คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: ซาลาเปาสูตรเซี่ยงไฮ้ ครัวเจ๊ง้อ รัชดาภิเษก

ข่าวบันเทิง 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน ครัวเจ๊ง้อ รัชดาภิเษก

เจ้าของ คุณนุสรา วรางค์เดช

สถานที่ ถนนรัชดาภิเษก จากเซ็นทรัล ลาดพร้าว ตรงขึ้นมาตามถนนพหลโยธินจนแยกรัชโยธิน เลี้ยวขวาไปไม่ไกลจะพบร้านอยู่ซ้ายมือ มีที่จอดรถหลังร้าน หรือถ้ามาจากถนนรัชดาภิเษก ผ่านไปยูเทิร์นข้ามอุโมงค์ที่กำลังก่อสร้างใกล้สี่แยกรัชโยธิน เปิดบริการมื้อกลางวัน เวลา 11.00-14.00 น. และมื้อค่ำ เวลา 17.00-22.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดตลอดวัน โทรศัพท์ 0-2513-5133, 0-2513-5879

ถึงวันนี้เทศกาลถือศีลกินเจก็มาถึงเกือบครึ่งทางแล้ว ขออวยพรและเอาใจช่วยให้ผู้ที่ตั้งจิตอธิษฐานตั้งใจกินเจให้ไปได้อย่างตลอดรอดฝั่งทุกๆ คน ครับ

ในกรุงเทพฯ ร้านที่ขายอาหารเจอร่อยๆ มีมากมายหลายร้าน แต่ร้านที่จะแนะนำในวันนี้นักชิมอาหารเจพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นร้านที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักชิม โดยเฉพาะ ซาลาเปาเจ คือ ร้านครัวเจ๊ง้อ ทั้งที่สาขาสี่พระยา ที่มีทั้งร้านอาหารและโรงเรียนสอนทำอาหาร โดยมีคุณณชนก แซ่อึ้ง หรือเจ๊ง้อ ควบคุมอยู่ ช่วงเจจะขายอาหารเจทั้งร้าน และสาขารัชดาภิเษกที่มีลูกสาวคนโปรดของเจ๊ง้อ คือ คุณนุสรา วรางค์เดช หรือคุณซาร่า ควบคุมดูแลอยู่

เพราะบ้านของผมอยู่ตลาดลาดพร้าวใกล้ๆ ร้านครัวเจ๊ง้อ สาขารัชดาภิเษก จึงคุ้นเคยกับร้านนี้เป็นพิเศษ ที่ร้านนี้คุณนุสรา ลูกสาวเจ๊ง้อ นั้นถือว่าเป็นนักปั้นซาลาเปาระดับมือทองที่หาใครเทียบยาก เพราะปั้นซาลาเปาของร้านที่ขายดีมากมานานกว่า 30 ปี สมัยที่ทำงานเป็นแอร์โฮสเตสของบริษัทการบินไทย เมื่อถึงช่วงเทศกาลกินเจนั้น ถึงกับต้องลาพักร้อนมาช่วยทางร้านปั้นซาลาเปาขาย เพราะขายดีมากจนนึ่งออกไม่ทันเชียว

ซาลาเปาเจที่นี่จะไม่เหมือนที่อื่นๆ เพราะเป็นสูตรของเจ๊ง้อที่นับได้ว่าเป็นปรมาจารย์ด้านอาหารคนหนึ่งของไทย มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงต่างแดน ขนาดที่ว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่ในโปรแกรมที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาชิมกันทีเดียว ซึ่งวิธีการทำซาลาเปาเจนั้น ต้องเริ่มตั้งแต่ทำหมี่กึง โดยเอาแป้งมาใส่น้ำนวดให้เข้ากัน นวดแล้วทิ้งน้ำและนวดใหม่ ทำอย่างนี้หลายๆ ครั้ง จนแป้งกลายเป็นเอ็น แล้วจึงเอาไปต้มปั้นเป็นลูกหั่นเป็นชิ้นนำไปผัดทำไส้ ใส่ทั้งเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดฟาง เห็ดหอม ปรุงรสเตรียมไว้ ส่วนที่ท่ำลูกก็ใช้แป้งมาใส่ยีสต์ ผงฟู น้ำตาล เกลือ นวดให้เข้ากันและต้องมีกรรมวิธีการทำ นำมาห่อไส้นึ่งจนสุก แป้งซาลาเปาจะนิ่มมาก ส่วนไส้กินแล้วจะเด้ง อร่อยมากจริงๆ ครับ ซาลาเปาเจมีไส้ทั้งหมดสี่ไส้ คือ ไส้เห็ดหอม ราคาลูกละ 30 บาท ไส้เผือก ไส้งาดำ และไส้เม็ดบัว ราคาลูกละ 25 บาท ควรจะจองล่วงหน้าก่อนเพื่อป้องกันความผิดหวังครับ

ร้านครัวเจ๊ง้อไม่ใช่มีแต่ซาลาเปาเจอร่อยๆ อย่างเดียว ยังมีเมนูอาหารเจอร่อยๆ ซึ่งบางเมนูอาจจะอร่อยกว่าอาหารธรรมดาๆ เสียอีกเช่น

ขนมจีนน้ำยา ที่รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแบบต้นตำรับ มีทั้งผัดสด ผักลวก เป็นเครื่องเคียง ซึ่งเป็นสูตรพิเศษของครัวเจ๊ง้อโดยเฉพาะ

ทอดมันเจ รสชาติจะเข้มข้นจัดจ้านถึงเครื่อง บวกกับน้ำจิ้มที่ใส่ถั่วคั่วเองใหม่ๆ ปีหนึ่งๆ มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เป็นเมนูที่แฟนๆ รอคอยมาก

สำหรับคุณผู้หญิงก็ต้องไม่พลาดเมนู ส้มตำเจ ซึ่งก็เข้มข้น รสชาติจัดจ้านตามตำรับครัวเจ๊ง้อ

ถ้าชอบน้ำๆ ก็ต้องสั่งเย็นตาโฟห้อมไฟเจ ที่เสิร์ฟร้อนๆ ด้วยวัตถุดิบต่างๆ ที่รสชาติเป็นเลิศ ถ้าไม่บอกก็แทบจะไม่ทราบว่าเป็นอาหารเจ ให้ได้ซดร้อนๆ คล่องคอ จะเหมาะสำหรับไปกันทั้งครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

เมนูที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดเพราะเป็นเมนูเด็ดที่สุด โด่งดังไปทั่วโดยครัวเจ๊ง้อเป็นต้นตำรับ เมนูนี้คือ เส้นหมี่ผัดกระเฉด ซึ่งก็ต้องเลือกกระเฉดเด็ดเอาแต่ข้ออ่อนๆ มาผัดเปลี่ยนจากใส่กุ้งเป็นเห็ดต่างๆ เท่านั้นเอง รับรองว่าจะได้รสชาติที่จัดจ้านหอมอร่อยไปอีกแบบ

ยังมีเมนูเจอร่อยๆ อีกมากมายหลายอย่างให้ได้เลือกชิมในเทศกาลเจนี้โดยเฉพาะ เช่น ผัดโหงวก๊วยเจ เป๋าฮื้อเจ ยำส้มโอเจ ฯลฯ ด้วยวัตถุดิบชนิดคุณภาพดีมาก ในราคาไม่แพง รับประกันโดยเจ๊ง้อครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ