ข่าวอินโฟเควสท์
00:08 เฟดแอตแลนตาคาดเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 1.6% ในไตรมาส 2   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองการคาดการณ์ GDPNow แสดงให้เห็นว่า เศ…
23:59 สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ค. สอดคล้องคาดการณ์   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ…
23:49 แฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากรบัลกาเรีย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า แฮกเกอร์ได้ลักลอบเจาะเข้าสู่ระบบเครือข่ายของกรมสรรพากรบัลกาเรีย และส…
23:25 ดาวโจนส์พลิกร่วงหลุดนิวไฮ หลัง"ทรัมป์"เผยสหรัฐ-จีนเจรจาการค้ายังไม่คืบ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังประธานาธิบดี…
23:09 "คริสติน ลาการ์ด"ประกาศลาออกจากตำแหน่งผอ.IMF มีผล 12 ก.ย.   นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศลาออกจากตำแหน่…

โยนรัฐบาลหน้าชี้ชะตาภาษีบุหรี่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 4 ธันวาคม 2561 00:00:23 น.

ไทยโพสต์ * "สรรพสามิต" โยนรัฐบาลใหม่ตัดสินใจเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ พร้อมยันเตรียมชง ครม. เคาะมาตรการชดเชยให้เกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบ หลัง ยสท.ลดโควตาซื้อใบยาเหลือ 50%

นายกฤษณ์ ผาทอง นายกสมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูก และผู้ค้าใบยาสูบ จังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะตัวแทนภาคีชาวไร่ยาสูบ เปิดเผยว่า ได้เข้าพบเพื่อหารือกับ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต โดยทางกลุ่มผู้ปลูกใบยาสูบ ได้ขอให้กรมสรรพสามิตช่วยแก้ปัญหาระยะสั้นเกี่ยวกับการรับซื้อใบยาเพิ่มมากขึ้น และปัญหาระยะกลางและยาวเรื่องการเลื่อนการขึ้นอัตราภาษีตามมูลค่าจาก 20% เป็น 40% ที่เริ่ม 1 ต.ค.2562 ออกไปก่อน

ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรการระยะสั้น ทางกรมสรรพสามิต ยืนยันว่ารัฐบาลจะมีมาตรการชดเชยเงินให้กับเกษตรกรปลูกใบยาสูบเพิ่มเติม โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันนี้ (4 ธ.ค.) ซึ่งยังไม่ทราบว่ารายละเอียดที่ออกมาจะเป็นที่พอใจกับเกษตรกรหรือไม่ เนื่องจากการเพราะปลูกปีนี้ทางการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ได้ลดโควตาการซื้อใบยาสูบจากชาวไร่เหลือ 50% ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

นายกฤษณ์กล่าวอีกว่า ในส่วนของข้อเสนอให้เลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ออกไปก่อนนั้น ทางอธิบดีกรมสรรพสามิตยืนยันว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะตัดสินใจ เพราะยังมีเวลาเหลืออีกมาก และจะมีการเลือกตั้งใหม่ในต้นปีหน้า ดังนั้นการเสนอให้เลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่จึงต้องรอเสนอให้รัฐบาลใหม่เป็นผู้ตัดสินใจจะมีความเหมาะสมมากกว่า

"อธิบดีกรมสรรพสามิตยืนยันว่า การเก็บภาษีบุหรี่ยังยึดตามกฎหมายเดิมทุกอย่าง ซึ่งมีการระบุไว้ชัดเจน ทั้งการเก็บภาษีด้วยการแบ่งราคาเป็น 2 กลุ่ม และอัตราภาษีที่ในวันที่ 1 ต.ค.2562 จะต้องเก็บภาษีตามมูลค่าเป็นอัตราเดียวกันที่ 40%" นายกฤษณ์กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง