คอลัมน์เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย: เคล็ดลับการเดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง

ข่าวทั่วไป 22 กันยายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ห23กคุณมีแพลนพาเพื่อนสี่ขาตัวโปรดของคุณเดินทาง

ไปเที่ยวทะเลหรือเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ เชฟโรเลตขอแนะนำเคล็ดลับในการเดินทางสำหรับคุณและเพื่อนคู่หูตัวเล็กของคุณ (หรือเจ้าตัวใหญ่) ให้มีความราบรื่น ปลอดภัยและมีความสุข สนุกสนานตลอดการเดินทาง

จากข้อมูลการวิจัย การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของคนเรา เช่น ลดความรู้สึกเหงาลงได้ ทำให้เจ้าของได้ออกกำลังกาย และมีกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง ก่อนเริ่มเดินทาง เราควรเตรียมความพร้อม เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเดินทาง ดังนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพื่อนสี่ขาของคุณได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และเช็กว่าควรฉีดวัคซีนอะไรเพิ่มเติมตามจุดหมายที่จะไป เพื่อป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคร้ายจากเห็บ (Lyme) นอกจากนี้ ควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลสัตว์ แผนกฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงไว้ด้วย, สัตว์เลี้ยงอาจจะพลัดหลงกับคุณได้ (แต่หวังว่าจะไม่เกิดขึ้นนะ) ดังนั้น ควรพกภาพถ่ายปัจจุบันของสัตว์เลี้ยงไว้กับตัว เป็นความคิดที่ดีที่ควรให้สัตว์เลี้ยงสวมปลอกคอ พร้อมป้ายที่มีเบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณติดไว้ ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณออกจากรถโดยไม่มีปลอกคอ ป้ายชื่อ หรือสายจูง

สุนัขซึ่งถือเป็น "เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์" แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะสามารถเดินทางโดยรถยนต์เป็นเพื่อนคุณได้ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือควรฝึกสุนัขให้พร้อมก่อนที่จะเดินทางจริง ควรควบคุมสุนัขด้วยสายจูงสุนัขระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงและตัวคุณ ตัวเลือกสำหรับการเดินทางของสุนัขคือ ควรใช้สายรัดอกสุนัขแบบยึดติดกระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยง หรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงสำหรับรถยนต์ รถอเนกประสงค์มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวางจึงสามารถรองรับกระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ และคุณสามารถใช้สายรัดเฉพาะสำหรับยึดติดกับเบาะหลัง ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะอ้อนคุณอย่างไร ไม่ควรยอมให้พวกเขามานั่งที่เบาะหน้า เพราะพวกเขาอาจได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้หากถุงลมนิรภัยทำงาน ถ้าเพื่อนสี่ขาของคุณตัวใหญ่ควรจัดให้เขาอยู่ในบริเวณพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถอเนกประสงค์ โดยใช้ถาดรองพื้นรถยนต์เพื่อป้องกันพรมปูพื้นรถยนต์เสียหาย, สัตว์เลี้ยงก็เหมือนเด็กๆ ไม่ควรปล่อยพวกเขาไว้ในรถยนต์เพียงลำพัง ในวันที่อากาศแจ่มใส หรือมีแดดออก แม้จะเปิดหน้าต่างเมื่อจอดรถ ภายในห้องโดยสารก็ร้อนได้ในเวลาอันรวดเร็ว และอาจทำให้เกิดโรคลมแดดได้ นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงที่อยู่ตามลำพังอาจถูกลักขโมยได้ ถ้าคุณพบเห็นสัตว์เลี้ยงมีอาการซึมเศร้าอยู่ภายในรถที่ปิดกระจก ขอให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หากไม่พบเห็นเจ้าของรถ

สำหรับสุนัขที่มีอาการกระวนกระวายหรือชอบเห่า ลองให้ของเล่นหรือขนมขบเคี้ยว เพราะการเคี้ยวหรือเลียสามารถทำให้สุนัขรู้สึกผ่อนคลายและมีอะไรทำ รถอเนกประสงค์เหมาะสมสำหรับใช้เดินทางกับสัตว์เลี้ยงคู่ใจ เพราะมีช่องเก็บสัมภาระมากมายสำหรับใส่ของเล่นและขนมของสัตว์เลี้ยง, ควรทำการบ้านเกี่ยวกับร้านอาหาร โรงแรม และสวนสาธารณะที่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ในเส้นทางการเดินทางของคุณ เพื่อที่คุณและเพื่อนร่วมเดินทางสี่ขาจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่ เมื่อคุณเดินทางถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ควรจูงสุนัขของคุณเดินสักพักหนึ่ง เพื่อให้เขาได้ยืดเส้นยืดสายและรู้สึกผ่อนคลาย แม้สุนัขของคุณจะได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ก็อาจจะมีอาการกระสับกระส่ายได้หากต้องไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

และเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มออกเดินทางพร้อมกับแมว ดังนี้ ควรใช้กระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงหรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงภายในรถ เพราะสัตว์เลี้ยงอาจได้รับบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารคนอื่น, ควรให้แมวทำความคุ้นเคยกับรถก่อน ด้วยการปล่อยให้เขาใช้หัวถูภายในรถ เพื่อให้กลิ่นของตัวเองติดอยู่ในรถ นอกจากนี้ คุณอาจจะลองวางสิ่งของที่เขาคุ้นเคย อย่างเช่น เบาะที่นอน ผ้าห่ม หรือผ้าเช็ดตัวไว้ในรถ, อย่าลืมแพ็กกระบะทรายสำหรับการขับถ่ายขนาดเล็ก ชามใส่อาหาร และชามน้ำ รวมถึงชุดปฐมพยาบาลของแมวใส่ไว้ในรถ และอย่าลืมนำเสาลับเล็บสำหรับแมวไปด้วย เพราะสามารถช่วยให้แมวผ่อนคลายได้ และช่วยไม่ขีดข่วนเบาะโดยสารเล่น, เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ โดยเฉพาะการเดินทางในช่วงหน้าร้อน ลองเตรียมชามน้ำแช่แข็งเอาไว้ให้แมวเลียเพื่อลดความร้อน นอกจากนี้ ชามน้ำแช่แข็งยังสะดวกกว่าและไม่เลอะเทอะเท่าชามใส่น้ำเปล่า.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ