ครัวการบินไทยอ่วม! หลังทัวร์จีนเมินเที่ยว

ข่าวเศรษฐกิจ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จตุจักร * ครัวการบินไทยอ่วม! รายได้หลุดเป้าหลังทัวร์จีนเมิน ไทย เตรียมควักเงินลงทุนสนามบินภูเก็ต-เชียงใหม่แห่งที่สองจับกลุ่มโลว์คอสต์เจาะตลาดเอ เชีย จีน-อินเดีย หนุนรายได้เพิ่ม พร้อมลุยเจาะตลาดฮาลาลรับตลาดมุสลิมอาเซียน หลังยอดขายพุ่ง 100% สนเจาะตลาดอาหารกล่องบนรถไฟไฮสปีด

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ผลดำเนินงานของ กิจการครัวการบินตลอดปี 2561 นี้ คาดว่าจะอยู่ที่ 8.2 พันล้านบาท ซึ่งต่ำลงกว่าเป้าหมายที่ ตั้งไว้ราว 8.6 พันล้านบาท เนื่อง จากได้รับผลกระทบจากตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงในช่วง ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา จากเหตุ การณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น จนบางเที่ยวบินเส้นทางจีนมีอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) อยู่ที่เพียง 40% แต่ทั้งนี้หลังจาก รัฐบาลใช้นโยบายยกเว้นวีซ่า VOA ให้นักท่องเที่ยว 21 ประ เทศนั้น เชื่อว่าจะสามารถกระ ตุ้นตัวเลขผู้โดยสารของการ บินไทยได้ในตลาดไฮซีซั่นช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าได้แน่ นอน

อย่างไรก็ตาม THAI มีแผนที่จะขยายกิจการก่อสร้างอาคารครัวการบินในสนามบิน แห่งใหม่อย่างสนามบินภูเก็ต แห่งที่ 2 และสนามบินเชียง ใหม่แห่งที่ 2 ใช้พื้นที่ราวแห่งละ 4-5 เพื่อรองรับตลาดการบิน ต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์แอร์ไลน์ และตลาดการบินภูมิภาคอาเซียนที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและมักเดินทางไปยัง 2 จังหวัดดังกล่าว รวมถึงมีแผนที่จะขยายตลาดครัวการบินไปยังตลาดในทวีปเอเชียอย่างประเทศจีนและอินเดีย และตลาดอาหารฮาลาล โดยมีแผนจะขยายกำลังการผลิตอาหารฮาลาลเพิ่มขึ้น 100% จากวันละ 5,000 ชุด เป็นวันละ 10,000 ชุด คาดว่าจะเริ่มได้ในไตรมาส 3 ของปี 2562 นอกจากนี้ครัวการบิน ไทยยังสนใจเข้าร่วมประมูลงานอาหารบนรถไฟฟ้าไฮสปีดเชื่อมสามสนามบินอีกด้วย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ