จ่อตั้งโต๊ะแฉก๊วนเอี่ยวสินบนปปง.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561 00:00:23 น.

กรุงเทพฯ * เมื่อวันศุกร์ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบข้อเท็จจริงข้าราชการ ปปง.เรียกรับสินบนจากนักธุรกิจรถเช่าในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่ง ปปง.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

รักษาการ ปปง.กล่าวว่า กรณีที่มีการอ้างว่า ปปง.จะได้รับส่วนแบ่ง 20% จากการยึดอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดนั้น ขอเรียนชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง โดยปกติแล้วเมื่อมีการยึดอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด ปปง.จะต้องส่งเรื่องให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 หรือคืนทรัพย์สินให้แก่ผู้เสียหายในคดีนั้นๆ

"จึงขอยืนยันว่าพนักงานเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบคดีไม่ได้มีส่วนแบ่งจากการดำเนินการแต่อย่างใด  และสำหรับกรณีที่ข้าราชการรายดังกล่าวมีหมายจับ ปปง.ได้มีการพิจารณาดำ เนินการไว้ก่อนแล้ว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎ หมายที่เกี่ยวข้อง ประกอบกับ กรณีที่มีคลิปเสียงของข้าราช การดังกล่าวอ้างว่าตนเป็นผู้อำนวยการส่วนนั้นไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการแอบอ้าง ซึ่งข้าราชการดังกล่าวมีตำแหน่งเพียงข้าราชการระดับปฏิบัติการเท่านั้น" พล.ต.ต.ปรีชาระบุ

เขากล่าวย้ำว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีข้าราชการหรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ปปง.จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดทุกรายเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

ด้านนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกอง คดี 1 ปปง. กล่าวยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง  ตนเห็นเอกสารหนังสือราชการที่ถูกกล่าวถึงแล้ว และยอมรับว่าลายเซ็นคล้ายกับของตัวเอง แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ลายเซ็นตัวเองแน่นอน และล่าสุดตัวเองถูกนำชื่อไปแอบอ้างว่าชื่อพัฒน์ โดยจะแถลงเปิดโปงขบวนการที่แอบอ้างชื่อตนเองในวันจันทร์ที่ 22 ต.ค.นี้ ซึ่งทราบว่าผู้ต้องหาเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง