เลื่อนหารือสิทธิบัตรกัญชา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 00:00:50 น.

กรุงเทพฯ * ผอ.ไบโอไทยเสียดาย สนช.เลื่อนถกสิทธิบัตรกัญชา ร้องเสนอแก้ พ.ร.บ.สิทธิบัตร กำหนดชัดห้ามใช้องค์ความรู้ท้องถิ่นยื่นคำขอ ผนึก ม.รังสิตฟ้องร้องกรมทรัพย์สินฯ ม.ค.62 วอนศาลคุ้มครองชั่วคราว

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวว่า เดิมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เชิญภาคประชาสังคมเข้าหา รือ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิบัตรกัญชา ในวันที่ 7 ธ.ค. เนื่องจากยังมีข้อกังวลว่า เมื่อมีการผลักดันจนออกประมวลกฎหมายยาเสพติด อาจติด ขัดปัญหาสิทธิบัตรกัญชา สุ่มเสี่ยงนักวิจัยไทยจะไม่สามารถพัฒนาและผลิตยาได้ แต่ปรากฏว่า สนช.ประสานเข้ามาขอเลื่อนนัดหารือไปสัปดาห์หน้า ซึ่งยังไม่กำหนดวัน ทำให้ทางเครือข่ายเสียดาย เพราะเตรียมข้อมูลให้ สนช.ดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้อง และจะเสนอขอให้ สนช.ใช้อำนาจตามที่มีอยู่ เสนอต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง คือ การแก้ไขเพิ่มเติมในร่าง พ.ร.บ.สิทธิบัตร โดยขอให้ใครก็ตาม ไม่ใช่แค่บริษัทต่างชาติ หากต้องการขอยื่นจดสิทธิบัตรกัญชาหรือสิทธิบัตรอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้พืชยาต้องระบุที่มาให้ชัดเจน กัญชาต้องระบุว่า เป็นกัญชาจากสายพันธุ์ไหน จากประเทศอะไร และองค์ความรู้ที่จะจดมาจากการใช้ความรู้ของท้องถิ่นหรือไม่ อย่างไร เช่น หากเป็นองค์ความรู้ท้องถิ่นของภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยในการรักษาโรค เช่น ลมชัก ซึ่งมีอยู่แล้ว แบบนี้จะยื่นขอจดไม่ได้ หากมีการกำหนดเช่นนี้จะทำให้ป้องกันการขอจดซ้ำซ้อน และกรมทรัพย์สินฯ ก็จะไม่ได้โดนเพ่งเล็งว่า ทำงานขัดกฎหมายตัวเอง ซึ่งในต่างประเทศมีการกำหนดเช่นนี้ หาก สนช.แนะนำไป ทางกรมทรัพย์สินฯ ก็ต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่า จะเดินหน้าปกป้องสิทธิกัญชาไทยอย่างไร เพราะยังไม่มีการยกเลิกคำขอเพิ่มเติม นายวิฑูรย์กล่าวว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญากำลังเล่นเกมเงียบสยบความเคลื่อนไหว ไม่เพียงแต่กรมทรัพย์สินฯ แต่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลก็เช่นกัน ออกมาเพียงว่าจะปกป้องสิทธิคนไทย แต่ดูเหมือนการกระทำยังไม่มีอะไรคืบ ดังนั้นทางเครือข่ายร่วมกับทางมหาวิทยาลัยรังสิต จะเดินหน้าฟ้องร้องในเดือน ม.ค.2562 เพราะข้อมูลในการฟ้องร้องค่อนข้างมาก ต้องใช้เวลา แต่ไม่ว่าอย่างไร ทางเดียวและทางออกขณะนี้คงต้องฟ้องร้อง เพื่อขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวก่อนว่า จะยุติการพิจารณาสิทธิบัตรกัญชาต่างๆ ก่อนได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

"สิ่งที่อยากฝากอีกเรื่องคือ ร่างประ มวลกฎหมายยาเสพติด ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีช่องอนุญาตให้หมอยาใช้ได้หรือไม่ หรืออนุญาตให้มีการปลูกได้มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้ก็ยังเป็นปัญหาที่หลายคนสงสัย หากได้เข้าหารือกับทาง สนช.ก็จะมีการสอบถามเรื่อง นี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ที่โรงแรมมารวยการ์เด้นส์ ทราบว่าทางสภาเกษตร กรแห่งชาติจะมีการนัดหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย" นายวิฑูรย์กล่าว

ด้าน นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประ ธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ที่โรงแรมมารวยการ์เด้นส์ จะมีงานสัมมนาเพื่อพูดคุยกันในเรื่องสรรพคุณของกัญชาด้านต่างๆ และขั้นตอนการดำเนินการปลดล็อกกัญชาทางกฎหมาย โดยได้มีการเชิญนายวิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช. เข้ามาร่วมพูดคุย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง