ข่าวอินโฟเควสท์
18:29 "โปลิตบูโล"ยันจีนใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางแรงกดดันในช่วงขาลง   คณะกรรมการกรมการเมือง หรือโปลิตบูโล ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดที่มีอำนาจในการต…
18:12 สคร.เผยผลเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ณ สิ้นก.พ.62 ที่ 5.16 หมื่นลบ.คิดเป็น 62% ของแผน   นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย…
18:11 FOCUS เผยโรงงานร่วมทุนจัดการขยะในฉะเชิงเทราเริ่ม COD แล้วตั้งแต่วันนี้   บมจ.โฟคัส ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น (FOCUS) เปิดเผยว่า ตามที่บ…
18:07 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปิดลบเล็กน้อยรับสภาพตลาดเงียบเหงา แต่ปัจจัยบวกตปท.ยังหนุนไปต่อหลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ-ยุโรปดี   นายจรณเวท ศักดิ์ศรี ผู้อำนวยก…
18:04 ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทปิดทำการวันนี้ เนื่องในวัน Good Friday   สำหรับการซื้อขายเมื่อวานนี้ ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุด ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที…

เร่งอีอีซีดูดลงทุนแสนล.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2561 00:00:39 น.
บีโอไอนำทัพลุยตลาดเครื่องจักรตปท.หนุนจับคู่ธุรกิจ

บางรัก * "อุตตม" เร่งเครื่องอีอีซี ตั้งเป้าปีหน้าดึงดูดการลงทุนด้วยตัวเอง 1 แสนล้านบาท ดันยอดลงทุนรวมบีโอไอทะลุ 3 แสน พร้อมเตรียมแผนโรดโชว์ และกำหนดการใช้พื้นที่เสนอผังเมือง คาดเสร็จภายใน 6 เดือน ด้าน BOI นำทัพลุยตลาดเครื่องจักร ตปท.สร้างโอกาสจับคู่ธุรกิจและตลาดซื้อขาย

นายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรม การนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ที่อาคาร CAT Tower ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแผนการดำเนินงานในปี 2562 โดยตั้งเป้าหมายผลักดันให้เกิดการลงทุนใน 11 อุตสาหกรรมเป้าหมายของพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ให้ได้ 100,000 ล้านบาทต่อปี รวมกับเป้าส่งเสริมลงทุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอโอ) เป็น 300,000 ล้านบาท

"เป้าหมายลงทุน เน้นอุตสาหกรรมเกษตรและเกษตรแปรรูป ที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในส่วนของระบบขนส่ง ยึดโยงไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน ไบโออีโคโนมี ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ อากาศยานการแพทย์ รวมถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้วย" นายอุตตมกล่าว

นอกจากนี้ สัปดาห์หน้าอีอีซีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีกำหนดการเดินทางชี้แจงข้อมูลการลงทุน (โรดโชว์) ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และจะหารือแนวทางลงทุนในอีอีซีกับอาลีบาบาที่เมืองหางโจว และไทยยังมีเป้าหมายดึงดูดนักลงทุนระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ของญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในอีอีซีของไทยด้วย จากก่อนหน้านี้ไทยได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมครั้งใหญ่ร่วมระหว่างจีน-ญี่ปุ่นด้วย รวมถึงได้มอบหมายให้ สกพอ.จัดทำแผนการออกแบบการใช้พื้นที่ในอีอีซีให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน เร็วกว่าที่กฎหมายบังคับให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

นางสาวบงกช อนุโรจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ในช่วงเดือน พ.ย.2561 บีโอไอโดยกองพัฒนาและเชื่อมโยงการลงทุน หรือ (หน่วยบิลด์) จะนำผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยไปร่วมกิจกรรมในงานอะโกรเม็ก 2018 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเครื่องจักรและบริการในอุตสาหกรรมการเกษตร จัดขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก และงานคอมพาเมด 2018 จัดขึ้นในประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์

"ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยในการขยายตลาดชิ้นส่วน ร่วมทุน หรือหา ตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ภายในเดือน พ.ย.2561 บิลด์ยังมีแผน จะจัดกิจกรรมตลาดกลางซื้อ ขายชิ้นส่วน ณ นิคมอุตสาห กรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี เพื่อเชื่อมโยงอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศ ในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เครื่องจักร" นางสาวบงกชกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
อุตตม สาวนายน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง