ซัด'เรืองไกร'บิดเบือนอุ้มปู ยันศาลชี้จำนำข้าวเสียหาย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2561 00:00:08 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้รัฐบาลยุติการอายัดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีจำนำข้าวว่า ข้อมูลที่นายเรืองไกรกล่าวอ้างถือเป็นการบิดเบือนคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมืองทั้งสิ้น เป็นกระบวนการ เดินเกมการเมืองของพรรคเพื่อไทยเพื่อทำลายอำนาจตุลาการ ทำลายความน่าเชื่อถือของคำพิพาก ษาศาลฎีกาฯ เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง ให้คนเข้าใจผิดว่าอำนาจตุลาการกลั่นแกล้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์

นายราเมศกล่าวว่า ข้อเท็จ จริงตามคำพิพากษาระบุชัดถึงยอดขาดทุนจากโครงการจำนำข้าวที่ทุจริตทั้งโครงการ ปิดบัญชีครั้งที่ 1 ขาดทุน 32,301 ล้านบาท ปิดบัญชีครั้งที่ 2 ขาดทุน 220,968 ล้านบาท ปิดบัญชีครั้งที่ 3 ขาดทุน 332,372 ล้านบาท รวม 585,641 ล้านบาท แต่นายเรืองไกรยังบิดเบือนว่าไม่มีความเสียหาย ถามว่าแล้วศาลพิพากษาได้อย่างไร

"คำพิพากษาหน้าที่ 60 ระบุ ว่า โครงการรับจำนำข้าวเปลือกในรัฐบาลยิ่งลักษณ์เกิดปัญหาการ ทุจริตในขั้นตอนต่างๆ สร้างความ เสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ กระทบต่องบประมาณแผ่นดินเป็นจำนวนมาก จึงพิพาก ษาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์กระทำความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดย ทุจริต การเพิกเฉยละเลยถือเป็น การจงใจ กระทำการละเมิด เป็นเหตุให้กระทรวงการคลังเสียหาย คือเป็นเหตุให้ประเทศชาติเสียหาย กระทรวงการคลังจึงออกคำสั่ง ที่ 1351/2559 ให้ใช้ค่าสินไหมทดแทน เป็นเงิน 35,717 ล้านบาท เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์เห็นว่าไม่ถูกต้องก็ไปฟ้องศาลปกครองเพื่อให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว ก็ไปต่อสู้คดีที่ศาล อย่านำเหตุผลทางการเมืองมาทำลายกระบวนการยุติธรรม" นายราเมศกล่าว

รองโฆษก ปชป. กล่าวว่าคำพิพากษาศาลฎีกาฯ ยังระบุว่า โครงการระบายข้าวถุง 5 กิโล กรัม ก็มีการคบคิดกันเพื่อกระทำการทุจริตด้วย นอกจากนี้ยังมีสัญญาที่เกิดขึ้นจากการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) อีก 4 สัญญาที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ยังไม่ระบุมูลค่าความเสียหายจากการขายขาดทุนว่าเป็นยอดจำนวนเท่าใด จึงถือเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ควรแจ้งให้ประชาชนรับทราบด้วยว่าคดีไปถึงไหนแล้ว เสียหายเท่าไหร่

"เรื่องนี้ก็น่าสนใจ เพราะว่าศาลได้มีคำพิพากษาชัดเจนแล้วว่าโครงการจำนำข้าวในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์มีการทุจริตจริง หากนาย เรืองไกรยืนยันข้อมูลและเก่งจริง ก็ขอให้รับเป็นทนายความให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ และไปต่อสู้ในชั้นศาลปกครองด้วย" รองโฆษก ปชป.กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง