ข่าวอินโฟเควสท์
00:38 ผลสำรวจชี้นักวิเคราะห์ปรับเพิ่มประมาณการ GDP Q1/62 ของสหรัฐ หลังยอดค้าปลีกแกร่ง   ผลการสำรวจของ CNBC/Moody’s Analytics Rapid Update พบว่า…
00:14 รมว.ยุติธรรมสหรัฐชี้ผลสอบสวนไม่พบหลักฐาน"ทรัมป์"ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม   นายวิลเลียม บาร์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐ แถลงในวันนี้ว่า ผลการสอบสวนของนาย…
23:40 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง หลังเผยภาคผลิต-บริการที่ซบเซาของสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิ…
22:58 ราคาทองฟิวเจอร์ขยับขึ้น นักลงทุนส่งคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย   ราคาทองฟิวเจอร์ขยับขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงซื้อในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังการเปิด…
22:26 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากสต็อกน้ำมันสหรัฐลดลง   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ยังคงได้รับแ…

ร้องพาณิชย์ฟัน แม่ค้า'เฟซบุ๊ก' ไม่ติดป้ายราคา

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 16 ตุลาคม 2561 00:00:20 น.

ไทยโพสต์ * ผู้บริโภคร้อง "พา ณิชย์" เจอพ่อค้าแม่ค้าเฟซบุ๊กไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้า แต่ใช้วิธีให้  Inbox สอบถาม แล้วก็ถูกโก่งราคา ขายแพงเกินจริง "พาณิชย์" ชี้ทางออก เจอที่ไหนให้ร้องเรียนทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระ ทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเข้ามาเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ โดยเฉพาะทาง เฟซบุ๊ก ที่ผู้ขายมักจะใช้วิธีการให้ Inbox เข้าไปสอบถามราคา โดยไม่ยอมแจ้งราคาจำหน่ายเอาไว้ ทำให้ผู้บริโภคไม่ทราบราคาที่แท้จริง และมักจะถูกเอาเปรียบใน การซื้อสินค้าที่ราคาสูงเกินจริง หรือแม้กระทั่งการซื้อสินค้าชนิดเดียวกัน จากร้านเดียวกัน ก็ ได้ราคาที่ไม่เท่ากัน ซึ่งถือว่าผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 เพราะไม่มีการแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน

"ตอนนี้ เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กันมาก โดยเฉพาะการค้าขายผ่านเฟซบุ๊ก ทั้งเสื้อผ้า กระ เป๋า รองเท้า เครื่องประดับ เป็น ต้น แต่มีหลายๆ ร้านที่ไม่ยอมปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย พอคนสนใจก็ใช้วิธีให้ Inbox เข้าไปถามราคา ซึ่งการทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่าการจำหน่ายสินค้าหรือบริการ จะต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้และใช้ตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือใช้บริการ โดยการไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท"

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ประชาชนที่พบ เห็นการจำหน่ายสินค้าโดยไม่ปิดป้ายแสดงราคา สามารถแจ้งเรื่องได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง