ข่าวอินโฟเควสท์
12:22 (เพิ่มเติม) "ธนาธร"ขึ้นศาล รธน.คดีถือหุ้นสื่อ มั่นใจหลักฐานชี้ความบริสุทธิ์แม้ให้การจำหลายเหตุการณ์ไม่ได้   นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรร…
12:08 เฟซบุ๊กเตือนสหรัฐ ความล้มเหลวของโครงการ "ลิบรา" อาจเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของจีน   เฟซบุ๊ก อิงค์ บริษัทโซเซียลมีเดียยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ออกโรง…
12:07 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.พุ่งขึ้น 5.8% สูงกว่าคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การผลิ…
11:52 MFC เปิดขายกองทุน MDIVA เน้นลงทุนหุ้นปันผลไทย-เอเชีย จองซื้อวันนี้ถึง 28 ต.ค.   นายเดนนิส ลิม กรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี (MFC) เปิดเผยว่า …
11:51 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนแรงลง หลังจีนเผย GDP ไตรมาส 3 ขยายตัวต่ำกว่าคาด   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนแรงลงในวันนี้ หลังจากทางการจีนเปิดเผย…

ธนารักษ์ลงเสาบ้านประชารัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561 00:00:47 น.
เป้าหมาย2,300ยูนิตผ่อน3พันบาท/เดือน

พระราม 6 * "ธนารักษ์" จ่อลงเสาเข็มบ้านประชารัฐ ผ่อนเบาๆ เดือนละ 3 พัน เคาะราคาหลังละไม่เกิน 7 แสนบาท เตรียมคุย สบน.วางแผนก่อหนี้ 3 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างศูนย์ราชการโซน C

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ได้ลงนามสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุเพื่อการก่อ สร้างและบริหารโครงการบ้านคนไทยประชารัฐ ในที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน ชบ.633 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื้อที่ 10-0-00 ไร่ ผู้ได้รับสิทธิ์คือ บริษัท ฟอร์ คอน จำกัด มูลค่าโครงการ 175.30 ล้านบาท และที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน ปข. 573 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประ จวบคีรีขันธ์ เนื้อที่ 6-3-01 ไร่ ผู้ได้รับสิทธิ์คือ บริษัท ประจวบแกรนด์ โฮเต็ล จำกัด มูลค่าโครงการ 126.47 ล้านบาท โดยคาดว่าผู้พัฒนาโครงการจะเริ่มเปิดขายให้กับประชาชนได้ในปีนี้

นอกจากนี้ยังมีโครงการบ้านคนไทยประชารัฐอีก 3 จังหวัดคือ เชียงใหม่ เชียงราย และขอนแก่น ซึ่งได้ผู้ชนะโครงการทั้งหมดแล้ว และจะมีการลงนามสัญญาเช่าที่เพื่อก่อสร้างได้ภายในเดือน ธ.ค.2561 เป็นสิทธิ์การเช่าระยะยาว 30 ปี คิดค่าเช่าตารางวาละ 1 บาท ต่อเดือน สำหรับมูลค่าโครง การทั้ง 5 แห่ง ประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยธนาคารเพื่อการ เกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน จะร่วมกันปล่อยกู้ให้กับผู้พัฒนา โครงการรวม 2,000 ล้านบาท และปล่อยให้ประชาชนกู้ซื้ออีก 2,000 ล้านบาท

นายอำนวยกล่าวว่า บ้าน คนไทยประชารัฐเป็นการดำ เนินการตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการจัดสร้างที่อยู่อาศัยให้แก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองบนที่ดินราชพัสดุ โดยเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับสิทธิ์จองซื้อกรรมสิทธิ์ก่อน แต่ถ้าไม่มีความสามารถในการกู้ ก็จะเปิดให้ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 3 หมื่นบาทต่อเดือน และประชา ชนทั่วไปจองตามลำดับ ซึ่งที่ผ่านมาจากการเปิดรับฟังความต้องการทั้ง 5 จังหวัด พบว่ามียอดความต้องการจองสิทธิ์ที่อยู่อาศัยรวมกว่า 2,900 ยูนิต ซึ่งสูงกว่าจำนวนยูนิตที่จะเปิดขายจริงที่ 2,300 ยูนิต

"จำนวนยอดจองสิทธิ์ในรอบ Pre-Sale ที่กรมธนารักษ์ลงพื้นที่กว่า 2,900 ยูนิต ส่วนใหญ่เป็นยอดจองจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งหลังจากนี้สามารถไปติดต่อขอซื้อสิทธิ์ในการพักอาศัยกับโครงการได้ทันที และหากธนาคารอนุมัติสินเชื่อ ก็พร้อมเข้าอยู่ได้ปลายปี 2562 โดยมีราคาต่อยูนิตไม่เกิน 7 แสนบาท ให้ผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 3 พันบาท" นายอำนวยกล่าว

นายอำนวย ในฐานะประธานบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ ธพส.ดำเนินโครงการก่อสร้างศูนย์ราชการโซน C มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท หลังจากนี้ทาง ธพส.จะเร่งหา รือกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ถึงแหล่งเงินกู้ที่จะนำมาใช้ในโครงการ และบรรจุไว้ในแผนการก่อหนี้สาธารณะปี 2562 เพิ่มเติมให้ ครม.เห็นชอบต่อไป.

บรรยายใต้ภาพ
อำนวย ปรีมนวงศ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง