ตลาดบะหมี่สำเร็จรูปอืด 'ยำยำ'ปรับสูตรเพิ่มยอด

ข่าวเศรษฐกิจ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พญาไท * บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1.6 หมื่น ลบ. สุดอืด! หลังผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น "ยำยำ" ปรับสูตรต้มยำกุ้งในรอบ 5 ปี เอาใจคนไทยชอบรสเผ็ด หวังกระตุ้นยอด ดันมาร์เก็ตติ้งแชร์ 27% ภายในปี 2562 นายเทซึโอะ ซูซูกิ ประ ธานกรรมการ บริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ยำยำ" เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในเมืองไทยที่มีมูลค่ากว่า 1.6 หมื่นล้านบาท ต้องยอมรับว่าไม่ได้มีการขยายตัวดีเท่าที่ควร ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน เติบโต 0.6% ในปี 2560 โต 4.5% และคาดการณ์ปี 2561 เติบโตประมาณ 3.9% โดยปัจจัยที่มองว่ามีผลต่อภาพรวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นเพราะผู้บริโภคจะคิดว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แต่หากมาดูสินค้าประเภทอาหารแช่แข็งเติบโต 9% อาหารพร้อมทาน 7% ขนมขบเคี้ยวที่มีมูลค่ากว่า 3.5 หมื่นล้านบาท เติบโต 5.9% ในช่วง 5 เดือนแรก

ขณะเดียวกันความแปลกใหม่ของการออกสินค้าก็ไม่ได้มีมากเหมือนกับกลุ่มอื่นๆ จึงทำให้ผู้บริโภคไม่ได้สนใจกับการจับจ่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากนัก บริษัทมองว่าการออกสินค้าใหม่และพัฒนาสินค้าออกสู่ตลาด จะเป็นสิ่งสำคัญของการกระตุ้นผู้บริโภค

ล่าสุดได้เปิดตัวยำยำ จัมโบ้ รสต้มยำกุ้ง สูตรใหม่ โดยเลือกนำกุ้งแท้ๆ มาเป็นวัตถุดิบของการผลิต คาดว่าจากการเปิดตัวสินค้าใหม่จะทำให้มาร์ เก็ตแชร์เพิ่มเป็น 27% ในปี 2562 ปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาด อยู่ที่ 23% ลดลง 1% ในปีนี้ จากเคยมีส่วนแบ่งมากสุด 25% ในปี 2556.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ