ข่าวอินโฟเควสท์
01:52 รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสเตือนกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองก่อเหตุจลาจลพรุ่งนี้   นายคริสโตเฟอร์ คาสเทเนอร์ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวเตือนว่า อาจเกิดเหตุการณ์…
01:36 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐปฏิเสธฟันธงคองเกรสถอดถอน"ทรัมป์" หลังเผยรายงาน"มูลเลอร์"   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ปฏิเสธที่จะระบุว่า สภาคอ…
01:16 ตำรวจตุรกีจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยสารภาพทำการสอดแนมให้แก่ UAE   เจ้าหน้าที่ตำรวจของตุรกีได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ซึ่งได้สารภาพว่าได้ทำการสอด…
00:17 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ต่อสายตรงผู้นำกองกำลังติดอาวุธลิเบีย หารือต้านก่อการร้าย   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศั…
23:57 "ปอมเปโอ"ยันยังดูแลการเจรจา แม้เกาหลีเหนือเรียกร้องปลดออกจากทีมเจรจา   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะยังคงใช้ความพยายามด้…

คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.ผนึกเอกชนโกยความสำเร็จ'ITB ASIA 2018'รุกใหญ่ตลาดอาเซียน/เอเชียขุมทรัพย์ท่องเที่ยวปี'62

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 00:00:53 น.
เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน          บล็อกเกอร์-gurutourza

ไทยยังเป็นประเทศดาวรุ่งทางการท่องเที่ยวในงาน ITB ASIA 2018 ที่ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) เช่าพื้นที่สร้างบูธนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยแถวหน้ากว่า 40 ราย เดินทางไปเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าจากทั่วโลกกว่า 900 ราย ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม 2561 ณ มารีน่า เบย์ แซนด์ ประเทศสิงคโปร์ โดยมีกว่า 1,200 นัดหมาย รวมทั้งมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี จังหวัดภูเก็ต และภาคใต้ ได้ทุ่มทุนเช่าพื้นที่แยกพิเศษให้เอกชนในแต่ละพื้นที่ทำตลาดการขายกับคู่ค้าเพื่อดึงรายได้เข้าประเทศช่วงปี 2562

กฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ ททท. เปิดเผยว่า ปี 2562 จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการดึงตลาด 3 ภูมิภาค ทั้งอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ เพื่อนำรายได้เข้าประเทศให้ได้มากสุดเกินกว่า 65% ของเป้าหมายรวมตลาดทั่วโลกเข้าไทย ซึ่งปีหน้าตั้งเป้ารวมไว้กว่า 2.4 ล้านล้านบาท เติบโตไม่ต่ำกว่า 12% โดยเฉพาะตลาดอินเดียซึ่งมีจำนวนประชากรกว่า 1,000 ล้านคน พร้อมจะเข้ามาทดแทนจีนที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงจากหลายปัจจัย เรื่อยไปจนถึงการรุกหนักเจาะตลาดดาวรุ่งมาแรงในอาเซียนจากเวียดนาม สสป.ลาว มาเลเซีย รวมทั้งกลุ่มแปซิฟิกจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มีกลุ่มกำลังซื้อที่อยู่ตามเมืองอื่นๆ นอกเหนือจากซิดนีย์ อย่างเมืองอดิเรก

ขณะที่ตลาดสิงคโปร์ ปี 2561 ทำสถิติเดินทางเข้ามายังไทยทะลุถึง 1 ล้านคน เป็นกลุ่มคุณภาพที่มีกำลังซื้อสูงเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 42,000 บาท/คน/ทริป นำเงินเข้ามาใช้จ่ายช่วงปี 2561 แนวโน้มจะไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท

ในงาน ITB ASIA 2018 ททท.ได้นำโปรดักต์ ไฮไลต์ภายใต้แคมเปญ Amazing Thailand Open to the New Shades และ Million Shades of Thailand ไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เจาะเข้าถึงกลุ่มตลาดเป้าหมายที่เข้ามาร่วมเจรจาการค้าตลอดงานดังกล่าว

กิจกรรมไฮไลต์สำคัญระหว่างการเข้าร่วม ITB ASIA 2018 ยังได้เร่งทำอีกโครงการคือ นำทีม ททท.สำนักงานสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ เข้าหารือกับทางสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส วางแผนลงนาม MOU ต่อเนื่องในปี 2562-2563 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ร่วมมือกันเชิงลึกรุกทำท่องเที่ยวจากทั่วโลกบินเข้าสิงคโปร์แล้วต่อไปยังไทย ซึ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย สิงคโปร์ ซึ่งจะสรุปดำเนินงานให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2561 จากนั้นช่วงก่อนเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะจัดแฟรมทริปเชิญตัวแทนจากสิงคโปร์เข้ามาสำรวจโปรดักต์ที่ ททท.กำลังโปรโมตการขาย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวชุมชน 55 เมืองรอง 22 เมืองหลัก โดยเน้นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงที่มีความสะดวกสบายครอบคลุมเรื่องโครงข่ายคมนาคมขนส่ง และบริการที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่

โดยตั้งเป้าจะโปรโมตเมืองรองนำร่องที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เนื่องจากในช่วงเหตุการณ์ช่วยชีวิต 13 หมูป่าออกมาจากถ้ำหลวงนั้นมีนักดำน้ำสิงคโปร์เข้าร่วมอยู่ในทีม อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ปัจจุบันก็มีครบวงจรทั้งวิถีชีวิต อาหารถิ่น ธรรมชาติ สนามกอล์ฟ พร้อมรองรับชาวสิงคโปร์ ประการสำคัญจะเสนอให้สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส หรือสายการบินในเครือ เปิดเพิ่มจุดบินตรงแบบประจำเข้าเชียงราย เป็นทางเลือกใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ประเด็นการหารือระหว่าง ททท.ภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิก กับสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ประกอบด้วย 4 เรื่อง ที่จะผนึกพลังกันขยายฐานการตลาดท่องเที่ยวปี 2562 นั้น 2 เรื่องแรกจะรีบจัดทำรายละเอียดวางแผนกลยุทธ์ไปในทิศทางเดียวกันให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ คือ เรื่องที่ 1  ทำกิจกรรมการตลาดเพื่อนำผู้โดยสารจากตลาดทั่วโลกในเครือข่ายที่สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส จากนานาชาติบิน

ต่อเข้ามาใช้จ่ายในไทย เรื่องที่ 2  ททท.สำนักงานสิงคโปร์จะเร่งทบทวนแผนการตลาดให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส พร้อมจะส่งต่อให้ไทย

สำหรับอีก 2 เรื่อง คือ เรื่องที่ 3  ททท.ได้นำเสนอสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เปิดบินตรงเส้นทางใหม่ ไป-กลับ สิงคโปร์-อู่ตะเภา ซึ่งรัฐบาลได้ลงทุนเพิ่มการรองรับผู้โดยสารได้ถึงปีละ 3 ล้านคน อนาคตจะขายเชื่อมโยงเมืองรองรอบพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ระยอง จันทบุรี ตราด เรื่องที่ 4  ททท.เตรียมจัดแฟมทริป  นำตัวแทนของสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ช่วงต้นปี 2562 ให้เข้ามาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงในภาคตะวันออกทั้งหมด พร้อมกับสำรวจโครงสร้างพื้นฐานระบบคมนาคม ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังขยายการลงทุนระบบรางเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ได้เคยลงนาม MOU กับสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ด้านความร่วมมือดังกล่าวซึ่งจะสิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตลอด 2 ปีแรก ทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมกันขับเคลื่อน 4 ด้าน ได้แก่ 1.ร่วมมือกันทำกิจกรรมการ ตลาดเชิงรุก 2.การทำประชาสัมพันธ์ 3.การแลกเปลี่ยนความร่วมมือกันทางด้านการพัฒนาองค์   กรเกี่ยวกับองค์ความรู้ต่างๆ 4.แลกเปลี่ยนสิทธิ ประโยชน์เกี่ยวกับการให้สิทธิพิเศษแก่พนักงาน ผู้บริหารระหว่างกัน

ขณะเดียวกัน ทางด้านผู้ประกอบการภาคเอกชนที่เข้าร่วมมหกรรมขายท่องเที่ยวในงาน ITB ASIA 2018 ก็ประสบความสำเร็จในการกวาดสัญญาการขายกับตัวแทนบริษัทค้าส่งท่องเที่ยวโลก (Whole Sale Agents)

นายสุขุมนันท์ สุขอุดม ผู้จัดการโรงแรมมาครั้งแรกประทับเครือ The ZIGN กลุ่มอัญชลีวิวัฒน์ กรุ๊ป เปิดใจกับเรื่องราวของ เผยว่า ประสบความสำเร็จอย่างมากในการนำหลวงพ่อโต ที่วัดแบรนด์โรงแรมท้องถิ่นเมืองพัทยาเข้ามาขายสว่างอารมณ์ เป็นในงาน ITB ASIA 2018 ยอดขายทะลุตั้งแต่วันพระพุทธรูปเก่าแก่แรก มีคู่ค้ามาขอทำสัญญาซื้อห้องพักเกินกว่า อายุว่ากันว่าประมาณ 100 ห้อง ตลอดงานทำยอดได้เกิน 400 ห้อง 190 ปี เดิมท่านอยู่ที่ล้วนเป็นกลุ่มคุณภาพ ทั้งจัดการประชุม สัมมนา อีกหมู่บ้านหนึ่ง แต่อุตสาหกรรมไมซ์ นักท่องเที่ยวเดินทางอิสระ สมัยนั้นเกิดสงคราม (F.I.T.) แล้วยังมีโอกาสได้ธุรกิจต่อเนื่องหลังเสร็จชาวบ้านแถวนั้นสิ้นงานครั้งนี้ เพราะมีห้องพักระดับมาตรฐานให้อพยพมาอยู่ที่แสนเลือกตั้งแต่ 3-5 ดาว โดนใจลูกค้ากลุ่มอาเซียน ตอ แล้วนึกถึงท่านได้ ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตะวันออกกลาง จึงกลับไปอัญเชิญมา ภายในงานปีนี้ ทางผู้จัดได้โปรโมตกลุ่มใหม่เล่ากันว่าเชิญทีแรกคือ ตลาดมุสลิม ซึ่งสอดคล้องกับทางกลุ่มอัญชลีท่านไม่ยอมมา จนภิวัฒน์ เพิ่งเปิดตัวโรงแรมใหม่รองรับตลาดมุสลิมกระทั่งต้องทำบายศรีเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ชื่อ โรงแรม TSIX5 ชูปากชาม บนบานคอนเซ็ปต์ Muslim Hotel Friendly มี 420 ห้อง บอกกล่าวท่านจึงยอมแบรนด์นี้ได้รับความสนใจอย่างมากในงาน ITB มา พอใบตองบายศรีASIA 2018 เหี่ยวทีไร พาหนะที่สำหรับโรงแรมเครือ อัญชลีวิวัฒน์ กรุ๊ป อัญเชิญท่านมาก็หยุดเป็นแบรนด์ท้องถิ่นในพัทยา ชลบุรี มี 9 แบรนด์ ลงทุกที ไปต่อไม่ได้ ก็ได้แก่ The Zign, Long Beach Garden Ho-ต้องทำบายศรีกันใหม่tel & Spa, Z Through by The Zign, MERA เชิญกันใหม่ ปัจจุบันMARE, NAKLUA Beach Resort, Garden Sea หลวงพ่อโตอยู่ในวิหารView ,WAY และ TSIX5 เป็นที่ชื่นชอบของที่วัดสว่างอารมณ์ เป็นตลาดหลัก ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมนี พระพุทธรูปคู่เมืองแสนตอ ใครมีความทุกข์ อยากรัสเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมา เวียดนาม ได้ความสุข ให้มาบอกท่าน ส่วนใหญ่มักจะสมหวัง ตะวันออกกลาง และเอเชีย ยกเว้นเรื่องเดียวคือ ถ้าใครไม่อยากเป็นทหารรับใช้ ทางด้าน "นุชนารถ สายหรุน" ผู้อำนวยชาติ แล้วมาขอให้รอดจากการเป็นทหารเกณฑ์ งานการตลาดและการขาย โรงแรม CASSIA ภูเก็ตกล่าวว่า เป็นแบรนด์น้องใหม่ในกลุ่มบันยันที่น่าทึ่งอีกเรื่องคือ ที่วัดจะมีการสร้างโรงลิเกทรี ตั้งอยู่หาดบางเทา ที่เข้าร่วมขายเป็นครั้งถาวรไว้เลย ถามว่าทำไมต้องสร้าง ก็เพราะมีคนมาแรกก็ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยมาเปิดบูธบนบานไว้แล้วได้ดังใจปรารถนา พากันมาแก้บน ประชาสัมพันธ์คู่กับ CASSIA บินตัน สิงคโปร์ ติดต่อกันเป็นเดือนก็มี การจะมาสร้างโรงลิเกทีละหวังเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวอาเซียน เอเชีย อย่างครั้ง เห็นทีจะไม่สะดวก จึงสร้างโรงลิเกกันไว้ถาวรจีน และยุโรป กลุ่มรัสเซีย เยอรมนี เติบโตดี มีอนาคตสดใส ส่วนตลาดคนไทยมีราคาพิเศษเริ่มชาวบ้านที่นี่แอบเล่าให้ฟังว่า บางทีคนมาต้นเพียง 1,400 บาท/ห้อง/คืน แก้บนกันจนหมาที่นี่เบื่อหัวหมู เอาวางไว้ให้ก็ไม่กิน

นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของ ททท.ในการนำเอกชนไทยเข้าร่วมมหกรรมการขายในงาน ITB 2018 โดยแต่ละพื้นที่สามารถทำยอดขายกันอย่างคึกคัก ส่งผลดีต่อการสร้างพลังการเพิ่มรายได้ท่องเที่ยวเข้าประเทศในปีต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง