ข่าวอินโฟเควสท์
09:36 ปธน.ซีเรียออกโรงประณามเหตุโจมตีขบวนพาเหรดกองทัพอิหร่าน   ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย ได้ประณามเหตุโจมตีขบวนพาเหรดของกองทัพอิหร่านว…
08:50 จีนและฮ่องกงเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกวางโจว-เสิ่นเจิ้น-ฮ่องกงแล้ววันนี้   รถไฟความเร็วสูงเส้นทางระหว่างกวางโจว เสิ่นเจิ้น และฮ่องกง …

คอลัมน์: จับประเด็น: ผลักดันอุตสาหกรรมหุ่นยนต์เพื่อผู้สูงอายุ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 00:00:23 น.

น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงานสัมมนาเรื่อง "การวิเคราะห์แนวโน้มเทคโนโลยีหุ่นยนต์เพื่อสังคมผู้สูงอายุ Tech-Insight #2 : Robotics for Aging Society" เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2561 ว่า กรมจะสนับสนุนให้มีการประยุกต์ใช้และพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อสังคมผู้สูงอายุ เพราะปัจจุบันไทยจะมีอัตราการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมมากที่สุดในอาเซียน หรือมีสัดส่วนอยู่ที่ 19% แต่กลับมีการใช้หุ่นยนต์เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่มีการจดสิทธิบัตรเพียง 0.06% ของจำนวนสิทธิบัตรเกี่ยวกับหุ่นยนต์ทั้งหมด 160 ฉบับ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทย โดยกรมจะผลักดันให้มีการนำสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ที่มีอยู่ในระบบทั้งหมดให้ผู้ที่สนใจได้นำไปประยุกต์ใช้ และนำไปพัฒนาต่อยอด เพื่อให้ได้หุ่นยนต์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง