'Local table' ชูอาหารท้องถิ่นเสริมการท่องเที่ยว

ข่าวบันเทิง 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อาหารจานเด็ดของไทยที่ขึ้นชื่ออย่าง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมานาน ปัจจุบันชาวต่างชาติรู้จักอาหารไทยมากขึ้น จากผลสำรวจ 50 อาหารอร่อยที่สุดในโลกปี 2561 โดย CNNGO ประกาศว่า "แกงมัสมั่น" ถูกจัดให้เป็นอาหารอร่อยในอันดับ 1 โดยแกงมัสมั่นเป็นแกงน้ำที่รวมความหอมของเครื่องเทศได้กลมกล่อมด้วยรสชาติเผ็ด หวาน มัน

ไม่เพียงเท่านี้ สื่อรายการทีวีของต่างประเทศที่กล่าวถึงประเทศไทยก็จะพูดถึงปูผัดผงกะหรี่ ซึ่งนี่เป็นเครื่องการันตีอีกครั้งว่าอาหารไทยเป็นที่พูดถึงมากกับคนต่างชาติ แต่คนไทยคงทราบกันดีว่า อาหารไทยยังมีความหลากหลายอีกมาก เพราะยังมีอาหารท้องถิ่นอีกหลากหลายเมนูที่ควรค่าแก่การนำเสนอนักท่องเที่ยวและคนต่างถิ่น จึงเป็นเหตุให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับเทคมีทัวร์ (TakeMeTour) เว็บไซต์จองทริป เปิดตัวแคมเปญการท่องเที่ยวเชิงอาหาร "LocalTable - Taste Thailand on the LocalTable" เพื่อยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยววิถีไทยแบบท้องถิ่นผ่านเส้นทางอาหารหลากหลายจากคนพาเที่ยวในท้องถิ่นใน 55 จังหวัดเมืองรองทั่วประเทศ

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านนโยบายและแผน (ททท.) เผยว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยวในอดีต เป็นการนำเสนอเรื่องของแหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรม น้ำใจไมตรีของคนไทย โดยที่เรื่องของอาหารเป็นแค่ส่วนเสริมเท่านั้น ไม่ได้เป็นตัวหลัก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป เห็นได้ว่านักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี อย่างปี 2560 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามามากกว่า 35 ล้านคนจากทั่วโลก จึงเป็นเหตุให้กลับมาคิดว่าเมื่อเวลาผ่านไป คนเริ่มรู้จักประเทศไทยดีแล้ว จะถึงจุดอิ่มตัวหรือไม่ เพราะสถานที่ที่นิยมในเมืองไทยเด่นๆ จะอยู่แค่ภูเก็ต

เชียงใหม่ กรุงเทพฯ กระบี่ ฯลฯ เมื่อสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวก็พบว่าส่วนใหญ่แล้วเขาใช้จ่ายไปกับที่พักและอาหารมากที่สุด และจากที่ถามนักท่องเที่ยวมาว่าชื่นชอบเมืองไทยเพราะอะไร ก็ได้คำตอบว่าอาหาร จึงเป็นที่มาของแคมเปญนี้

"บ้านเราโดดเด่นเรื่องอาหารอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่อาหารไทยจานหลัก แต่อาหารท้องถิ่นที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคนั้นก็โดดเด่นและควรจะนำเสนอออกไปให้คนทั่วโลกรู้จัก อย่างภาคเหนือก็มีอาหารเหนือขึ้นชื่อ อีสานก็มีอาหารรสแซ่บ ส่วนภาคใต้ก็มีอาหารรสจัดจ้าน เราจะเสนอให้ต่างชาติได้เห็นความแตกต่างเหล่านี้อย่างไร เพราะเรายังไม่เคยมีการชูเรื่องท่องเที่ยวเชิงอาหาร อาจจะเปิดคอร์สให้นักท่องเที่ยวมาเรียนทำอาหาร หรือเปิดโฮมสเตย์ กินอยู่กับชุมชนคนท้องถิ่นอย่างจริงจัง หรือเป็นโปรแกรมทัวร์อาหาร ไปชมโรงงานผลิตอาหาร ซึ่งเมืองไทยยังเกิดเรื่องนี้ช้า ต่างชาติที่รู้จักผัดไทยแต่ยังไม่รู้ว่าผัดไทยใช้วัตถุดิบของเส้นหลายแบบ "รองผู้ว่า ททท. กล่าว

นายฉัททันต์กล่าวต่อว่า แคมเปญนี้จะเน้นการส่งเสริมอาหารและวัตถุดิบในพื้นที่เมืองรอง เพื่อเผยแพร่เสน่ห์ความหลากหลายของอาหารไทยไปทั่วโลกอีกครั้ง พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรองไปด้วย เชื่อว่าการท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย โดยทำผ่านทางช่องทางออนไลน์ และการนำเอาเทคโนโลยีแพลตฟอร์มที่มีการผนวกระบบปัญญาประดิษฐ์ในการค้นหากิจกรรมที่ถูกใจ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเติบโตยิ่งขึ้น ประกอบกับความสร้างสรรค์ในเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีในประเทศไทย ทำให้ท้องถิ่นมีโอกาสเข้าถึงตลาดในระดับโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น

ด้านนายนพพล อนุกูลวิทยา และนายอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเทคมีทัวร์ เว็บไซต์จองทริปส่วนตัว ซึ่งดำเนินการเชื่อมต่อระหว่างนักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้นำเที่ยวท้องถิ่น กล่าวว่า เว็บไซต์ takemetour.com ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท พาฉันเที่ยว จำกัด เป็นออนไลน์มาร์เก็ตเพลสแพลตฟอร์มที่รวบรวมเอาทัวร์ 1 วันจาก 55 จังหวัดทั่วประเทศไทย เพื่อนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวในการจอง และท่องเที่ยวแบบมีคนพาเที่ยว โดยให้คนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการพาเที่ยวแหล่งพื้นที่สำคัญๆ แล้วก็พาไปรู้จักวัตถุดิบอาหารการกินในท้องถิ่น เพราะแต่ละแห่งวัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่งอาหารแต่ละจานไม่เหมือนกันอยู่แล้ว บางแห่งยังแฝงไปด้วยความเชื่อ

"ทางเทคมีทัวร์ริเริ่มโครงการ LocalTable เพื่อสร้างเครือข่ายของร้านอาหาร และคนในท้องถิ่นในเมืองรองให้เข้ามามีส่วนร่วมด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัตถุดิบท้องถิ่น ขณะนี้มีทัวร์ตามเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารกว่า 70 ทัวร์ใน 5 ภาคทั่วประเทศ ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเปิดประสบการณ์ใหม่ โดยเข้าไปท่องเที่ยวในชุมชนและรับประทานอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่และอาหารการกินของคนไทยที่มีเสน่ห์อย่างใกล้ชิด นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะประทับใจและหลงรักประเทศไทยมากขึ้น"

ทั้งนี้ นายอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ กล่าวอีกว่า จากการดำเนินงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ผ่านมา เทคมีทัวร์มีทริปต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกมากกว่า 1,000 รายการ ครอบคลุม 55 เมืองทั่วไทย มีสมาชิกท้องถิ่นที่ลงทะเบียนไว้มากกว่า 20,000 คน ซึ่งจะเป็นเครือข่ายที่เสริมแคมเปญ LocalTable คาดว่าจะทำให้เกิดทริปเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้นให้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่อยากลองชิมรสชาติอาหารไทยในแบบท้องถิ่น โดยขณะนี้มีกระแสการตอบรับจากนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจจำนวนมากตั้งแต่เริ่มโครงการ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเลือกซื้อทัวร์ หรือศึกษารายละเอียดข้อมูลได้ที่ www.takemetour.com/localtable.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ