แบ่งปันรักวันสุนัขโลก

ข่าวเศรษฐกิจ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ในช่วงที่ผ่านมาปัญหาสุนัขจรจัดถูกมองว่าเป็นปัญหาสังคมที่สร้างผลกระทบด้านต่างๆ มากมาย ทั้งต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียงของสุนัขในยามวิกาล รวมไปถึงมูลสัตว์ในบริเวณต่างๆ ซึ่งไม่มีใครคอยทำความสะอาด ขณะเดียวกันในบางครั้งก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน

สำหรับปัญหาสุนัขจรจัดนั้น เนื่องมาจากการเกิดของจำนวนสุนัขที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าหลายครั้งปัญหาหลักที่สำคัญที่สุดเป็นเพราะเจ้าของสุนัข ที่มักจะนำสุนัขที่ตนเองเลี้ยงนั้นไปปล่อยทิ้งขว้างตามที่สาธารณะอย่างขาดความรับผิดชอบ ไม่มีความเมตตาต่อเพื่อนร่วมโลกเดียวกัน ทำให้สุนัขดังกล่าวไม่มีผู้คอยดูแล และถูกทอดทิ้ง

จากปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ "มูลนิธิคุณ" เล็งเห็นความสำคัญ และต้องการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสุนัข จึงได้จัดกิจกรรม "แบ่งปันรักวันสุนัขโลก" สำหรับโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับบ้านพักพิงที่ดูแลสุนัขอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำวัคซีน การดูแลเรื่องอาหาร ความเป็นอยู่ การรักษาเมื่อเจ็บป่วย การทำหมันเพื่อควบคุมประชากร และการหาบ้านใหม่ให้กับสุนัขที่ช่วยเหลือได้กลับมามีชีวิตที่ดีอีกครั้ง

ณรงค์ ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการมูลนิธิคุณ กล่าวว่า ในส่วนของสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาสุนัขจร อย่างแรกเลยคือคนเราจะต้องมีจิตสำนึกส่วนรวม และมีความเข้าใจลักษณะนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธุ์เสียก่อน จากนั้นจึงค่อยทำการเลือกให้เหมาะกับชีวิตประจำวันของผู้เลี้ยงเอง เมื่อเลือกแล้วก็ไม่ควรทิ้งขว้างเหมือนสิ่งของ แต่หากต้องดูแลกันไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัย

ขณะเดียวกัน เรื่องของการทำหมันสุนัขก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนรักสัตว์ทั้งหลายต้องคำนึงถึง เพราะเป็นทางหนึ่งของการช่วยจำกัดจำนวนประชากรสุนัข รวมถึงป้องกันโรคทางอวัยวะสืบพันธุ์ได้ด้วย การช่วยกันทำหมันสุนัข เป็นอีกวิธีที่จะแก้ปัญหาปริมาณสุนัขจรได้ดี เพราะหากเมื่อถึงอายุขัย และไม่มีสุนัขใหม่ถูกทิ้ง ย่อมทำให้ปัญหาสุนัขจรลดลงตามไปด้วย หรือในบางทีปัญหาต่างๆ อาจจะหมดไปเลยก็ได้

พร้อมกันนี้ ปรางทิพย์ อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ และสตีฟ โรบินส์ ตัวแทนมูลนิธิคุณ ร่วมกับ บริษัท Bok Dok ยังได้ทำการมอบอาหารสุนัข BOKDOK ให้กับบ้านพักพิงสุนัขจร ได้แก่ คอกคุณเอก ซอยพันท้ายนรสิงห์ จำนวน 10 กระสอบ, คอกวัดท่าข้ามและชุมชนท่าข้าม 10 กระสอบ, คอก ลุงหรั่ง พระราม 2 จำนวน 10 กระสอบ, คอกชั่วคราวเมืองทอง (ระหว่างสุนัขด่านนครพนมรอบ้านอุปถัมภ์) จำนวน 10 กระสอบ, วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร และชุมชนใกล้เคียง จำนวน 10 กระสอบ, สุนัขจรโรงงานร้างและชุมชนหนองใหญ่ จำนวน 5 กระสอบ, บ้านป้าอ้วน รังสิตคลอง 9 จำนวน 15 กระสอบ, บ้านป้าเอ๋ ลาดหลุมแก้ว จำนวน 20 กระสอบ และคอกชั่วคราวเมืองทอง (ระหว่างสุนัขด่านนครพนมรอบ้านอุปถัมภ์) จำนวน 15 กระสอบ รวมทั้งสิ้น 105 กระสอบอีกด้วย

ท่ามกลางปัญหาทางสังคมหลายอย่างที่กำลังปะทุขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นของสัตว์เลี้ยงไร้บ้าน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาหลายประการตามมา โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า เหล่านี้จึงเป็นปัญหาที่ทุกคนจะต้องร่วมกันแก้ต่อไป มูลนิธิคุณขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับทีมงานที่ช่วยดูแลและมอบโอกาสในการมีบ้าน มีชีวิตใหม่ให้กับสุนัข และขอเป็นส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเหล่านี้ เพื่อยกระดับคุณภาพสังคมให้ดีขึ้น.


แท็ก โรคติดต่อ  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ