สายล่อฟ้ารอด!ปูอโหสิถอนฎีกา

ข่าวทั่วไป 6 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * เมื่อวันศุกร์ นายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นจดหมายเปิดผนึก เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2561 มีเนื้อหาว่า ตามที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 สำนักงานอัยการสูงสุด โจทก์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โจทก์ร่วม ยื่นฟ้องนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ที่ 1, นายศิริโชค โสภา ที่ 2 และนายเทพไท เสนพงศ์ ที่ 3 เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท คดีหมายเลขดำที่ อ.630/2557 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.2708/2558 โดยวิธีการโฆษณาด้วยการดำเนินรายการสายล่อฟ้า ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องบลูสกาย ในขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กรณีไปปฏิบัติภารกิจที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์นั้น ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ได้พิพากษาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ให้จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 50,000 บาท จึงได้ฎีกา และศาลฎีกาได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 19 ต.ค. เวลา 09.30 น.

"ข้าพเจ้านายศิริโชค โสภา กับพวก อีก 2 คน เห็นด้วยกับคำพิพากษาศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ว่าข้อความและการกระทำของพวกข้าพเจ้าเป็นการหมิ่นประมาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะดำรงตำแหน่งนายกฯ และในฐานะส่วนตัวจริง บัดนี้ ข้าพเจ้ากับพวกได้สำนึกผิดแล้ว และขอ อภัยต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ได้ให้อภัย และได้ยื่นคำร้องขอถอนฎีกา ทำให้พวกข้าพเจ้าหลุดพ้นจากคดีนี้ ข้าพเจ้ากับพวกทั้งสามคนขอขอบคุณ และถือโอ กาสนี้แจ้งข่าวให้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป" จดหมายเปิดผนึกระบุ

มีรายงานว่า ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ได้มอบหมายให้นายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจเดิน ทางมายื่นคำร้องขอถอนฎีกาในคดีดัง กล่าว ซึ่งหากศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งให้ ถอนฎีกาได้ คดีความผิดอาญาฐานหมิ่นประมาทจะยุติ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (2)

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวเรื่องนี้ว่า นายศิริโชค นายเทพไท และนายชวนนท์ รอดตายทางการเมืองอย่างเหลือเชื่อ เพราะหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ให้อภัยด้วยการไปถอนฎีกา ต้องถูกจำคุกอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อมองย้อนไปในอดีต น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกกระทำทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง แต่ท่านยังมีจิตใจสูง มีเมตตา ไม่ฆ่ากันทางการเมือง จึงนับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมว่าเป็นผู้มีจิตใจสูง สมกับเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง

"การให้อภัยทานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะเป็นตัวอย่างอันดีที่แต่ละภาคส่วนจะได้ฉุกคิดว่า ในวาระสำคัญของชาติ เราคนไทยจะร่วมมือกันนำพาประเทศให้หลุดจากกับดักแห่งความขัดแย้งไปได้อย่างไร" นายชวลิตกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ