สรรพสามิตจับตา ผลกระทบ'ชาวไร่' ก่อนขึ้นภาษียาเส้น

ข่าวเศรษฐกิจ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รางน้ำ * คลังจี้ "สรรพ สามิต" ลุยศึกษาก่อนขยับขึ้นภาษียาเส้นมวนเอง จี้ดูผลกระทบผู้ปลูกชาวไร่ยาสูบ จังหวะและเวลาที่เหมาะสม หลังอัตราจัดเก็บต่ำทำผู้บริโภคเมินบุหรี่เพิ่มต่อเนื่อง

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.การคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งให้กรมสรรพสามิตสรุปผลการศึกษาเรื่องการพิจารณาเก็บภาษียาเส้นมวนเองเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันอัตราภาษีที่เก็บอยู่ ต่ำมาก ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยน แปลงพฤติกรรมการบริโภคจากบุหรี่ที่มีอัตราภาษีสูงและราคาแพง ไปบริโภคยาเส้นมวนเองมากขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นสินค้าที่ทดแทนกันได้และราคาถูกกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้กรมสรรพสามิตพิจารณาผลกระทบกับชาวไร่ยาสูบจากการปรับขึ้นภาษียาเส้น ซึ่งในอนาคตจะมีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพียงแต่รอผลการศึกษาของกรมสรรพสามิตว่าควรขึ้นเท่าไร และเมื่อไรถึงจะเหมาะสม และไม่กระทบกับชาวไร่ปลูกใบยาสูบในประเทศไทย

"ยาเส้นมวนเองมีทั้งผู้ประกอบการในประเทศ และผู้นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งหากขึ้นภาษีก็ควรขึ้นทั้งสองประเภท แต่ก็ได้ให้กรมสรรพสามิตไปดูเรื่องผลกระทบกับผู้ปลูกชาวไร่ยาสูบจะต้องไม่ได้รับผลกระทบมากจากการขึ้นภาษียาเส้น" นายวิสุทธิ์กล่าว

นายวิสุทธิ์กล่าวอีกว่า ในปีงบประมาณ 2562 กรมสรรพสามิตมีเป้าหมายเก็บภาษี 6 แสนล้านบาท คาดว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย เพราะมีทั้งสินค้าที่เก็บภาษีได้ตามเป้าหมายและต่ำกว่าเป้าหมาย โดยสินค้าที่คาดว่าเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย คือ สุรา เบียร์ โดยได้ให้กรมสรรพสามิตไปติดตามอย่างใกล้ชิดว่าเกิดได้รับผลกระทบจากปัจจัยอะไร

ขณะที่สินค้าที่คาดว่าจะเก็บภาษีได้เกินกว่าเป้าหมาย มีทั้งบุหรี่ เพราะมีการขึ้นภาษีใหม่มาเป็นเวลา 1 ปี ทำให้การบริโภคเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ เนื่องจากมีการบริโภคภาคในประเทศเพิ่มขึ้น ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ