ข่าวอินโฟเควสท์
19:54 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 4 เดือนในก.พ.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเ…
19:32 "วอลมาร์ท"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 4   บริษัทวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยตัวเลขกำไร และรายได้ในไตรมาส 4 สูง…
19:15 มองโกเลียประกาศปิดร้าน KFC หลังลูกค้าป่วยจากอาหารเป็นพิษ   ทางการมองโกเลียประกาศปิดร้านเคนตั๊กกี ฟรายชิกเก้น (KFC) ชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบ หล…
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…

คอลัมน์: จับประเด็น: ผลักดันอุตสาหกรรมหุ่นยนต์เพื่อผู้สูงอายุ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 00:00:23 น.

น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงานสัมมนาเรื่อง "การวิเคราะห์แนวโน้มเทคโนโลยีหุ่นยนต์เพื่อสังคมผู้สูงอายุ Tech-Insight #2 : Robotics for Aging Society" เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2561 ว่า กรมจะสนับสนุนให้มีการประยุกต์ใช้และพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อสังคมผู้สูงอายุ เพราะปัจจุบันไทยจะมีอัตราการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมมากที่สุดในอาเซียน หรือมีสัดส่วนอยู่ที่ 19% แต่กลับมีการใช้หุ่นยนต์เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่มีการจดสิทธิบัตรเพียง 0.06% ของจำนวนสิทธิบัตรเกี่ยวกับหุ่นยนต์ทั้งหมด 160 ฉบับ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทย โดยกรมจะผลักดันให้มีการนำสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ที่มีอยู่ในระบบทั้งหมดให้ผู้ที่สนใจได้นำไปประยุกต์ใช้ และนำไปพัฒนาต่อยอด เพื่อให้ได้หุ่นยนต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง