'กุลิศ'เล็งชงบอร์ดอนุรักษ์ ลุ้นของบประหยัดพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผย ถึงผลการประชุมคณะอนุกรรม การกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุ รักษ์พลังงาน ที่มีนายศิริ จิระ พงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงพลังงานเป็นประธาน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบแนวทางการเปิดยื่น คำขอสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนส่งเสริมการอนุรักษ์พลัง งาน สำหรับงบประมาณปี 2562 รอบที่ 2 จำนวนเงิน 10,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันจะต้องเตรียม เสนอเข้าสู่การประชุมคณะกรรม การกองทุนอนุรักษ์ (บอร์ดกองทุน อนุรักษ์) ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่น ตอง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประ ธาน วันที่ 6 ธ.ค.นี้ เพื่ออนุมัติให้เปิดดำเนินโครงการต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากบอร์ดมีการอนุมัติวงเงินเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถดำเนินการเปิดรับสมัครโครงการที่ยื่นขอใช้เงินกองทุนได้ทันที จนกว่าจะครบกำหนดในเดือน ก.พ. 2562 เพื่อให้โครงการได้รับเงินจัดสรรเพื่อ เดินหน้าโครงการต่างๆ ได้ภาย ในวันที่ 1 มีนาคม 2562 โดยโครงการดังกล่าวหากมีการอนุมัติไม่เต็มวงเงินที่เปิดไว้ก็จะไม่เปิดให้ยื่นข้อเสนอในรอบที่ 3 อีก โดยจะปิดโครงการทันที และจากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาเพื่อจัดสรรงบประมาณปี 2563

"ที่ผ่านมามีการเปิดรอบแรกของปีงบ 2562 วงเงิน 10,400 ล้านบาท แต่อนุมัติเพียง 1,056 ล้านบาท เนื่องจากหลายโครง การมีคำขอไม่ตรงวัตถุประสงค์ และหลายโครงการยังขาดข้อมูลการเขียนเอกสารที่ถูกต้อง ซึ่งการเปิดรอบใหม่นี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะกระจายเงินไปยังโครงการอื่นๆ ที่ยังไม่ได้อนุมัติด้วย" นายกุลิศกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ