ข่าวอินโฟเควสท์
01:21 ประธานเฟดดัลลัสเผยเชื่อมั่นมากขึ้นต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐปีนี้   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส กล่าวว่า เขามี…
00:56 แหล่งข่าวเผย"คิม จอง อึน-ปูติน"จัดประชุมซัมมิตที่รัสเซีย 24-26 เม.ย.   แหล่งข่าวระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเดินทางเยือนรัสเซียใน…
00:38 ผลสำรวจชี้นักวิเคราะห์ปรับเพิ่มประมาณการ GDP Q1/62 ของสหรัฐ หลังยอดค้าปลีกแกร่ง   ผลการสำรวจของ CNBC/Moody’s Analytics Rapid Update พบว่า…
00:14 รมว.ยุติธรรมสหรัฐชี้ผลสอบสวนไม่พบหลักฐาน"ทรัมป์"ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม   นายวิลเลียม บาร์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐ แถลงในวันนี้ว่า ผลการสอบสวนของนาย…
23:40 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง หลังเผยภาคผลิต-บริการที่ซบเซาของสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิ…

รฟท.เร่งทีโออาร์รถไฟไทย-จีนช่วงที่สอง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561 00:00:09 น.

หัวลำโพง * รฟท.เดินหน้าเปิดทีโออาร์รถไฟไทย-จีน ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. เป็นการก่อ สร้างระดับดิน และยกระดับ คาดใช้เวลาไม่เกิน 15 เดือนแล้วเสร็จ

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง รถไฟไทย-จีน เฟส 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา รฟท.ได้นำร่างทีโออาร์ตอนที่ 2 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก 11 กิโลเมตร (กม.) งบประมาณ 3.3 พันล้านบาท ที่ปรับลดลงจากวงเงินเดิม 5 พันล้านบาท ขึ้นเปิดประชาพิจารณ์บนเว็บไซต์ ระหว่างวันที่ 28 ก.ย.-วันที่ 4 ต.ค.61 ส่วนอีก 12 สัญญาที่เหลือ งบประมาณ 1.2 แสนล้านบาทนั้น ตามแผนจะทยอยประกวดราคาภายในปีนี้

ทั้งนี้ ในส่วนของทีโออาร์รถไฟความเร็วสูงสัญญาที่ 2-1 งานโยธาสำหรับช่วงสีคิ้ว-กุดจิก มีข้อกำหนดเงื่อนไขคุณสมบัติผู้ เสนอราคากรณีเป็นผู้ร่วมค้าทุก รายต้องมีอาชีพรับจ้างงานประ กวดราคาโดยมีผลงานอย่างหนึ่งอย่างใด คือผลงานก่อสร้างทางรถไฟที่มีมูลค่าก่อสร้างในสัญญาเดียวไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท หมายถึงการก่อสร้างทางรถไฟและติดตั้งระบบรางรถไฟหรือผลงานก่อสร้างโครงสร้างทางรถไฟและติดตั้งระบบรถไฟฟ้า หรือผลงานปรับปรุงทางรถไฟ หรือผลงานเสริมความมั่นคงโครงสร้างทาง  หรือผลงานปรับปรุงทางรถ ไฟที่ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ หรือผลงานในลักษณะเดียวกัน เป็นได้ทั้งรูปแบบเสมอระดับ หรือยกระดับ หรือใต้ดิน

สำหรับรูปแบบการก่อสร้าง ประกอบด้วย ทางรถไฟ 11 กม. แบ่งเป็นการก่อสร้างคันทางรถไฟระดับดิน 7 กม. โครงสร้างทางรถไฟยกระดับ 4 กม. อย่างไรก็ตาม โดยผู้ยื่นข้อเสนอจะต้องได้คะแนนแต่ละหัวข้อไม่น้อยกว่า 60% และเมื่อรวมคะแนนทุกหัวข้อต้องได้ไม่น้อยกว่า 75% จึงจะผ่านการพิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิค ทั้งนี้ บริษัทผู้ชนะการประมูลต้องดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาไม่เกิน 15 เดือน นับจากวันที่ได้รับแจ้งให้เริ่มทำงาน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง