ข่าวอินโฟเควสท์
18:46 3 อาจารย์จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐคว้ารางวัลโนเบลเศรษฐศาสตร์ จากผลงานวิจัยแก้จนทั่วโลก   ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Acad…
18:23 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงกว่า 2% ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงกว่า 2% ขณะที่นักลงทุนระมัดระวังการซื…
17:59 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 53 รายแล้ว   ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างต่…
17:31 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังมีรายงานจีนต้องการหารือเพิ่มเติมก่อนเซ็นข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ บ่งชี้ว่…
17:20 แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องการเจรจาเพ…

ชาวไร่ยาสูบค้านเก็บเพิ่ม2บ.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561 00:00:06 น.
ยื่นสศค.ระงับพ.ร.บ.บัตรทองอ้างผิดวินัยการคลัง

ไทยโพสต์ * บุกคลัง! ชาวไร่ยาสูบลุยยื่นหนังสือถึง สศค.ขอให้ระงับการเสนอร่างกฎหมายรีดเงินจากบุหรี่อีกซองละ 2 บาท เข้ากองทุนบัตรทอง แจงผิดวินัยการคลัง พร้อมยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินลุยตรวจสอบด้วย

นายสุครีพ บุญชุ่ม นายกสมาคมและตัวแทนชาวไร่ผู้ปลูกยาสูบ จังหวัดสุโขทัย ได้ยื่นหนังสือถึง นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อขอให้ระงับการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดเก็บเงินสมทบสนับ สนุนบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการภาครัฐในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) โดยให้เก็บเงินจากบุหรี่อีกซองละ 2 บาทเข้ากองทุนฯ ซึ่งคาดว่ากระทรวงสาธารณสุขจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในการประชุมวันที่ 24 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ การออก พ.ร.บ.ดังกล่าวจะทำให้บุหรี่มีราคาแพงขึ้น ผู้บริโภคน้อยลง ทำให้ชาวไร่ผู้ปลูกใบยาได้รับผลกระทบ จากที่ก่อนหน้านี้มีการปรับอัตราภาษีบุหรี่เพิ่มขึ้น ทำให้การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ลดการรับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่เหลือ 50% จากที่เคยรับซื้อก่อนหน้า

นอกจากนี้ การออก พ.ร.บ. ดังกล่าว ยังขัดกับ พ.ร.บ.วินัยการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 โดยเฉพาะในมาตรา 26 ที่ไม่ให้มีการเก็บภาษีเพิ่มจากผู้บริโภค แต่ร่าง พ.ร.บ.บัตรทองได้เลี่ยงจากการเก็บภาษีเป็นเงินสนับสนุน ซึ่งหากร่าง พ.ร.บ.บัตรทองผ่านโดยการเลี่ยงกฎหมายเช่นนี้ ในอนาคตก็จะมีการออกกฎหมายในลักษณะนี้มาเก็บเงินจากบุหรี่อีกจำนวนมาก

"ถ้า ครม.ผ่านร่าง พ.ร.บ. บัตรทองนี้ และปล่อยให้ละเมิด พ.ร.บ.วินัยการคลังภาครัฐ ก็จะมีความผิด และทางกลุ่มชาวไร่ได้ยื่นเรื่องนี้ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว" นายสุครีพกล่าว

นายสุครีพกล่าวอีกว่า พ.ร.บ.บัตรทองยังสร้างความไม่เป็นธรรม เพราะมีการเก็บเงินสนับสนุนจากบุหรี่ แต่ไม่เก็บเงินจากยาเส้น สุรา และเบียร์ ที่มีอันตรายจากการบริโภคเช่นกัน

แหล่งข่าวจากผู้นำเข้าบุหรี่เปิดเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.บัตรทองให้เก็บเงินจากผู้บริโภคซองละ 2 บาท โดยให้ผู้ประกอบการนำส่ง หากไม่ดำเนินการจะมีโทษรุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมที่เก็บเงินจากผู้บริโภค แต่ดำเนินการเอาผิดกับผู้ส่งเงิน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้พยายามเสนอ พ.ร.บ.บัตรทองให้ ครม.เห็นชอบ ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. แต่ไม่ได้พิจารณา และการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ให้ ครม.พิจารณาอีกครั้งแต่ไม่ผ่าน โดย ครม.ได้ให้ไปขอความเห็นเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเด็นจะขัดกับ พ.ร.บ.วินัยการคลังภาครัฐหรือไม่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้มีข้อสั่งการในการประชุม ครม.ให้กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเพิ่มเติม โดยคาดว่าจะมีการเสนอให้ ครม.เห็นชอบในการประชุมที่จังหวัดเชียงรายในระหว่างวันที่ 29-30 ต.ค.นี้.

บรรยายใต้ภาพ
ลวรณ แสงสนิท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง