ข่าวอินโฟเควสท์
07:34 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 17.21 จุด เหตุนักลงทุนกังวลความคืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) เนื่องจา…
07:06 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก รับความหวังข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) และดัชนี Stoxx Europe ยังคงปรับ…
01:45 โรคหัดระบาดในฟิลิปปินส์ ส่งผลมีผู้ป่วย 8,443 ราย เสียชีวิต 136 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันที่ 6 ก.…
01:32 ผลศึกษาชี้ Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบการจ้างงาน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก   ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซ และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลู…
01:15 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อสหรัฐไม่เรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อรถยุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหา…

ความสำเร็จความรับผิดชอบต่อสังคม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2561 00:00:18 น.

การก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ มักจะส่งผลกระทบกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่หรือใกล้เคียงอย่างโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ สปป.ลาว  ดังนั้นบริษัทผู้ลงทุนต้องมีสำนึกในความรับผิดชอบ อย่างเช่น โครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ซึ่งคณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ (International Panel of Experts - POE) ของโครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ได้จัดทำรายงานต่อธนาคารโลก ว่าการอพยพประชาชนในพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าไปอยู่ในพื้นที่ใหม่ ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามเงื่อนไขของสัญญาสัมปทาน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2

การอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากความร่วมมือของรัฐบาลลาว และบริษัท ไฟฟ้า น้ำเทิน 2 จำกัด ซึ่งมีผู้ถือหุ้น ได้แก่ อีดีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว โครงการนี้ประกอบด้วยแผนสาธารณสุขแบบครบวงจร แผนการพัฒนาและดูแลประชาชน 100,000 คน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่ปลายน้ำ การจัดตั้งเขตคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพที่ใหญ่ที่สุดของ สปป.ลาว (4,000 ตารางกิโลเมตร) ตลอดจนการอพยพประชาชนจังหวัดนากาย 6,300 คน ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจากการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาด 490 ตารางกิโลเมตร ไปอยู่ในพื้นที่ใหม่

โครงการด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมดังกล่าว สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านการคุ้มครองและป้องกันของธนาคารโลกและธนาคารเพื่อพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเงินกู้ให้แก่โครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ร่วมกับสำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส (Agence Francaise de Developpement) ธนาคารเพื่อการลงทุนแห่งยุโรป และสถาบันการเงินอีก 27 แห่ง โครงการนี้ดำเนินการโดยรัฐบาลลาว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ซึ่งกระบวนการและผลการดำเนินงานมีการตรวจสอบโดยหน่วยงานภายนอกจำนวนมาก ได้แก่ องค์กรพัฒนาระหว่างประเทศต่างๆ ผู้ให้กู้ของโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 และคณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ (POE) ตั้งแต่ต้น ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นของโครงการตลอดอายุสัญญาสัมปทาน 25 ปี มีจำนวนมากกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ โรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ได้สนับสนุนการก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่สำหรับผู้อพยพทั้งหมด รวมทั้งศูนย์สุขภาพ 2 แห่ง โรงเรียน 32 แห่ง และส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจ เช่น การทำป่าไม้ การเกษตร การประมง เป็นต้น เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งตลอด 13 ปีที่ผ่านมาของความร่วมมือระหว่างรัฐบาลลาว โรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 และประชาชนผู้อพยพมาตั้งถิ่นฐานใหม่  ส่งผลให้เศรษฐกิจของจังหวัดนากายเติบโตอย่างต่อเนื่อง  โดย 97% ของประชาชนผู้อพยพมีรายได้ตามที่ตั้งเป้าหมายแล้ว นอกจากนี้ ค่ามัธยฐานของระดับการบริโภคของประชาชนดีกว่าเส้นแบ่งความยากจนที่รัฐบาลกำหนดถึง 3 เท่า ประชาชนได้รับการดูแลด้านการรักษาพยาบาลและการศึกษา และได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจที่หลากหลาย

และยังจัดตั้งกองทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ขึ้น เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจในระยะยาวของจังหวัดนากาย แขวงคำม่วน สปป.ลาว โดยโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 และแขวงคำม่วน

จะร่วมกันบริหารจัดการเงินกองทุนมูลค่า 750,000 เหรียญสหรัฐต่อปี นอกจากนี้ โรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 จะดำเนินโครงการด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมทั้งการริเริ่มโครงการการระดมทุนแก่หน่วยงานท้องถิ่นจนถึงสิ้นปี 2578.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง