คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: สู้ฝรั่งได้รึยัง?

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561 00:00:07 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th

4 วัน..กว่า 70 ล้าน!นี่คือตัวเลขรายได้ของหนังไทยเรื่อง "นาคี ๒" ของผู้กำกับ คุณพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ซึ่งก็ทำเอางง-มึนกันไปพอสมควร..มันเป็นไปได้อย่างไร?

ไม่ใช่หนังไม่ดี-หนังห่วย เพราะผมเคยคุยตรงนี้แล้วว่า..คุณพงษ์พัฒน์นั้นไม่มีหรอกที่จะทำผลงานออกมาแบบสุกเอาเผากิน แต่นาคี ๒ ก็หาใช่หนังที่โดดเด่นอะไรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ "พล็อตเรื่อง"..

ออกจะพื้นๆ เชยๆ คล้ายๆ "ตระกูลปอบ" หรือ "กระสือ" ประมาณนั้น!

แต่พลันที่หนังทำเงินแบบถล่มทลาย ในท่ามกลางที่ตลาดหนังไทยใครๆ ก็มองอยู่ในภา วะซบเซา ซ้ำ "นาคี ๒" ก็ไม่ได้มีการพูดถึงจนเป็นกระแสความสนใจมากมายแต่อย่างใด..

"มันเป็นไปได้อย่างไร"? จึงเกิดเป็นคำ ถามขึ้นมา!

ซึ่งบ้างก็ว่า..น่าจะเป็นตัวเลขที่มาจากคนดูละครทีวี ที่เป็นคนละกลุ่มกับคนดูหนังโรง ยิ่งได้ฟังตัวเลข "รายได้รวม" ทั้งประเทศจากบริษัทผู้สร้างหนังเรื่องนี้..

ว่า..แค่วันแรกที่เข้าฉาย โกยเงินไปแล้ว กว่า 50 ล้าน!

และถึงวันนี้ก็น่าจะร้อยกว่าล้านไปแล้ว ก็ทำให้ยิ่งมีน้ำหนัก..คนต่างจังหวัดที่นิยมดูละครโทร ทัศน์ น่าจะมาช่วยเติมเพิ่มรายได้ให้กับนาคี ๒ ด้วยเป็นแฟนที่ติดตามดู "นาคี" ในภาคละครมา..

หรือไม่ก็อาจชื่นชอบ แอบเป็นแฟนคลับของ "ณเดชน์-ญาญ่า" คู่พระ-นางอีกส่วนหนึ่ง!

บ้างก็มอง..หนังไทยแนว (บ้านๆ) แบบนี้ได้หายไปจากหน้าจอเสียนาน ประกอบกับนาคีเป็นเรื่องราวตำนาน "พญานาค" ที่ความเชื่อความศรัทธาฝังอยู่ในมโนสำนึกของคนไทยมาแต่อดีต..

จึงเป็นเหตุให้อยากดู อยากรู้ "พญานาค" ตัวมหึมาที่ปรากฏหน้าจอภาพยนตร์นั้น จะสม จริงสมจังกว่าในละครมากน้อยแค่ไหน?

อย่างไรก็ตาม แม้รายได้นาคี ๒ เพียงแค่ 4 วัน (พฤหัสฯ-ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) จะกวาดเงินไป 100-200 ล้าน แต่การจะทำลายสถิติหนัง "พี่มาก..พระโขนง" ที่เคยทำรายได้สูงสุด 1,000 ล้านบาท..

ก็..ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าจะเอาตัวเลขให้ได้สูงกว่า 1,000 ล้าน นั่นหมายความว่าคนที่ดูนาคี ๒ จะต้องย้อนกลับมาซื้อตั๋วใหม่ดูอีกรอบ สองรอบ หรือสามรอบ..ถึงจะเป็นไปได้!

ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะเป็นที่ทราบกันดีของผู้คนในวงการหนัง..หนังไทยที่ทำรายได้เกิน 200 ล้านบาท จะต้องมีคนดูซ้ำสองซ้ำสามอย่างน้อยๆ ก็ 30-40%..อย่างพี่มากฯ มีการสำรวจพบ..

บางคนดูซ้ำแล้วซ้ำอีก 5-6 รอบ!ฉะนั้น ทั้งแฟนคลับพญานาค แฟนคลับพงษ์พัฒน์ แฟนคลับญาญ่า-ณเดชน์ หากอยากให้นาคี ๒ ทุบสถิติพี่มากฯ..
เห็นจะต้องซื้อตั๋วอีกรอบ-สองรอบ และฝากช่วยพินิจ-ตอบที..
"ซีจี" ของไทย สู้ฝรั่งได้รึยัง?.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง