คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: ทัวร์แม่เมาะรับลมหนาวชมทุ่งบัวตอง

ข่าวเศรษฐกิจ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ลำปาง นครเขลางค์ จังหวัดที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาแล้วไม่น้อยกว่า 1,300 ปี ตั้งแต่สมัยหริภุญชัย ใครไปก็ต้องหลงใหลกับประวัติศาสตร์อันยาวนานและธรรมชาติที่งดงาม และสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนรู้จักกันดีคือ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ แหล่งผลิตพลังงานจากถ่านหินลิกไนต์ที่สำคัญของประเทศ ซึ่งมีบทบาทสร้างเสถียรภาพด้านราคาค่าไฟฟ้าของประเทศ และคาดว่าจะนำถ่านหินมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อีกประมาณ 35 ปี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในอดีตชื่อเสียงจะไม่ค่อยดีนัก เพราะเคยเป็นแหล่งที่สร้างมลพิษ แต่มาวันนี้ ปัจจุบันนี้ กลับกลายเป็นสถานที่เที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกจุดหนึ่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. การพัฒนาพลังงานไฟฟ้าสามารถดำเนินควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชน โดยยังคงความสวยงามของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันงานเทศกาลท่องเที่ยว แม่เมาะได้รับการบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของประเทศไทย

ล่าสุด กฟผ. ได้ร่วมกับจังหวัดลำปาง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะครั้งที่ 14 สุดยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา

สำหรับเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "แสงสว่างแห่งความสุข-สบาย ที่ถูกจุดประกายจากความ...คิดถึง" เพื่อสื่อสารถึง "ความคิดถึง" ที่เป็นตัวจุดประกายความสุข เพราะวันนี้ที่คนไทยมีพลังงานใช้อย่างเพียงพอ เป็นเพราะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรง "คิดถึง" ว่าวันข้างหน้าพลังงานจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สงวนแหล่งถ่านหินลิกไนต์ที่อำเภอแม่เมาะแห่งนี้เพื่อไว้ใช้ในราชการ ยังประโยชน์แก่คนไทยและประเทศชาติจวบจนถึงปัจจุบัน

โดยในปีนี้ กฟผ.ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับนักท่องเที่ยว ทั้งจุดถ่ายภาพวิวเหมืองลิกไนต์แบบพาโนรามา ทุ่งบัวตองและดอกไม้นานาพันธุ์ พร้อมด้วยทัพศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดัง อาทิ โป๊ป ธนวรรธน์, เบลล่า ราณี จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ร่วมด้วย เวียร์ ศุกลวัฒน, ฐิสา, บอย ปกรณ์, ปราง กัญญ์ณรัณ ที่มาร่วมสร้างความบันเทิงตลอดงาน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเยี่ยมชมศูนย์พิพิธภัณฑ์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา การแข่งขันสไลเดอร์บนลานสไลเดอร์ที่สูงและสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย กิจกรรมปั่นเก็บตะวันชมความสวยงามของทุ่งบัวตองยามเย็น การท่องเที่ยววิถีชุมชน การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านของจิตอาสาและนักเรียนในจังหวัดลำปาง สนุกสนานกับรถดอยท้าซิ่ง ชิงช้าพาม่วน ว่าวไทย บริเวณ ถนนคนเดิน สินค้า OTOP และซุ้ม D.I.Y. ที่เปิดโอกาสให้ได้ประดิษฐ์ผลงานต่างๆ ด้วยตนเอง ความพิเศษของในปีนี้ กฟผ. และอำเภอแม่เมาะได้รณรงค์ลดการใช้โฟมและถุงพลาสติกภายในงานเพื่อเป็นการขานรับนโยบาย "ลำปางสะอาด ปราศจากโฟม" ตามนโยบายลดขยะพลาสติกของรัฐบาลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่างานเทศกาลประจำปีจะจบไปแล้ว แต่ กฟผ.ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมสวนพฤกษชาติ พรรณไม้ต่างๆ ทั้งปอเทือง ขี้เหล็ก แคแสด กาสะลอง จำปี จำปา เฟื่องฟ้า และที่พลาดไม่ได้คือ รับลมหนาว ชมทะเลหมอกและความงามของทุ่งดอกบัวตองที่เต็มพรึบบนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ใน "สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ" บริเวณภูเขาเทียมด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ่อเหมือง กฟผ. แม่เมาะ จ.ลำปาง ที่บานสะพรั่งในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.ของทุกๆ ปี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ