมาประยุกต์ใช้ในการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่มีความสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศ โดยในการแข่งขันมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วประเทศจำนวน 16 ทีม ประกอบด้วย ระดับอุดมศึกษา 8 ทีม และระดับอาชีวศึกษา 8 ทีม เพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ABU Asia-Pacific Robot Contest หรือ ABU ROBOCON ซึ่งประเทศที่เป็นสมาชิก ABU หมุนเวียนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทุกปี ซึ่งทาง อสมท ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ABU ROBOCON ในนามประเทศไทยมาแล้วถึง 3 ครั้ง และในปีนี้การแข่งขันจะจัดขึ้นที่เมืองนิญบิ่ญ ประเทศเวียดนาม และขอเป็นกำลังใจให้กับทีมกันเกรา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้เป็นตัวแทนเยาวชนไทยไปสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศครับ

นายธนาวุฒิ เหลือพล (อ๊อฟ) นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตัวแทนทีมกันเกรา กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่สามารถคว้าแชมป์และเป็นตัวแทนประเทศไทย พวกเราให้ความสำคัญกับความแม่นยำและความเร็ว ทำให้ทำเวลาได้ดี หลังจากนี้จะกลับไปพัฒนาฝีมือและแก้ไขจุดอ่อนที่พบในการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อเตรียมตัวสู้ศึกที่ประเทศเวียดนาม

ร่วมติดตามและให้กำลังใจทีมกันเกรา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในการคว้าชัยในศึกลูกช่วงนานาชาติ ABU Asia-Pacific Robot Contest 2018 Ninh Binh-Viet Nam ณ ศูนย์กีฬา Ninh Binh ประเทศเวียดนาม ในวันที่ 26 สิงหาคม 2561.

บรรยายใต้ภาพ
เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
นายสิทธิโชค อุตรา (เจมส์) ปี 2 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ตำแหน่ง: หัวหน้าทีม, ผู้ควบคุมหุ่นยนต์แมนนวล
นายภูวดล สุขสุทธิ์ (โทน) ปี 2 สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ตำแหน่ง: เนวิเกเตอร์
นายธนาวุฒิ เหลือผล (อ๊อฟ) ปี 2 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ตำแหน่ง: โปรแกรมเมอร์, ผู้ดูแลหุ่นยนต์ออโต
นายกษาปณ์ แสงสุวรรณ์ (เก๋ง) ปี 2 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ตำแหน่ง: Pit Crew
นายธีระรัตน์ หิรัญหลาย (แม็ก) ปี 2 สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี ตำแหน่ง: Pit Crew
นายคมวิทย์ แก้วมูล (โจอี้) ที่ 1 วิศวกรรมทั่วไป ตำแหน่ง: Pit Crew
ข่าวที่เกี่ยวข้อง