เจลฟิล์มสารสกัดพญายอ พืชสมุนไพรไทยแก้ผื่นคัน

ข่าวบันเทิง 2 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี พัฒนาตำรับเจลฟิล์มจากสารสกัดพญายอ พืชสมุนไพรไทย ลดอาการผื่นคัน การบวมอักเสบจากแมลงกัดต่อย ชี้ต้นทุนต่ำ ปลอดภัยและใช้สะดวก

ล่าสุด เจลฟิล์มจากพญายอคว้ารางวัลเหรียญเงินจากการเข้าร่วมประกวดในงาน World Innovation Contest, WiC 2018 ณ สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งเป็นผลงานของ น.ส.นุชจรีย์ สุกรณ์ หรือป๊อกแป๊ก ร่วมกับ น.ส.ญาตา โภชนา หรือฟาง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาสุขภาพและความงาม โดยมี ภญ.เอมอร ชัยประทีป อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย และนักวิจัย มทร.ธัญบุรี เป็นที่ปรึกษา

น.ส.นุชจรีย์กล่าวว่า ประเทศไทยมีอากาศร้อน โอกาสที่จะเกิดผดผื่นคันสามารถพบได้บ่อย ตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยสูงอายุ จึงได้ร่วมปรึกษาและคิดค้นกับอาจารย์ที่ปรึกษาในการเลือกใช้สมุนไพรไทยโดยเฉพาะพญายอมาใช้ในตำรับ โดยพัฒนาเป็นเจลฟิล์ม ซึ่งจะเหมาะสมกับอากาศร้อนชื้นในประเทศและสะดวกต่อการใช้งานมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปของครีม โลชั่น หรือขี้ผึ้ง และที่สำคัญคือ สารสำคัญในเจลฟิล์มนั้นสามารถแก้ปัญหาผดผื่นคันได้ตรงจุด และใช้เวลาคิดค้นนานหลายเดือนเพื่อปรับสูตรจนได้เนื้อสัมผัสที่ดีที่สุด กลิ่นหอมจากธรรมชาติ และให้ความรู้สึกเย็น ทำให้ช่วยผ่อนคลายจากอาการคัน

ด้าน น.ส.ญาตากล่าวเสริมว่า ผลงานวิจัยนี้อ้างอิงสรรพคุณตามบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่รักษาอาการดังกล่าว ในการพัฒนาตำรับเจลฟิล์มจากสารสกัดพญายอ เริ่มต้นจากนำใบพญายอแห้งมาหมักเพื่อสกัดสารสำคัญด้วยเอทานอล จากนั้นจัดทำตำรับเจลฟิล์ม

ด้วยวิธีการในห้องปฏิบัติการ ทดสอบลักษณะทางกายภาพและเคมีเพื่อให้ได้เจลฟิล์มที่ดีที่สุด โดยไม่แต่งสีและกลิ่นแต่อย่างใด สำหรับวิธีการใช้ให้ทาตรงบริเวณที่มีอาการ ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที วันละ 2-3 ครั้งต่อวัน

เมื่อแห้งสามารถลอกทิ้งออกเป็นแผ่นได้ ซึ่งผู้ใช้จะรู้สึกเย็นเนื่องจากส่วนผสมของเมนทอล อาการคัน หากยิ่งเกาจะยิ่งคันมากขึ้น การปิดบริเวณที่คันจะช่วยให้ไม่สามารถเกาได้และยังทำให้ไม่ขยายบริเวณหรือเป็นแผลมากกว่าเดิมได้ และผลิตภัณฑ์นี้มีความปลอดภัย เป็นยาที่ใช้ภายนอก ซึ่งไม่เหมาะกับบาดแผลเปิด

"เจลฟิล์มสารสกัดพญายอ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องผดผื่นคัน และอาการบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นไอเทมสำคัญที่ควรมีติดบ้าน ขณะนี้กำลังก้าวสู่ผลิตภัณฑ์และอยู่ในขั้นตอนการจดยื่นอนุสิทธิบัตร คาดหวังว่าจะมีการพัฒนาต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรมต่อไป เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้และนิยมใช้พืชสมุนไพรกันมากยิ่งขึ้นและมีความพึงพอใจกับราคา รู้สึกภาคภูมิใจที่ผลงานนี้

ประสบความสำเร็จ ใช้งานได้จริงและจะเข้าสู่กระบวนการพัฒนาในขั้นต่อไป เพื่อให้ออกมาเป็นเจลฟิล์มที่สมบูรณ์แบบและพร้อมวางจำหน่าย" น.ส.ญาตาอธิบาย

ทั้งนี้ ยังได้รับรางวัลจากการประกวดนวัตกรรมระดับดีมาก ในงานประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ASTC 2018 ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติอีกด้วย ผู้สนใจสามารถติดต่อวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี โทร. 0-2592-1999.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ