ข่าวอินโฟเควสท์
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…
11:43 พรรครัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ที่อิสตันบูล อ้างมีบัตรเสียหลายใบ   พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี ได้เรี…
10:58 สื่อผู้ดีเผยนายกฯอังกฤษอาจถูกเรียกร้องให้ลาออก เหตุไม่พอใจวิธีจัดการ Brexit   หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ ของอังกฤษ รายงานว่า พรรคอนุรักษนิยม ซึ่…
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…

คอลัมน์: อีโคโฟกัส: ซีพีปักหมุดเวียดนาม ฐานผลิตอาหาร-ส่งออกCPTPP

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 00:00:01 น.

การเติบโตทางเศรษฐกิจของเวียดนามอย่างรวดเร็ว ซึ่งตลอดระยะเวลา 17 ปีที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์มวลรวมในประ เทศ หรือ GDP มีการเติบโตปีละไม่ต่ำกว่า 5% มาโดยตลอด และรายได้เฉลี่ยต่อประชากรของเวียดนามยังคงปรับขึ้น อย่างต่อเนื่อง จึงดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ซึ่งมี จำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา อาทิ ซัมซุง อิเล็กทรอ นิกส์ ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าการลงทุนในเวียดนามแล้วมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาท แม้กระทั่งบริษัทของไทยอย่างไทยเบฟ ผู้ผลิตเบียร์ช้าง เช่นเดียวกับซีพี หรือเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ส่งบริษัทลูก "ซี.พี.เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น" เข้าไปลงทุนแบบครบวงจรมานานแล้วถึง 25 ปี ด้วยธุรกิจโรงงานอาหารสัตว์ ฟาร์ม และโรงงานอาหารแปรรูป คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวม 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

และเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปี ซีพีได้ประกาศแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายมนตรี สุวรรณโพธิ์ศรี กรรมการผู้จัดการบริษัท ซี.พี.เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า (ม.ค.-ก.ย. ธุรกิจซีพีในเวียดนามทำรายได้อยู่ที่ 1,891 ล้านเหรียญฯ  เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 31% สำหรับการลงทุนสเต็ปต่อไปของซีพี จะพิจารณาจากอัตราการขยายตัวของจีดีพีเวียดนามที่มีการเติบโต 6.5% รายได้ประชากรต่อหัวต่อปีประมาณ 2,629 เหรียญฯ โดยเวียดนามมีประชากร 97 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 1% อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 31 ปี

ดังนั้น เท่ากับประชากรส่วนใหญ่เป็นคนวัยหนุ่มสาว ทำให้ มีความต้องการบริโภคสูงขึ้น และยังเป็นแหล่งที่มีแรงงานจำนวน มาก มีค่าแรงงานต่ำเมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียนอื่น ภูมิ ประเทศมีชายฝั่งทะเลยาว จึงมีการพัฒนาท่าเรือและมีทรัพยากร ธรรมชาติสมบูรณ์ มีการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) กับประเทศต่างๆ รวมถึงกลุ่มประเทศภายใต้ข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธ ศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) แล้ว 6 ประเทศ ได้แก่ เม็กซิโก ญี่ปุ่น สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ แคนาดา และออสเตรเลีย ดังนั้นซีพีจะใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปยังกลุ่มประเทศข้อตกลงเขตค้าเสรีต่างๆ

ตั้งโรงงานผลิตครบวงจรที่บิ่นห์เฟื้อก

โครงการสำคัญที่จะเกิดขึ้นในเวียดนามปี 2562 คือ โรงงานผลิตไก่ครบวงจร ทั้งอาหารสัตว์ ฟาร์ม และอาหารแปรรูปที่ จังหวัดบิ่นห์เฟื้อก" ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเวียดนาม โดยตัวโรงงานจะตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่ 156 ไร่ ใช้งบประมาณลงทุน 200-240 ล้านเหรียญฯ เริ่มดำเนินการก่อสร้างเฟสแรกในปี 2561 และคาดว่าจะสำเร็จและเดินเครื่องผลิตได้ในไตรมาส 1 ปี 2562 โรงงานแห่งนี้จะสามารถผลิตไก่ได้ 1 ล้านตัวต่อสัปดาห์ หรือ 50 ล้านตัวต่อปี และในส่วนของโรงงานแปรรูปจะมีกำลังผลิต 36,000 ตันต่อปี และพร้อมที่จะขยายต่อในเฟสที่ 2 ภายใน 2-3 ปี หากผลดำเนินการเฟสแรกประสบความสำเร็จ ซึ่งโรงงานครบวงจรแห่ง นี้ถือว่ามีความทันสมัยที่สุดในอาเซียน และเป็นระบบฟาร์มปิดทั้ง หมด

นอกจากนี้ ยังมีแผนลงทุนโรงงานแปรรูปสุกรเพื่อส่งออกเงินลงทุน 20 ล้านเหรียญฯ คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จปี 2563 ในระยะถัดไปมีแผนลงทุนโรงงานอาหารสัตว์อีกประมาณปีละ 1-2 แห่ง จากปัจจุบันที่มี 7 โรง กำลังการผลิตรวม 4 ล้านตันต่อปี เพื่อจำหน่ายแก่ลูกค้าและใช้ในฟาร์มของซีพีเอง

ส่วนในกลุ่มธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาการผลิตกุ้ง สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลเวียดนามที่ต้องการให้ประเทศส่งออกกุ้งเป็นอันดับ 1 ของโลก หรือประมาณ 1 ล้านตันต่อปีภายในปี 2568 จากปัจจุบันส่งออกเป็นอันดับ 3 ที่ 330,000 ตันต่อปี นอกจากนี้ยังมีแผนลงทุนโรงงานอาหารสัตว์อีกประมาณปีละ 1-2 แห่ง ในส่วนของโรงงานผลิตอาหารสัตว์เมืองหายเยือง ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศเวียดนาม บนพื้นที่ 60 ไร่ กำลังการผลิต 60,000 หมื่นตันต่อเดือน หรือ 7.2 แสนตันต่อปี คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 19-20%

นายมนตรีกล่าวว่า เวียดนามมีจุดเด่นที่เป็นประเทศเกษตร กรรม มีเสถียรภาพเรื่องการเมืองที่มีการบริหารโดยรัฐบาลเดียว สร้างความมั่นใจให้นักลงทุนต่างชาติ มีนโยบายส่งเสริมการลง ทุนชัดเจน ทำให้หลายประเทศใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปทั่วโลก ดังนั้นโอกาสที่เวียดนามจะไล่แซงไทยก็ไม่ใช่เรื่องยาก ตราบใดที่การเมืองของเวียดนามยังเข้มแข็ง ทุกภาคส่วนก็มองและเดินไปในเป้าหมายที่เป็นทิศทางเดียวกัน

"เวียดนามแตกต่างจากไทยค่อนข้างมาก เนื่องจากเปิดกว้างให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนมากกว่าไทย โดยส่วนตัวคิดว่าเวียดนามยัง จะเปิดประเทศรับนักลงทุนให้ได้มากที่สุดจากหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา และ CPTPP ซึ่งไทยไม่ได้เข้าร่วมข้อตกลงนี้ ทำให้นักลงทุนสูญเสียโอกาสการลงทุนในไทย ทางซีพีจึงใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปยังกลุ่มประเทศข้อตกลงทีพีพีขยายออกไปทั่วโลกในตลาดที่มีศักยภาพ" นายมนตรีกล่าว

ลุยผลิตไส้กรอกเพิ่มขึ้น 30%

นายสุพัฒน์ ศรีธนาธ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ธุรกิจอาหารแปรรูป กล่าวว่า ในปี 2562 จะขยายกำลังการผลิตของโรงงานอาหารแปรรูป ซี.พี. ฮานอย ฟู้ด ทั้งไส้กรอก และแปรรูปไก่ รวมไปถึงขยายสาขาร้านซีพีเฟรชมาร์ทเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีอยู่ 10 สาขา เป็น 18 สาขา และจะพัฒนาแบรนด์ "กลุ่มซุ้ม 5 ดาว" ซึ่งวางกลยุทธ์ให้ธุรกิจอาหารที่มีความสดใหม่เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคและเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับ "เถ้าแก่เล็ก" โดยปัจจุบันมีจำนวน 650 สาขา ซึ่งในจำนวนนี้ 90% เป็นเถ้าแก่เล็ก ในปีหน้าตั้งเป้าเพิ่มเป็น 800 สาขา

สำหรับธุรกิจอาหารของซีพีในเวียดนามยังมีคู่แข่งสำคัญ ทั้งซีเจ มิสซาน วิสซาน จึงเป็นตลาดที่ไม่ง่าย จำเป็นต้องวาง แผนศึกษาและพัฒนาไฟติ้งแบรนด์ใหม่ๆ ออกมาแข่งขัน โดยปี 2561 ซีพี ตั้งเป้ารายได้เติบโต 12% จากปี 2560 มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,947 ล้านเหรียญสหรัฐ.

"เวียดนามมีจุดเด่นที่เป็นประเทศเกษตรกรรมมีเสถียรภาพเรื่องการเมืองที่มีการบริหารโดยรัฐบาลเดียว สร้างความมั่นใจให้นักลงทุนต่างชาติ มีนโยบายส่งเสริมการลงทุนชัดเจน ทำให้หลายประเทศใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปทั่วโลก ดังนั้นโอกาสที่เวียดนามจะไล่แซงไทยก็ไม่ใช่เรื่องยาก ตราบใดที่การเมืองของเวียดนามยังเข้มแข็ง ทุกภาคส่วนก็มองและเดินไปในเป้าหมายที่เป็นทิศทางเดียวกัน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง