เลื่อนอ่านฎีกาสามเกลอนปช.หมิ่น'วัชระ'

ข่าวทั่วไป 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * วันที่ 4 ธ.ค. ที่ห้อง พิจารณา 707 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิ เษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมายเลขดำ อ.4977/2555 ที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระกานต์ หรือวีระ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 และเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

คดีนี้โจทก์ยื่นฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ย.2552 จำเลยที่ 1-3 จัดรายการความจริงวันนี้ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีทีวีของคนเสื้อแดง กล่าวหาว่าโจทก์พิมพ์หนังสือชื่อ "สมัคร ทักษิณ จาบจ้วง ป๋าเปรม ถึงนอมินี" ขึ้นมาใหม่ หลังจากที่นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว และพวกจำเลยยังเรียกร้องให้คนเสื้อแดงมาคุกคามโจทก์ที่พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งที่หนังสือดังกล่าวได้พิมพ์เผยแพร่ที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2551 โดยมีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นประธานในพิธีเปิดตัวหนังสือฉบับนี้ ร่วมกับนายปรีชา สามัคคีธรรม ก่อนที่นายสมัครจะถึงแก่อสัญกรรม ซึ่งทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยจำเลยทั้ง 3 ให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้ลงโทษจำเลยทั้ง 3 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 5 หมื่นบาท แต่ในส่วนของโทษจำคุกนั้นเมื่อศาลพิจารณาพฤติการณ์แล้วเห็นว่าไม่ร้ายแรง จึงให้รอการลงโทษไว้คนละ 2 ปี และให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายจากการทำละเมิดโจทก์ จำนวน 6 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับจากวันที่ 29 ธ.ค.2555 ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำเลยยื่นฎีกาขอให้ยกฟ้อง

อย่างไรก็ตาม วันนี้นายจตุพร และนายณัฐวุฒิเดินทางมาศาล ส่วนนายวีระกานต์ไม่มาศาล โดย ได้ส่งใบรับรองแพทย์ต่อศาลขอเลื่อน การฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดย ระบุว่าป่วยความดันโลหิตสูง และ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ รักษา ตัวอยู่ที่ รพ.คามิลเลียน ถ.สุขุมวิท ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 12 มี.ค.2562.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ