26ต.ค.ดีเบตชิง'หัวหน้าปชป.'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 00:00:08 น.

สามเสน * ปชป.นัด 3 ผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคดีเบต 26 ต.ค. "มาร์ค" ลั่นจะไม่ยอมเป็นสาขาให้ใคร ด้าน 2 คู่แข่งลุยขอเสียงอีสาน "สุเทพ" ปัดหนุนหลัง "หมอวรงค์"

เมื่อวันที่ 11 ที่พรรคประ ชาธิปัตย์ นายชุมพล กาญจนะ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของพรรค พร้อมด้วยกรรมการและเลขานุการ กกต.ของพรรค รวม 5 คน แถลงว่า ที่ประชุมมีมติให้ผู้สมัครรับการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้สมัครหัวหน้าพรรคหมายเลข 1 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครหัวหน้าพรรคหมาย เลข 2 และนายอลงกรณ์ พลบุตร ผู้สมัครหัวหน้าพรรคหมายเลข 3 โดยให้แสดงวิสัยทัศน์หรือดีเบตว่าจะนำพาพรรคไปในทิศทางใด ในวันที่ 26 ต.ค. เวลา 09.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ โดยกรอบในการให้แสดงวิสัยทัศน์ครั้งนี้ ทาง กกต.จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะเปิดให้สามารถซักถามผู้สมัครทั้ง 3 คนได้

นายชุมพลกล่าวว่า ในการ ประชุม กกต.ของพรรค วันที่ 12 ต.ค. จะเชิญเจ้าหน้าที่ระบบไอที ซึ่งจัดทำแอปพลิเคชันในการหยั่ง เสียงมาชี้แจงถึงรายละเอียดต่างๆเพื่อให้เกิดความพร้อมมากที่สุด นอกจากนี้จะมีการพิจารณาเพิ่ม จำนวนหน่วยเลือกตั้ง เพื่อให้สมา ชิกพรรคทุกคนได้มีสิทธิ์ออกเสียงอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปจะส่งให้สำนักงานเลขาธิการพรรคเพื่อพิจารณาในการใช้งบประ มาณให้คุ้มค่าที่สุด คาดว่าจะต้องใช้จำนวนประมาณ 4-5 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าบำรุงพรรคจากสมาชิก

สำหรับบรรยากาศการหาเสียงของผู้สมัครหัวหน้าพรรค นพ.วรงค์ พร้อมด้วยนายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี นายสมบัติ ยะสินธุ์ อดีต ส.ส. แม่ฮ่องสอน และนายวิชัย ล้ำสุทธิ อดีต ส.ส.ระยอง ได้ลงพื้นที่บ้านดอนแดง อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ซึ่งมีสมาชิกพรรคประ ชาธิปัตย์ประมาณ 100 คน มารอ ต้อนรับ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคึก นอกจากนี้ยังได้เปิดรับฟังปัญหาของประชาชนในพื้นที่

ส่วนนายอลงกรณ์ได้ลงพื้นที่ไปยังศูนย์ประสานงานพรรคประ ชาธิปัตย์ ประจำภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 213 ม.บ้านเหล่านกชุม ต.ดอนหันอ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมกับพบปะประชาชนและสมาชิกพรรค ท่ามกลางการต้อนรับของคนในชุมชนรวมกว่า 100 คน โดยนาย อลงกรณ์กล่าวว่า เป็นการพบปะกับประชาชน โดยเฉพาะกับสมา ชิกพรรคซึ่งเปรียบเสมือนเพื่อน พี่น้องกัน ส่วนความมั่นใจที่จะได้รับเลือกให้มาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่นั้น คำตอบอยู่ที่สมาชิกและประชาชนที่จะให้การสนับสนุนแนวทางการเมืองสีขาว

วันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนของประชา ธิปัตย์ตนพูดเสมอว่าไม่เคยมีแนว คิดที่จะเป็นพรรคที่มีพรรคสาขา หรือเป็นพรรคสาขาให้ใครเราต้อง การเห็นการเมืองที่ตรงไปตรงมา นอกจากนี้ ถ้าอยากจะทำการเมือง เพื่อหวังแค่มีอำนาจ แต่ไม่มีความ ชัดเจนว่าคุณจะเอาอำนาจไปทำอะไร แต่แค่อยากเป็นรัฐบาล คุณแค่อยากมีตำแหน่ง ตนคิดว่าถ้าประชาธิปัตย์เป็นอย่างนี้คงไม่อยู่มาถึงวันนี้

"มีคนบอกว่าประชาธิปัตย์ไม่ฉลาด ไม่รู้จักพลิกแพลง เพราะไม่ทำพรรคสาขา เพื่อให้ได้ประ โยชน์สูงสุดทางการเมือง ผมยอมโง่แต่ซื่อตรง ดีกว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ที่ซ่อนกลโกง หมดเวลาสำหรับการเมืองฉ้อฉลแล้วครับ" นายอภิสิทธิ์กล่าว

ที่ จ.กระบี่ นายสุเทพ เทือก สุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวถึงกรณีถูกพาดพิงว่าเป็นผู้หนุนหลัง นพ.วรงค์ ว่า ตนออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ปี 56 และตนเป็นคนมีมารยาท จะไม่ไปแทรก แซงเรื่องภายในของพรรค แต่ส่วนตัวชื่นชอบในการทำหน้าที่ของ นพ. วรงค์ ที่ต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ประ เทศ วันนี้ นพ.วรงค์ลงสมัครหัวหน้า พรรค ตนไม่สามารถลงคะแนนให้ได้ เพราะออกจากพรรคมาแล้ว.

บรรยายใต้ภาพ

นายอลงกรณ์ พลบุตร ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เพื่อหาเสียงกับสมาชิก ที่ศูนย์ประสานงานพรรค ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีประชาชนให้การต้อนรับกว่า 100 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง