6แชมป์ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก2018

ข่าวบันเทิง 27 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018 ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการคัดเลือกหาทีมเลื่อนชั้นไปเล่นในศึกออมสิน ลีก หรือที 4 ในฤดูกาล 2019 โดยมีข้อจำกัดออกมาว่าแต่ละทีมต้องผ่านคลับไลเซนซิง (Club Licensing) จากสมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ เสียก่อน สำหรับการแข่งขันที่ผ่านมาปรากฏว่า 6 โซนได้แชมป์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นทีมน้องใหม่ของไทยลีก 4 ก็ว่าได้หากว่าผ่านคลับไลเซนซิง และนี่ก็คือ 6 ทีมแชมป์จากโซนต่างๆ แม่โจ้ ยูไนเต็ด (แชมป์โซนภาคเหนือ)โซนภาคเหนือ แม่โจ้ ยูไนเต็ด โชว์ฟอร์มได้สมราคาทีมเต็ง และสุดท้ายสามารถคว้าแชมป์ได้ตามความคาดหมาย หลังจากที่พวกเขาต้องพบกับความผิดหวังมาทั้งสองครั้งก่อนหน้านี้ รอบคัดเลือก: ชนะ CMRU FC 5-1 รอบมินิลีก: ชนะ นอร์ท วชิราลัย เชียงใหม่ ยูไนเต็ด 3-2, ชนะ เชียงใหม่ ดรีม 1-0, ชนะ มิตรอารี เชียงราย 1-0, บรรยายใต้ภาพ แม่โจ้ ยูไนเต็ด

แม่โจ้ ยูไนเต็ด คาดหวังตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันลีกสมัครเล่นในปีแรกว่าจะต้องก้าวขึ้นเล่นในลีกอาชีพให้ได้ แต่ต้องผิดหวังในครั้งแรกด้วยการแพ้ให้กับช้างเผือก เชียงใหม่ (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด) ในรอบรองชนะเลิศ ส่วนปีที่ 2 ทำได้เพียงอันดับสองภาคเหนือตอนบน

สำหรับในศึกไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ฤดูกาลที่ผ่านมา พวกเขายังใช้แกนหลักเดิมจากครั้งก่อนๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมไปถึงศิษย์เก่า พร้อมกับมีการเสริมแข้งหน้าใหม่เข้ามา ทำให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นจนประสบความสำเร็จในปีนี้

การคว้าแชมป์โซนภาคเหนือจนได้ตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกอาชีพในปีหน้าถือว่าเป็นทีมที่มีความพร้อม ทั้งเรื่องสนามแข่งขัน ที่ใช้สนามกีฬากลางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมไปถึงการจัดการภายในสโมสรที่น่าจะให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเข้ามามีส่วนร่วม ทำให้ไม่น่าจะมีปัญหาในการผ่านการประเมินของสมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ ในการเล่นลีกอาชีพปีหน้า

          ผลงานของแม่โจ้ ยูไนเต็ด ในไทยแลนด์      อเมเจอร์ลีก 2018

รอบชิงชนะเลิศโซนย่อย: ชนะจุดโทษ เชียงราย ล้านนา 9-8 (เสมอในเวลา 0-0)

รอบชิงชนะเลิศภาคเหนือ: ชนะ วัดโบสถ์ ซิตี้ 2-1 ขอนแก่นมอดินแดง ฟุตบอลคลับ (แชมป์โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

สำหรับโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทีมที่คว้าแชมป์ยังมาจากทีมระดับมหาวิทยาลัยเหมือนกับโซนภาคเหนือ โดยเป็นสถาบันชื่อดังของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ใช้ชื่อว่า ขอนแก่นมอดินแดง ฟุตบอลคลับ

ศึกไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ฤดูกาลที่ผ่านมา ได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก โดยใช้นักเตะนักศึกษาและศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแกนหลัก มีศิษย์เก่าให้การสนับสนุนทั้งเรื่องงบประมาณ และร่วมกับเข้ามามีส่วนจัดการภายในทีม

อันที่จริงขอนแก่นมอดินแดง ฟุตบอลคลับ เตรียมส่งทีมเข้าร่วมแข่งมานานแล้ว แต่เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยไม่เห็นด้วย จึงปฏิเสธไปหลายครั้ง โดยเฉพาะที่จังหวัดขอนแก่นมีทีมฟุตบอลอาชีพอยู่แล้วถึง 2 ทีม ก่อนที่เข้าร่วมโม่แข้งเป็นครั้งแรกและประสบความสำเร็จทันที

ผลงานของขอนแก่นมอดินแดง ฟุตบอลคลับ ในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018

รอบคัดเลือก: ชนะ กระนวน เอฟซี 1-0, ชนะ นาดูน เอฟซี 5-2

รอบมินิลีก: ชนะ หนองนาคำ เอฟซี 4-1, ชนะ ตาโขน ซิตี้ 2-0, ชนะ เมืองเลย เอฟซี 16-0

รอบชิงชนะเลิศโซนย่อย: ชนะ ชุมแพ เอฟซี 3-1

รอบชิงชนะเลิศภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: ชนะ มรภ.นครราชสีมา 1-0

เทศบาลตำบลเกาะขวาง (แชมป์โซนภาคตะวันออก)

โซนภาคตะวันออก ทีมที่ชนะเลิศถือว่าเป็นน้องใหม่ในฟุตบอลลีกอาชีพ นั่นก็คือ เทศบาลตำบลเกาะขวาง จากจังหวัดจันทบุรี ทีมสมัครเล่นที่ก่อตั้งทีมมาตั้งแต่ปี 2011 จากทีมฟุตบอลเดินสายภายในจังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลเกาะขวาง ตัดสินใจส่งทีมเข้าแข่งขันของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ปีแรกก็ประสบความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทานประเภท ง. มาครอง ในปี 2554 หลังจากนั้นยังคงลงเล่นในถ้วยพระราชทานมาโดยตลอด ก่อนที่จะมีการปรับมาเป็นการแข่งขันลีกสมัครเล่น

ปีที่แล้วได้รองแชมป์รอบมินิลีก พลาดโอกาสไปเพลย์ออฟ ก่อนจะมาประสบความสำเร็จในปีนี้ ซึ่งนักเตะแกนหลักของทีมมาจากนักเตะเดินสายฝีเท้าดีภายในจังหวัดจันทบุรี หากผ่านการประเมินจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ปีหน้ามีโอกาสที่จะได้ทำศึกดาร์บี้แมตช์เมืองจันทบุรี กับสโมสรจันทบุรี เอฟซี

ผลงานของเทศบาลตำบลเกาะขวางในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018

รอบคัดเลือก: ชนะ ร.ร.อัสสัมชัญศรีราชา 2-1 รอบมินิลีก: ชนะ เมืองพัทยา 2-1, ชนะ ฮาเลลูย่า เอฟซี 7-1, ชนะ ม.บูรพา 3-0

รอบชิงชนะเลิศโซนย่อย: ชนะ เทศบาลตำบลเขาบายศรี 2-1

รอบชิงชนะเลิศโซนภาคตะวันออก: ชนะ วังไผ่ล้อม สปอร์ตคลับ 2-1

สระบุรี ยูไนเต็ด (แชมป์โซนภาคตะวันตก)สระบุรี ยูไนเต็ด เป็นทีมที่เกิดมาจากการล่มสลาย (ยุบทีม) ของ "ขุนศึก" สระบุรี เอฟซี ในปี พ.ศ.2558 หลังจากสโมสรฟุตบอลประจำจังหวัดตัดสินใจไม่ทำทีมต่อ ทำให้แฟนบอลของทีมมีแนวคิดที่รวมกันก่อตั้งสโมสรใหม่ขึ้นมาเพื่อให้มีทีมเชียร์กันต่อ แม้จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่จากลีกสมัครเล่นก็ตาม ส่งทีมเข้าแข่งขันในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ด้วยการวบรวมนักเตะเดินสายฝีเท้าดีในจังหวัดเข้ามาช่วยกัน จนกลายเป็นทีมที่น่าจับตามอง แต่ต้องผิดหวังได้เพียงรองแชมป์ภาคกลาง แพ้ชัยนาท ยูไนเต็ด ไปเพียงแค่ 1 คะแนน พลาดโอกาสไปชิงตั๋วเลื่อนชั้นอย่างน่าเสียดาย

ในปีนี้พวกเขายังไม่ยอมแพ้ นักเตะเกือบจะยกชุดเดิม พร้อมกับมีเสริมตัวดีๆ เข้ามา ทำให้ทีมแข็งแกร่งกว่าปีที่แล้ว จนสามารถคว้าแชมป์ภาคตะวันตกมาครองได้สำเร็จ

ส่วนความพร้อมของทีมสระบุรี ยูไนเต็ด ในการเล่นลีกอาชีพ เรียกว่าไม่น่าจะมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งขันที่เคยผ่านการใช้แข่งขันไทยลีกมาแล้ว รวมไปถึงแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์กันเกือบพันคนทุกนัด ถือเป็นอีกหนึ่งทีมที่มีอนาคต ที่สำคัญ วีระพล อดิเรกสาร อดีตประธานสโมสรสระบุรี เอฟซี ยังเป็นหนึ่งในแฟนบอลของทีมนี้ด้วย ซึ่งน่าจะมีคอนเน็กชั่นในการหาสปอนเซอร์เข้ามาช่วยสนับสนุนทีมบ้านเกิดของตัวเอง

ผลงานของสระบุรี ยูไนเต็ด ในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018

รอบมินิลีก: ชนะ ดอนตาล พีซีซีเอ็ม 2-0, ชนะ สโมสรฟุตบอลยิ่งเจริญ 6-0, ชนะ แขวงเมืองวิเศษชัยชาญ ยูไนเต็ด 2-1

รอบชิงชนะเลิศโซนย่อย: ชนะ อโยธยา ซิตี้ 5-0 รอบชิงชนะเลิศภาคตะวันตก: ชนะ ธนบุรี ซิตี้ (ต่อเวลา) 3-2 (เสมอในเวลา 2-2)

ม.ธนบุรี (แชมป์โซนกรุงเทพฯ และปริมณฑล)จัดว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่มาจากรั้วสถาบันระดับอุดมศึกษาว่าที่น้องใหม่ฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทยฤดูกาลหน้า หลังจากคว้าแชมป์โซนกรุงเทพฯ และปริมณฑลมาครอง ม.ธนบุรีส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันลีกสมัครเล่นมาตั้งแต่ครั้งแรก และผิดหวังทั้งสองครั้งในการแข่งขัน ทำให้เป็นประสบการณ์ที่ดีของทีม ก่อนที่ผู้บริหารของทีม ดร.บัญชา เกิดมณี อธิการบดีมหาวิทยาลัย สั่งการให้เน้นเต็มที่ในการแข่งขันปีนี้

สำหรับนักเตะยังเรียกใช้ผู้เล่นจากชุดกีฬามหาวิทยาลัยมาเล่นแบบยกทีม ซึ่งเล่นด้วยกันมานาน ทำให้มีความรู้ใจกันเป็นอย่างดี

ผลงานของ ม.ธนบุรีในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018

รอบคัดเลือก: ชนะ สิงห์นนทบุรี เอฟซี 14-0 รอบมินิลีก: ชนะ เพชรชัยพฤกษ์ 2-0, ชนะ กรมสวัสดิ์การทหารอากาศ 2-0, ชนะ เทศาลตำบลหนองแค 4-1

รอบชิงชนะเลิศโซนย่อย: ชนะ สกายยูสคาร์ เอฟซี 9-0

รอบชิงชนะเลิศโซนกรุงเทพฯ และปริมณฑล: ชนะ ไทยฮอนด้าบี ต่อเวลาพิเศษ 1-0 (เสมอในเวลา 0-0)

เมืองคอน ดับบลิวยู เอฟซี (แชมป์โซนภาคใต้)โซนภาคใต้ทีมที่คว้าแชมป์คือ เมืองคอน ดับบลิวยู เอฟซี รอบชิงชนะเลิศเอาชนะยาลอ ซิตี้ 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จังหวัดนครศรีธรรมราชมีทีมฟุตบอลอยู่แล้ว 1 ทีม ก็คือ ดับบลิวยู นครศรี ยูไนเต็ด ทีมในศึกออมสิน ลีกโปร (T3) ซึ่งดับบลิวยู (WU) มาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่ผนึกกำลังสโมสรที่ก่อนหน้านี้ใช้นักเตะจากมหาวิทยาลัยเป็นหลัก ระยะหลังการเล่นในไทยลีก 3 ต้องใช้นักเตะมากประสบการณ์มากขึ้น ทำให้โอกาสของนักเตะจาก ม.วลัยลักษณ์ลดน้อยลง ทางดับบลิวยูได้ตัดสินใจแยกตัวออกมาในปีนี้

โดยการแยกตัวออกมาในครั้งนี้ยังคงผนึกกำลังกับสโมสรในจังหวัดนครศรีธรรมราชเหมือนเดิม แต่เป็นทีมในระดับสมัครเล่นอย่างเมืองคอน ยูไนเต็ด ที่ส่งแข่งลีกสมัครเล่นมา 2 ปีก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ และในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018 ที่ผ่านมา เมืองคอน ยูไนเต็ด ได้ดึงนักเตะจาก ม.วลัยลักษณ์ หลายคนผ่านประสบการณ์การเล่นลีกอาชีพมาแล้ว ทำให้ทีมแข็งแกร่งขึ้น ก่อนจะคว้าตั๋วเลื่อนชั้นไปเล่นลีกอาชีพในปีหน้าได้สำเร็จ

ผลงานของเมืองคอน ดับบลิวยู เอฟซี ในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018

รอบมินิลีก: ชนะ อันดามัน บลูมาร์ลิน ภูเก็ต 4-0, ชนะ ศรีวิชัย เอฟซี 2-0, ชนะ นครศรี ซิตี้ 1-0

รอบชิงชนะเลิศโซนย่อย: ชนะ สมุย ซิตี้ 5-1 รอบชิงชนะเลิศ: ชนะ ยาลอ ซิตี้ ต่อเวลาพิเศษ 2-1 (เสมอในเวลา 1-1)

สำหรับ 6 ทีมแชมป์ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018 ของแต่ละภาคจะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นไปเล่นในฟุตบอลลีกอาชีพ ออมสิน ลีก (T4) ฤดูกาลหน้า โดยมีเงื่อนไขต้องผ่านประเมิน คลับไลเซนซิง (Club Licensing) ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยจึงได้สิทธิ์อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ ในบางโซนอาจจะได้รับโควตามาเลื่อนชั้นมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพเพิ่มเติมจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดยจะมีการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง.

เทศบาลตำบลเกาะขวาง

เมืองคอน ดับบลิวยู เอฟซี

ม.ธนบุรี

สระบุรี ยูไนเต็ด

ขอนแก่นมอดินแดง ฟุตบอลคลับ


เราใช้ cookies เพื่อให้บริการที่ดีขึ้น การใช้เว็บ ryt9.com ต่อหมายถึงคุณได้ยอมรับข้อตกลงการใช้บริการของเราแล้ว