เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธยุทธวิธีล้ำยุค

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 00:00:56 น.

โซล * เกาหลีเหนือประกาศทำการทดสอบ "อาวุธทางยุทธวิธีล้ำยุคที่พัฒนาขึ้นใหม่" สำเร็จ โดยกระบอกเสียงทางการเปียงยางรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า "คิม จองอึน" มากำกับดูแลการทดสอบครั้งนี้ด้วย

การทดสอบครั้งล่าสุด ซึ่งเกิดเกือบ 1 ปีนับแต่เกาหลีเหนือประกาศข่าวการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณจากรัฐบาลเปียงยางถึงความขัดเคืองใจที่กระบวนการเจรจากับสหรัฐไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

"คิม จองอึน เยือนสถานที่ทดสอบของสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ และกำกับดูแลการทดสอบอาวุธทางยุทธวิธีล้ำ ยุคที่พัฒนาขึ้นใหม่" สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยางรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งถือเป็นรายงานอย่างเป็นทางการครั้งแรกเกี่ยวกับการทดสอบอาวุธนับแต่คิม และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประชุม สุดยอดกันที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งผู้นำทั้งสองได้ลงนามความตกลงเนื้อหาคลุม เครือเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบ สมุทรเกาหลี

รายงานกล่าวว่า การทดสอบครั้งนี้ประสบความสำเร็จ แต่ข่าวไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นอาวุธชนิดใด

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐยัง "เชื่อมั่น" ว่ากระบวนการนี้ยังทำงานได้ผล และคำมั่นสัญญาที่ทรัมป์และคิมให้ไว้ในที่ประชุมนั้นจะสำเร็จลุล่วง

นับแต่ซัมมิตที่สิงคโปร์ กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ตามข้อตกลงนั้นหยุดชะงัก โดยทั้งสองฝ่ายโต้แย้งกันเกี่ยวกับความหมายของข้อตกลงฉบับนี้ และการกลับมาทดสอบอาวุธอีกครั้งของเกาหลีเหนือก่อคำถามถึงอนาคตของกระบวนการนี้

อย่างไรก็ดี การใช้คำว่าอาวุธ "ทางยุทธวิธี" ในรายงานของเคซีเอ็นเอ บ่งชี้ว่า อาวุธที่ทดสอบครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับขีปนาวุธพิสัยไกลหรืออาวุธนิวเคลียร์ และเกาหลีใต้ก็ตรวจไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่ามีการทดสอบอาวุธเหล่านี้ด้วย เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้รายหนึ่งให้ทัศนะว่า การใช้คำว่า "ยุทธวิธี" ในรายงานของเคซีเอ็นเอนั้นเป็น การส่งสัญญาณว่า การทดสอบครั้งนี้ไม่ใช่การยั่วยุทางอาวุธ

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้อ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลที่ไม่เปิดเผยนามรายหนึ่งด้วยว่า อาวุธที่ทดสอบครั้งนี้น่าจะเป็นปืนใหญ่พิสัยไกลชนิดใหม่ที่พัฒนาในสมัยของคิม จองอิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือที่เป็นบิดาของคิม จองอึน

เคซีเอ็นเอลงภาพประกอบข่าวเพียงภาพเดียว เป็นภาพที่คิมกำลังแนะนำกลุ่มนาย ทหารในเครื่องแบบที่ยืนจดโน้ต ฉากด้านหลัง แทบไม่ให้เบาะแสว่าอาวุธที่ทดสอบนั้นเป็นชนิดใด รายงานบอกด้วยว่า คิม "พอใจอย่าง ยิ่ง" กับผลการทดสอบนี้ โดยคุยว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เด็ดขาดในการเสริมสร้างขีด ความสามารถในการรบของกองทัพเกาหลีเหนือ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง