คอลัมน์ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 30 กันยายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"ย้ายวิก" มาที่บ้านรามอินทรา หลังจากใช้ฐานที่มั่น บ้านปิ่นประภาคมมาตลอดสำหรับ "บิ๊กจิ๋ว" พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี คราวนี้ควงนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แถลงทางออกประเทศ ฟังแล้วเป็น "แบบจำลอง" เดิม ที่ใครฟัง "บิ๊กจิ๋ว" มาตลอด คือ มักจะมีทางออก ด้วยออกทางเข้าเสมอ "สิ่งที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้มีอยู่อย่างเดียว ปฏิบัติตามพระราช

ประสงค์ คือมอบสิทธิ เสรีภาพให้พี่น้องประชาชน เราก็จะมอบสิ่งอื่นตามมา คืออธิปไตย อำนาจสูงสุดในการปกครองบ้านเมือง ผ่านตุลาการ ศาล นิติบัญญัติ สภาฯ ฝ่ายบริหาร การเปลี่ยนแปลงต้องเกิด ไม่ใช่อยู่อย่างนี้ไปตลอดชีวิต เพื่อให้ประชาชนมีความสุข เราได้เตรียมการไว้ เรามีแผนงานเสนอให้พระองค์ท่านทรงรับทราบ เรียกโครงการนี้ว่า โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร หรือรัชกาลที่ 10 เป็นโครงการตอบแทนคุณแผ่นดิน 780 ปี มีการวางแผนอย่างดี เพื่อยกระดับความเป็นอยู่".... "จิ๋ว" ยังเป็น "จิ๋ว" เหมือนเดิม แม้จะเปลี่ยนบ้านใหม่ก็ตาม

เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เกิดขึ้นขณะนี้ หลังจาก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรค ปชป. และผู้สมัครตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปชป. พร้อมสมาชิกกลุ่ม "เพื่อนหมอวรงค์" ประกอบด้วย นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรค, นายสมบัติ ยะสินธุ์ อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน, นายพุฒิพงศ์ สงวนวงศ์ชัย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายวิชัย ล้ำสุทธิ อดีต ส.ส.ระยอง และนายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลฯ เดินทางจาก จ.พิษณุโลก มายัง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ นพ.วรงค์ เพื่อประกอบพิธีบวงสรวงสักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ทั้งนี้ นพ.วรงค์กล่าวเชิญชวนประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นสมาชิกพรรค ปชป. ให้ร่วมกันสนับสนุนตนได้ทำหน้าที่หัวหน้าพรรคเพื่อเปลี่ยนแปลงและพัฒนาพรรค ปชป.ให้ดีขึ้น และเตรียมเดินทางไปพบสมาชิกพรรคที่ จ.สงขลาและนครศรีธรรมราช ต่อด้วยภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง ตามลำดับ แล้วมาบรรจบที่กรุงเทพฯ จนกระทั่งถึงวันเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ...อาจเรียกได้ว่า การเลือกหัวหน้า ปชป.ล้วนผูกโยงกับการเมืองภาพใหญ่ที่ ปชป.จะเป็นตัวแปรเกิดขึ้นในอนาคต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมืองและผู้ขอแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการของพรรคการเมืองตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง โดยมีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการ กกต. กรรมการ กกต.ทั้ง 4 คน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการพรรคและผู้บริหารสำนักงานเข้าร่วมนั้น มีปฏิกิริยาจากพรรคเพื่อไทย อนาคตใหม่ และพรรคประชาธิปัตย์ สรุปประเด็นคือ เงื่อนเวลาที่ กกต.ตอบไม่ชัด ความลักลั่นระหว่างกฎหมายเลือกตั้งคำสั่ง คสช. ที่ดูจะทับซ้อนกันไปหมด การชี้ชัดโดย กกต.ก็ทำไม่ได้ ต้องรอการส่งซิกจาก คสช. ก็เพราะมีการเอื้อกติกาให้พรรคพลังประชารัฐ แค่เริ่มนับหนึ่งก็ยุ่งเป็นลิงแก้แหแล้ว

หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงนามในคำสั่ง คสช.ที่ 15/2561 แต่งตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชลและอดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการเมือง ดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา แทน พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี ก็เป็นธรรมดาที่จะมีดรามาเรื่อง "ดูด" ทันที แต่ถ้าว่ากันตามจริง งานนี้ก็ถือว่า "ขนมผสมน้ำยา" เพราะจะว่าใครดูดหรือไม่ดูดคงไม่ได้ สำหรับ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีแล้ว ก็ต้องยกเรื่องงานมาอธิบายเป็นธรรมดา "เพียงแต่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ที่ผ่านมาอาจจะเน้นเรื่องความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก ขณะนี้กำลังเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจ เรื่องโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจำเป็นต้องใช้คนที่มีความชำนาญเรื่องเหล่านี้ มีความคุ้นเคยกับพื้นที่"... เอาตามนั้นเลย "ลุง".

บรรยายใต้ภาพ

อิทธิพร บุญประคอง

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ