ท่องเที่ยววิถีชุมชนบ้านไม้รูด

ข่าวบันเทิง 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชมประมงพื้นบ้านเข้มแข็ง แหล่งทรัพยากรอุดมสมบูรณ์

หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ณ บ้านไม้รูด หมู่ 1 ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ที่นี่คือหมู่บ้านชาวประมงที่เป็นแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านกัมพูชา และเป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ทางการเมือง เพราะในอดีตที่นี่เคยมีการสู้รบกันในสงครามอินโดจีน รวมถึงการสู้รบในกัมพูชา ทั้งปี 2518 และ 2522 และที่น่าสนใจก็คือ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้เห็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวพันกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ บ่อญวน ซึ่งเป็นบ่อน้ำเล็กๆ หลังวัดไม้รูด และแม้จะอยู่ติดชายทะเล แต่น้ำในบ่อนี้กลับเป็นสีน้ำจืด ที่เกิดจากตาน้ำซึ่งไหลตลอดเวลาและไม่มีวันแห้ง แม้บางช่วงน้ำทะเลจะท่วมเข้ามาในบ่อน้ำ แต่พอน้ำลงน้ำในบ่อก็ยังเป็นน้ำจืดเหมือนเดิม จนชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อศักดิ์สิทธิ์ และกลายเป็นแหล่งที่ใครไปเที่ยวก็ต้องแวะไปดู ไปลองชิมกัน ส่วนสาเหตุที่ได้ชื่อว่าบ่อญวน ก็เพราะทหารญวนเป็นผู้คนพบในสมัยที่เวียดนามรบขับไล่ฝรั่งเศสซึ่งตั้งฐานทัพอยู่ที่เกาะกง กองทหารของเวียดนามจึงได้ส่งทหารมารบขับไล่โดยขอใช้ดินแดนไทย ทหารจึงได้ค้นพบบ่อน้ำจืดดังกล่าวและใช้เป็นแหล่งน้ำดื่มตลอดช่วงเวลาที่รบอยู่ในประเทศไทย

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติชายทะเล ทำให้บ้านไม้รูดมีความเหมาะสมในการเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว จ.ตราด เพราะที่นี่เป็นแหล่งอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทั้งยังอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะนกพันธุ์หาชมยาก "นกเก็กแห่งบ้านไม้รูด" คนหนึ่งในตระกูลของนกเงือกซึ่งพบในประเทศไทยเพียง 13 ชนิด โดยนกเงือกนั้นจะเป็นเหมือนดัชนีบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่าดิบเขตต่างๆ แต่พบได้ไม่ยากที่บ้านไม้รูด นี้

เสน่ห์ของการท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัส มีกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกินปูม้า กั้ง กุ้ง และปลาหมึก ซึ่งแต่ละชนิดล้วนเป็นอาหารทะเลสดที่ชาวบ้านจับขึ้นมาเพื่อการดำรงชีพ นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ในบริเวณชุมชน คือ หาดไม้รูด หรือ หาดทรายสองสี หรือ หาดสำราญ ซึ่งความแปลกของหาดนี้ก็คือ ด้านหนึ่งเป็นสีขาว อีกด้านหนึ่งเป็นสีแดง ลักษณะของชายหาดเป็นหาดทรายสลับโขดหิน และมีต้นลำภูที่ขึ้นอยู่ริมทะเล และในบางฤดูกาลจะมีแมงกะพรุนนับแสนๆ ตัว ที่จะลอยเข้ามาใกล้ฝั่ง เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนตุลาคม และพฤศจิกายน ใครอยากเห็นต้องไปช่วงนี้ หรือจะเป็นท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่ บ่อญวน ตั้งอยู่ที่หลังวัดวิสิทธิการาม(วัดไม้รูด) บ่อญวนเป็นอีกแห่งเมื่อไปเยือนบ้านไม้รูดแล้วไม่ควรพลาดที่จะต้องไปชมและพิสูจน์ ความมหัศจรรย์ในจำนวนไม่กี่แห่ง เพราะเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่ติดริมทะเล

นอกจากนี้ชาวบ้านยังได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ ป่าชายเลนคลองไม้รูด นักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับการปลูกป่าชายเลนและงมหอยถ่าน โดยการเดินทางไปปลูกป่าชายเลนต้องอาศัยเรือที่ชาวบ้านจัดเตรียมไว้มีระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตรล่องไป ในระหว่างทางก็จะได้เห็นสภาพบ้านเรือนของชุมชน สภาพป่าชายเลน และวิถีชีวิตริมน้ำของคนในชุมชนด้วย

สำหรับใครที่มองหาการท่องเที่ยวแบบครบวงจร ต้องห้ามพลาด "บ้านไม้รูด" หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว จังหวัดตราด ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตชองชาวประมงพื้นบ้าน สัมผัสความงามของธรรมชาติ และเรียนรู้สถานที่ทางประวัติศาสตร์ พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสดใหม่ที่มาจากท้องทะเลได้ทุกวัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ