ข่าวอินโฟเควสท์
18:34 "บิตคอยน์"ดิ่งต่ำสุด 13 เดือน ส่งผลมาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบกว่า 3 หมื่นล้านดอลล์   บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว พร้…
18:25 SCB EIC ปรับลดประมาณการ GDP ปี 61 เหลือโต 4.2% จาก 4.5% หลัง GDP Q3/61 ชะลอกว่าคาด   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ปรั…
18:14 "วอลล์สตรีท เจอร์นัล"ตีข่าว"แอปเปิล"หั่นคำสั่งผลิต iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่น   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้ปร…

คอลัมน์: จับประเด็น: ผลักดันอุตสาหกรรมหุ่นยนต์เพื่อผู้สูงอายุ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 00:00:23 น.

น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงานสัมมนาเรื่อง "การวิเคราะห์แนวโน้มเทคโนโลยีหุ่นยนต์เพื่อสังคมผู้สูงอายุ Tech-Insight #2 : Robotics for Aging Society" เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2561 ว่า กรมจะสนับสนุนให้มีการประยุกต์ใช้และพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อสังคมผู้สูงอายุ เพราะปัจจุบันไทยจะมีอัตราการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมมากที่สุดในอาเซียน หรือมีสัดส่วนอยู่ที่ 19% แต่กลับมีการใช้หุ่นยนต์เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่มีการจดสิทธิบัตรเพียง 0.06% ของจำนวนสิทธิบัตรเกี่ยวกับหุ่นยนต์ทั้งหมด 160 ฉบับ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทย โดยกรมจะผลักดันให้มีการนำสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ที่มีอยู่ในระบบทั้งหมดให้ผู้ที่สนใจได้นำไปประยุกต์ใช้ และนำไปพัฒนาต่อยอด เพื่อให้ได้หุ่นยนต์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง