ดึงตร.-ข้าราชการ ตรวจโกงเลือกส.ว.

ข่าวทั่วไป 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นครราชสีมา * กกต.ตั้งชุดสอบสืบสวนเลือกตั้ง ส.ว. 20 จังหวัดอีสาน ดึง ตร.ขรก.ช่วย หลังเจ้าหน้าที่ไม่พอ 'ธวัชชัย' รับ คนมาสมัครไม่คึกคัก เหตุเป็นบทเฉพาะกาล ด้าน 'หอการค้า' ผุดโพลต้านโกง

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่โรงแรมแคนทารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน สอบสวน หรือไต่สวน ดำเนินคดี เพื่อปฏิบัติการในช่วงการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผู้เข้ารับการ อบรม ประกอบด้วย ผอ.กกต. คณะกรรม การ กกต.ประจำจังหวัด และบุคคลภาย นอก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ กกต.แต่งตั้งเป็นคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวน รวมทั้งสิ้น 136 คน

โดยนายธวัชชัยกล่าวว่า เดิมที กกต.จะมีภารกิจดูแลเรื่องการเลือกตั้งเป็นหลักเท่านั้น แต่ขณะนี้รัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ได้กำหนดบทบาทให้ กกต.มีอำนาจในการสืบสวน สอบสวน และไต่สวนด้วย แต่เนื่องจากว่าพนักงานของ กกต.มีไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้าราชการฝ่ายปกครองเข้ามาร่วมเป็นองค์คณะสืบสวน สอบสวน และไต่สวนด้วย ซึ่งจะทำให้การดูแลป้องกันในเรื่องของการทุจริตการเลือกตั้งได้ดีขึ้น

นายธวัชชัยกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีผู้มาสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว.น้อยนั้น เพราะการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งตามบทเฉพาะกาล ซึ่งขณะนี้ก็มีผู้สนใจทยอยมาสมัครอย่างต่อเนื่อง แต่เท่าที่ติดตามความเคลื่อนไหวเชื่อว่าส่วนใหญ่จะเดินทางมาสมัครช่วงท้ายๆ ของการเปิดรับสมัคร ถึงอย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็คงจะเป็นไปตามความสมัครใจของผู้สมัครเอง ซึ่งทาง กกต.คงจะไปบังคับใครให้มาสมัครไม่ได้ แต่ก็ยังพอมีเวลาถึงวันที่ 30 พ.ย.อีกวัน จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจอยากจะเป็น ส.ว.มาสมัครกันได้ตามจุดที่เปิดรับสมัครใกล้บ้าน

วันเดียวกัน นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศ ไทย) เปิดเผยว่า ในโอกาสที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นปีหน้า จึงคิดว่าทำอย่างไรจะทำ ให้เสียงของประชาชนในเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชันถูกรับฟังโดยพรรคการเมืองต่างๆ และนำไปจัดทำเป็นนโยบายแนวปฏิบัติ ดังนั้นในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ น่าจะถึงเวลาที่พรรคการเมืองไทยควรจะมีนโยบายด้านการต่อต้านคอร์รัปชันอย่างจริงจัง และเป็นโอกาสของพรรคการเมืองด้วย ที่จะใช้จังหวะนี้ประกาศเป็นนโยบายหาเสียงช่วงเลือกตั้ง

นายประมนต์กล่าวว่า เป็นโอกาสสำคัญของประชาชนที่จะสามารถสะท้อน เสียงตัวเองออกไปในฐานะที่เป็นเจ้าของ ประเทศ ว่ามีความต้องการให้พรรคการ เมืองและนักการเมืองไทยดำเนินการในเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชันอย่างไร ผ่านโพลที่ทางมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยดำเนินการ โดยพร้อมจะแถลงผลโพลในวันที่ 20 ธ.ค. เพื่อให้ทันกับที่พรรคการเมืองต่างๆ จะนำไปพัฒนาเป็นนโยบายในการหาเสียง แต่สำคัญกว่านั้นคือ จะต้องทำจริงตามสัญญาหลังพ้นช่วงเลือกตั้งด้วย

ด้านนางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการ บดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า โพลต้านโกง หรือโครงการสำรวจความคิดเห็นประชาชนต่อนโยบายต่อต้านคอร์รัปชันของพรรคการเมืองและนักการเมืองไทยในการเลือกตั้ง 2562 จะสำรวจเกี่ยวกับความคาดหวังต่อการขับเคลื่อนงานต่อต้านคอร์รัปชันของพรรคการเมืองและนักการเมือง ระยะเวลาโครงการ 30 วัน เริ่มตั้งแต่ 16 พ.ย. ถึงวันที่ 15 ธ.ค.61.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ