ข่าวอินโฟเควสท์
13:28 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 18.50 จุด นลท.จับตาข้อมูล PMI   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น …
13:25 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดบวกเพียง 9.44 จุด เหตุแรงขายทำกำไรสกัดช่วงบวก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ เนื่องจาก…
13:16 IMF เตือนการลดค่าเงินไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แนะอย่าไว้ใจนโยบายผ่อนคลายการเงินมากไป   นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF…
13:09 GPSC จับมือ PTT ร่วมวิจัย รง.แบตเตอรี่ต้นแบบต่อยอดผลิตเชิงพาณิชย์ คาดศึกษาแล้วเสร็จในปี 64   นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โกล…
13:06 MODERN คาดยอดขายครึ่งปีหลังโต 2 เท่าจากครึ่งแรก เชื่อ Q3/62 พลิกกลับมากำไร,เลื่อนแผนส่ง MHC เข้า mai ไปปี 63   นายทักษะ บุษยโภคะ ประธานกรรมการบ…

THAIเล็งปรับทัศนคติพนง.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561 00:00:05 น.

วิภาวดีรังสิต * "สุเมธ" สั่งปฏิรูปบริการพนักงาน เตรียมดึงนักจิตวิทยาปรับทัศนคติบุคลากรสร้างเซอร์วิสมายด์ หวั่นแผนฟื้นฟูเหลวถ้าพนัก งานไม่มีใจ ชี้ปัญหานี้มีทุกที่บนโลก ด้านสหภาพฯ จี้เร่งกู้ภาพลักษณ์

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยถึงกรณีเที่ยวบิน TG 971 กรุงเทพ-ซูริก เกิดความล่าช้า ว่า ยอมรับองค์กรการบินไทยมีปัญหาที่ต้องแก้ไขและปฏิรูปเรื่องของคุณภาพบริการ โดยเฉพาะเรื่องจิตใจรักในการบริการ (Service Mind) และความคิดของคนในองค์กร (Mindset) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้น จะเกี่ยวกันกับแผนในภาพรวม อย่างเรื่องแนวทางฟื้นฟูองค์กร เพราะการเพิ่มรายได้ต้องเพิ่มความประทับใจในงานบริการมากขึ้นด้วย

ดังนั้น ในฐานะผู้บริหาร จึงมีแนวคิดที่จะนำนักจิต วิทยาชั้นนำเข้ามาปรับแนวคิดและทัศนคติของบุคลากรในองค์กร รวมถึงบุคลากรที่ต้องดูแลงานบริการและผู้โดยสาร เนื่องจากปัจจุบันยังมีบางฝ่ายยึดความคิดแบบเน้นการผลิต โดยคิดว่าแนวทางบริการหรือวิธีปฏิบัติงานที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นดีมากที่สุด แต่ใน ความเป็นจริงแล้ว ด้วยบริบทสังคมที่เปลี่ยนไป แนวทางการทำงานแบบเดิมอาจไม่ใช่คำตอบในปัจจุบัน

นายสุเมธกล่าวว่า สำ หรับเหตุการณ์ดังกล่าว ต้องเร่งสอบสวนว่าเกิดมาจากสาเหตุใด โดยเฉพาะในสอง ปัจจัยใหญ่ว่ามันมาจากกระ บวนการปฏิบัติ หรือวิธีคิดของพนักงาน

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐ วิสาหกิจการบินไทย (สร.กบท.) กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นยอมรับว่าส่งผลกระ ทบโดยตรงต่อภาพลักษณ์การบินไทยอย่างมาก และเมื่อผลสอบสวนเสร็จได้ข้อเท็จจริงตามที่นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (THAI) ยืนยันว่าจะเสร็จภายใน 7 วัน หลังจากนั้นสหภาพฯ จะเข้าพบเพื่อสอบถามแนวทางแก้ปัญหาคือประเด็นผู้โดยสารต้องรอ 2 ชั่วโมง เพื่อกู้ภาพลักษณ์ของการบินไทย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง