อานิสงส์'เลือกตั้ง' หนุนตลาดบ้านโต ธุรกิจอสังหาคึกคัก

ข่าวเศรษฐกิจ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สุขุมวิท * สมาคมไทยรับสร้างบ้าน เล็งไตรมาส 4 ปี 61 ตลาดรับสร้างบ้านจ่อฟื้น หลังภาครัฐ ชัดเจนเลือกตั้ง สร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค หนุนกำลังซื้อ ดันตลาดโตตามคาด 14,000-15,000 ล้านบาท "พรีเมียร์กรุ๊ป" ปั้นแบรนด์ "นวัต" ชูนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ล่าสุดเปิดตัว "นวัต รามคำแหง 118" มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท

นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน ได้เปิดเผยถึงทิศทางตลาดรับสร้างบ้านในช่วงในไตรมาส 4 ปี 2561 ว่า หลังรัฐบาลส่งสัญญาณเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2562 ทำให้ผู้บริโภคเริ่มคลายความกังวล ตลาด รับสร้างบ้านเริ่มปรับตัวไปในทิศ ทางที่เป็นบวก รวมถึงความเชื่อของผู้บริโภคในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคอีสานเริ่มกลับมาปลูกสร้างบ้านกันคึกคักอีกครั้ง

"หากรัฐบาลสามารถแก้ปัญหาเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำได้ เชื่อว่าตลาดรับสร้างบ้านในโค้งสุดท้ายนี้ น่าจะ ได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย นอก จากนี้ ผู้ประกอบการต่างก็ต้องเร่งสร้างยอดขายให้ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ทำให้มีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นการตัด สินใจ ที่สำคัญสถาบันการเงินเริ่มคุมเข้มในการปล่อยสินเชื่อ และจะมีการปรับขึ้นอัตราดอก เบี้ยในอนาคตอันใกล้ ดังนั้น เชื่อว่าผู้บริโภคจะรีบตัดสินใจสร้างบ้านในช่วงนี้" นายสิทธิพรกล่าว

ส่วนสถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดโดยรวมยังต่ำ กว่าเป้าที่ประมาณการเล็กน้อย ถึงแม้ในช่วงท้ายไตรมาส 3 ความ ต้องการและกำลังซื้อจะกระเตื้อง ขึ้นก็ตาม สาเหตุหลักๆ มาจากภัยธรรมชาติและฤดูกาล โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะ วันออกเฉียงเหนือ รวมถึงภาคใต้บางส่วน ทำให้ผู้บริโภครอดูสถานการณ์และชะลอการปลูกสร้างบ้านเอาไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ในปีนี้สมาคมคาดว่าธุรกิจรับสร้างบ้านจะมีมูลค่ารวม 14,000-15,000 ล้านบาท

น.ส.ทิพย์ชยา พงศธร กรรม การผู้จัดการใหญ่สายธุรกิจอสังหา ริมทรัพย์และกลุ่มธุรกิจโรงแรม กลุ่มบริษัทพรีเมียร์ เปิดเผยว่า ใน ปี 2561 นี้ บริษัทมีแผนพัฒนาโครง การอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดบริษัทพัฒนาแบรนด์ "บ้านนวัต" ภายใต้แนวคิด นวัต กรรมเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน มุ่งเน้นการออกแบบที่อยู่อาศัยที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า เพื่อดูแลระบบนิเวศให้สมดุล ที่สำคัญที่สุดคือการออกแบบสถา ปัตยกรรมที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศและลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น

ล่าสุดได้เปิดตัว "บ้านนวัต รามคำแหง 118" มูลค่า 700 ล้านบาท จำนวน 23 ยูนิต ราคาเริ่มต้นที่ 29 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในปี 2561 บริษัทคาดว่าจะมียอดขายที่ 100 ล้านบาท และปี 2562 จะมียอดอยู่ที่ 1,288 ล้านบาท.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ