'20 บาท เพื่อศิริราช-กาญจนา'ชวนสมทบทุนพัฒนาศูนย์แพทย์

ข่าวบันเทิง 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จุ17ดมุ่งหมายสำคัญของการสร้างศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกส่วนขยายซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล นอกจากจะเพิ่มศักยภาพการรักษาพยาบาล และยกระดับการบริการให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ตลอดจนพื้นที่เขต 5 อีกหนึ่งพันธกิจสำคัญคือ การเป็นที่ทำการเรียนการสอนแก่นักศึกษาแพทย์ สถานที่แห่งนี้จึงเปรียบเสมือน 'ต้นกล้า' ที่จะแผ่กิ่งก้าน สร้างร่มเงาให้ประชาชนมีความสุขตลอดไป

ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกได้รับพระราช ทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2549 เป็นโรงพยาบาลหนึ่งภายใต้สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล และในปี 2560 ได้ย้ายเข้ามาอยู่ภายใต้การดูแลของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ซึ่งมียุทธศาสตร์ในการรองรับและขยายการให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในพื้นที่โดยรอบในเขต 5 จำนวน 8 จังหวัด คือ ราชบุรี, สุพรรณบุรี, นครปฐม, กาญจนบุรี, สมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งยังเป็นที่ทำการเรียนการสอนแก่นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2-6 ระดับปริญญาตรี เนื่องจากคนไข้ที่มารักษามีอาการเจ็บไข้ทั่วไปขั้นพื้นฐาน เหมาะแก่การเรียนรู้ศึกษาวิธีรักษาขั้นพื้นฐานที่นักศึกษาแพทย์ควรทราบ ต่างจากคนไข้ที่ศิริราชที่ส่วนใหญ่จะเป็นโรคซับซ้อน รุนแรง

เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ในฐานะผู้นำค้าปลีกพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ตของไทย หนึ่งในพันธมิตรหลักภาคเอกชนที่ให้ความร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญร่วมเป็นหนึ่งความภูมิใจในการพัฒนาศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกส่วนต่อขยายกับโครงการ "20 บาท เพื่อศิริราช-กาญจนา" เพื่อขยายโอกาสการรักษาให้เข้าถึงประชาชน และเพิ่มโอกาสการฝึกฝนให้นักศึกษาแพทย์ ผ่าน 4 ช่องทางบริจาค ได้แก่ ผ่านบาร์โค้ด เริ่มต้น 20 บาทที่จุดแคชเชียร์, กล่องบริจาค ที่เคาน์เตอร์บริการลูกค้า, บริจาคผ่านคะแนน The 1 จำนวน 160 คะแนน เท่ากับ 20 บาท และสแกน QR code ผ่าน Mobile Banking ตั้งแต่วันนี้-30 เม.ย.62 ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์, ท็อปส์ เดลี่, ท็อปส์ ออนไลน์และ เซกาเฟรโด ทุกสาขาทั่วประเทศ

นายอลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เผยว่า "พันธกิจหลักที่บริษัทยึดมั่นและถือมั่นมาโดยตลอดคือ การได้เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสังคม และร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานที่มนุษย์ควรได้รับ ซึ่งศิริราชพยาบาลเปรียบเสมือนดั่งความหวังของประชาชนทั่วประเทศที่หลั่งไหลเข้ามารับการรักษาอย่างไม่ขาดสาย และให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างสุดความสามารถ ปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเท่าเทียม ทางบริษัทจึงเล็งเห็นถึงพันธกิจที่ตรงกัน และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการดีๆ ของศิริราชมาโดยตลอด ล่าสุดกับโครงการ "20 บาท เพื่อศิริราช-กาญจนา จึงขอเชิญชวนประชาชนคนไทยและผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านร่วมเป็นหนึ่งความภูมิใจในการพัฒนาศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ด้วยการบริจาคเงินสมทบทุนเริ่มต้น 20 บาท เพื่อขยายโอกาสการรักษาให้เข้าถึงประชาชน ซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ตลอดจนเพิ่มโอกาสการฝึกฝนให้นักศึกษาแพทย์ได้มีพื้นที่การลงสนาม เพื่อเรียนรู้จากเหตุการณ์จริง"

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า "ศิริราชมีความมุ่งมั่นหาแนวทางในการรักษาผู้ป่วยจำนวนมากท่ามกลางทรัพยากรที่มีจำกัด ทั้งเรื่องสถานที่ บุคลากร และอุปกรณ์ทางการ แพทย์ เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาได้ทั่วถึงมากขึ้น จึงได้มุ่งเน้นการบริหารจัดการเชิงรุก เพิ่มศักยภาพศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกในการรักษาพยาบาล โดยมีศิริราชในฐานะรุ่นพี่ ให้การสนับสนุนด้านวิชาการ เชื่อมโยงองค์ความรู้ และฝึกฝนอบรมต่อยอดวิชาชีพแก่กัน ช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงตลอดจนพื้นที่เขตที่ 5 ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงพัฒนาระบบเครือข่ายและการส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งนอกจากเป็นการขยายโอกาสการรักษาไปสู่ประชาชน ยังเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์การขยายพื้นที่ฝึกฝนให้นักศึกษาแพทย์และแพทย์ได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติ เพื่อดูแลประชาชนอย่างเชี่ยวชาญ โดยมีบุคลากรศิริราชให้คำปรึกษาและร่วมวางแผนการดำเนินงานเพื่อก้าวต่อไปในอนาคต".


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ