"แอดไวซ์" ฉลุยในตลาดอีคอมเมิร์ชแบบก้าวกระโดด ตั้งเป้าปีหน้ายอดขายผ่านออนไลน์ทะลุ 2,000 ล้านบาท

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 00:00:49 น.

"Advice Online" ผู้นำด้านธุรกิจ E-Commerce สำหรับการจัดจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และไอทีของเมืองไทย ตั้งเป้าสำหรับการเติบโตในปี 2562 ประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยในปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ การเติบโตในตลาด E-Commerce มีการขยายตัวเป็นอย่างมากจากพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาการเติบโตในตลาด E-Commerce มีการขยายตัวเป็นอย่างมากจากพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป Advice Online ผู้นำด้านธุรกิจ E-Commerce สำหรับการจัดจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และไอทีของเมืองไทย ได้พัฒนาการบริการในด้านต่างๆ เพื่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น บริการส่งด่วนสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อของผ่านช่องทาง online ภายใน 3 ชั่วโมงตั้งแต่เวลาทำการจนถึงเที่ยงคืนทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งการรุกตลาดใหม่ด้วยการเปิด section เพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์สำนักงานภายใต้ชื่อ "Advice Office Mode" ซึ่งจัดจำหน่ายที่อุปกรณ์ที่จำเป็นครบทุกชนิด อาทิ พริ้นเตอร์, โทนเนอร์, หมึกพิมพ์, กระดาษ เป็นต้น และในปีที่ผ่านมา Advice Online ได้จับมือร่วมกับพาทเนอร์ในธุรกิจ Online Marketplace เพื่อขยายช่องทางในการจัดจำหน่ายให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป้น Shopee และ JD Central

โดยในปีหน้า Advice ยังรุกตลาด E-Commerce อย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการปรับปรุงและพัฒนารูปแบบของ Website ให้มีความทันสมัยและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมทั้งจัดแคมเปญผ่านช่องทาง Online อย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายสินค้า รวมทั้งการทำ Integrate Marketing ร่วมกันระหว่างช่องทางสาขาและช่องทาง Online เพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ดีที่สุดจาก Advice" สำหรับทิศทางของตลาดคอมพิวเตอร์และไอทีในอนาคต Advice ยังคงเป็นผู้นำด้วยยอดขายกว่า 10,000 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมาและจำนวนสาขาที่มากที่สุดครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 350 สาขา รวมทั้งช่องทาง Online ผ่าน Advice Online โดยในปีหน้า Advice ยังมีการขยายสาขาไปในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะเขตกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง รวมทั้งการรีโนเวทสาขาเดิมให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น และปรับปรุงหน้าเว็บออนไลน์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเตรียมงบประมาณสำหรับแคมเปญทางการตลาดเพื่อสร้างยอดขายให้ได้ตามเป้าหมาย จุดเด่นของ Advice ที่เหนือกว่าคู่แข่งคือ ด้านการบริหารที่ครอบคลุมมากกว่า 350 สาขา ครอบคลุมทุกจังหวัดและประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เหนือกว่าคู่แข่งในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน การบริการหลังการขายที่ครบวงจร ทั้งการรับซ่อมและประกอบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งราคาสินค้าในแต่ละชนิดที่เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วจะมีราคาที่ดีกว่า จึงเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ Advice เป็นผู้นำในตลาดคอมพิวเตอร์และไอที

"ในปี 2562 Advice ยังคงเดินหน้ากับแคมเปญ E-Sport อย่างต่อเนื่อง "Advice อยากให้คนไทยเข้าใจกีฬา E-Sport" โดยในปีที่ผ่านมาถือว่าแคมเปญนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีทั้งเรื่องการเติบโตทางด้านยอดขายและการสร้าง awareness ให้ลูกค้าทั่วไปโดยเฉพาะกลุ่มเกมเมอร์และวัยรุ่นรู้จักแบรนด์ Advice มากยิ่งขึ้ง ซึ่งในปี 2562 ที่จะถึงนี้ Advice ยังคงรุกหนักในตลาดเกมเมอร์และกลุ่มวัยรุ่น ทั้งการจัด Marketing Activity ที่จะลงลึกไปสู่กลุ่มมหาวิทยาลัยโดยตรง การจัดกิจกรรมในรูปแบบ Roadshow เพื่อส่งเสริมการขายทั่วประเทศ ไปจนถึงการขยายสาขาในเขตกรุงเทพมากยิ่งขึ้นและทำการ Renovate ร้านเดิมให้มีความทันสมัยเพื่อตอบรับแคมเปญ E-Sport"

ส่วนแผนการดำเนินงานความร่วมมือในระยะสั้นและในระยะยาวของพันธมิตรทางการค้า รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ไอที อินฟินิท จำกัด กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา Advice ได้ร่วมมือกับพันธมิตรหลากหลายกลุ่มเพื่อขยายการดำเนินงานธุรกิจ อาทิ Power Buy กับการเปิด Section พิเศษร่วมกันใน Power Buy สาขา C entral World สำหรับการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ D.I.Y. คอมพิวเตอร์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ, cpu, ram และเมนบอร์ด เป็นต้น รวมทั้งให้บริการรับประกอบคอมพิวเตอร์ตามสเปคที่ลูกค้าต้องการ ภายใต่ชื่อ Power Buy D.I.Y. Computer Powered By Advice ซึ่งในอนาคตจะมีการขยายสาขาเพิ่มไปยัง Power Buy สาขาต่างๆ อีกด้วย

ในส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภค สินค้าที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในช่องทางออนไลน์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว นายจักรกฤชกล่าวว่า การทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเห็นได้จากยอดขายที่มีอัตราเติบโตยิ่งขึ้นจากในปี 60 ประมาณ 900 ล้านบาท เป็นประมาณ 1,300 ล้านบาท ในปี 61 ซึ่งคาดการว่าการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ยังเติบโตได้อีกมาก ด้วยเทคโนโลยีที่และอุปกรณ์ต่างๆ ที่สนับสนุนให้การซื้อผ่านช่องทางออนไลน์นั้นทำได้ง่าน ตอบโจทย์สำหรับ life style ของคนยุคปัจจุบันที่ต้องความสะดวกและรวดเร็ว

"จากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมที่อาจจะไม่ได้คึกคักนักในปีนี้ ทำให้บริษัทต้องมีการปรับแผนในการดำเนินงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในแต่ละสาขา รวมทั้งเน้นที่ช่องทางออนไลน์ที่ถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่กำลังมาแรงซึ่งสามารถมาช่วยเพิ่มยอดขายในภาพรวมได้เป็นอย่างดี โดยเราประมาณการรายได้ของปีนี้ไว้ที่ 15,000 ล้านบาท หรือ เติบโต 10%-15%" นายจักรกฤช กล่าวในท้ายที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง