ข่าวอินโฟเควสท์
01:24 ประธานเฟดนิวยอร์กส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า   นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวว่า เขา…
00:58 "บิตคอยน์"ต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี หลุด 5,000 ดอลล์ มาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบ 4 หมื่นล้านดอลล์   บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปีในวันนี้ พร…
00:03 ดาวโจนส์ดิ่งเหว ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด ใกล้หลุดเส้น 25,000 หุ้น"แอปเปิล"ทุบตลาด   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงร่วงลงต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า…
23:45 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐ…

เร่งอีอีซีดูดลงทุนแสนล.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2561 00:00:39 น.
บีโอไอนำทัพลุยตลาดเครื่องจักรตปท.หนุนจับคู่ธุรกิจ

บางรัก * "อุตตม" เร่งเครื่องอีอีซี ตั้งเป้าปีหน้าดึงดูดการลงทุนด้วยตัวเอง 1 แสนล้านบาท ดันยอดลงทุนรวมบีโอไอทะลุ 3 แสน พร้อมเตรียมแผนโรดโชว์ และกำหนดการใช้พื้นที่เสนอผังเมือง คาดเสร็จภายใน 6 เดือน ด้าน BOI นำทัพลุยตลาดเครื่องจักร ตปท.สร้างโอกาสจับคู่ธุรกิจและตลาดซื้อขาย

นายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรม การนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ที่อาคาร CAT Tower ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแผนการดำเนินงานในปี 2562 โดยตั้งเป้าหมายผลักดันให้เกิดการลงทุนใน 11 อุตสาหกรรมเป้าหมายของพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ให้ได้ 100,000 ล้านบาทต่อปี รวมกับเป้าส่งเสริมลงทุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอโอ) เป็น 300,000 ล้านบาท

"เป้าหมายลงทุน เน้นอุตสาหกรรมเกษตรและเกษตรแปรรูป ที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในส่วนของระบบขนส่ง ยึดโยงไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน ไบโออีโคโนมี ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ อากาศยานการแพทย์ รวมถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้วย" นายอุตตมกล่าว

นอกจากนี้ สัปดาห์หน้าอีอีซีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีกำหนดการเดินทางชี้แจงข้อมูลการลงทุน (โรดโชว์) ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และจะหารือแนวทางลงทุนในอีอีซีกับอาลีบาบาที่เมืองหางโจว และไทยยังมีเป้าหมายดึงดูดนักลงทุนระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ของญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในอีอีซีของไทยด้วย จากก่อนหน้านี้ไทยได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมครั้งใหญ่ร่วมระหว่างจีน-ญี่ปุ่นด้วย รวมถึงได้มอบหมายให้ สกพอ.จัดทำแผนการออกแบบการใช้พื้นที่ในอีอีซีให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน เร็วกว่าที่กฎหมายบังคับให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

นางสาวบงกช อนุโรจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ในช่วงเดือน พ.ย.2561 บีโอไอโดยกองพัฒนาและเชื่อมโยงการลงทุน หรือ (หน่วยบิลด์) จะนำผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยไปร่วมกิจกรรมในงานอะโกรเม็ก 2018 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเครื่องจักรและบริการในอุตสาหกรรมการเกษตร จัดขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก และงานคอมพาเมด 2018 จัดขึ้นในประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์

"ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยในการขยายตลาดชิ้นส่วน ร่วมทุน หรือหา ตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ภายในเดือน พ.ย.2561 บิลด์ยังมีแผน จะจัดกิจกรรมตลาดกลางซื้อ ขายชิ้นส่วน ณ นิคมอุตสาห กรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี เพื่อเชื่อมโยงอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศ ในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เครื่องจักร" นางสาวบงกชกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
อุตตม สาวนายน
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง