ข่าวอินโฟเควสท์
01:15 เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งอินโดฯกว่า 100 ราย ตายจากความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติหน้าที่   นายเวอร์ยัน อาซิส ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเ…
00:37 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ขณะนักลงทุนเอเชียสนใจซื้อพันธบัตรระยะยาว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจากเอเชีย โ…
00:26 ราคาทองร่วงใกล้นิวโลว์ 4 เดือน สวนทางดอลลาร์แข็ง,ตลาดหุ้นพุ่ง   ราคาทองร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนในวันนี้ สวนทางการดีดตัวขึ้นของดอลลาร์…
00:09 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% นิวไฮ 6 เดือน กังวลสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งกว่า 1% ใกล้ระดับสูงสุดในร…
23:33 ดอลลาร์ปรับตัวแคบใกล้ 112 เยน ก่อนประชุม BOJ สัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบใกล้ 112 เยน ก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (B…

เสริมความรู้ปลอดภัยไว้ก่อน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 00:00:23 น.

อุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ  โดยมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์, ความประมาท, สภาพร่างกายของบุคคล, สภาพจิตใจของบุคคล, ขาดอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร มีข้อบกพร่องอาจเนื่องจากสาเหตุสภาพของบริเวณปฏิบัติงานที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งในแต่ละครั้งที่เกิดอุบัติเหตุก็มักจะก่อให้เกิดความเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อม หรือบางครั้งถึงกับสูญเสียชีวิต ทรัพย์สิน และบาดเจ็บพิการ ดังนั้น เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและตระหนักถึงภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการรองรับเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ได้จัดกิจกรรม "Safety Day และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อน้อง" ชวนน้องเสริมความรู้ด้านความปลอดภัย

นายอนันต์ เพชโรภาส ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ และทีมงานด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชนสัมพันธ์  บริษัท เอเชีย กรีน       เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE และบริษัท เอจีอี เทอร์มินอล จำกัด หรือ AGEM เปิดเผยว่า ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางพระครู อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรม "Safety Day และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อน้อง" ให้ครูและนักเรียนในเขตพื้นที่รอบโรงงาน ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน อันเกิดจากความประมาท ความคึกคะนอง ขาดความรู้หรือความชำนาญ และไม่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ สร้างวินัย ลดการเกิดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน

โดยมีกิจกรรมให้ความรู้สอนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน เรียนรู้วิธีการทำแผลในกรณีหกล้มมีบาดแผล และฝึกปฏิบัติ โดยทีมแพทย์ประจำ รพ.สต.บางพระครู ให้การแนะนำอย่างใกล้ชิด การให้ความรู้เรื่องสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุและแนวทางการป้องกันอุบัติเหตุ ชนิดของไฟ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน การใช้อุปกรณ์ดับเพลิงที่ถูกต้องจากพี่ๆ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานวิชาชีพ การฝึกซ้อมอพยพหนีไฟกรณีเกิดเพลิงไหม้ และสาธิตการใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกวิธี โดยเปิดโอกาสให้ครูและนักเรียนได้ร่วมปฏิบัติด้วย ณ โรงเรียนวัดลาย (ทวีปัญญา) ต.บางพระครู อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

"เอจีอี ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการทำงานเป็นอย่างสูง เพราะหากเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย อาจเกิดผลกระทบกับพนักงานรวมถึงธุรกิจได้ เราจึงเน้นย้ำและให้ทุกคนตระหนักในความปลอดภัยในการทำงานอยู่เสมอ ทั้งนี้ จึงอยากที่จะปลูกฝังความรู้ให้แก่เด็กๆ หันมาใส่ใจและมีทักษะความรู้ในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตประจำวันและการปฐมพยาบาล เพื่อเป็นเกราะป้องกันสามารถที่จะช่วยเหลือเพื่อนๆ ในโรงเรียนและคนในครอบครัวได้อย่างถูกวิธี" นายอนันต์ กล่าว

น้องส้มจี๊ด นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดลาย (ทวีปัญญา) บอกว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นกับกิจกรรมที่จัดขึ้น ทำให้รู้จักวิธีการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง และสนุกกับการใช้ถังดับเพลิงมากๆ ค่ะ อยากให้พี่ๆ มาจัดกิจกรรมแบบนี้อีกบ่อยๆ

นอกเหนือจากกิจกรรม Safety Day และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อน้อง ที่จัดให้น้องๆ นักเรียนในเขตพื้นที่รอบโรงงานแล้ว เอจีอียังได้ขยายผลการจัดกิจกรรมไปยังกลุ่ม อสม.ผู้สูงอายุ ในพื้นที่ ต.บางพระครูและ ต.แม่ลา อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อส่งเสริมให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เอจีอีมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมกันพัฒนาพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืนในทุกมิติ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง