คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:08 น.

มาแล้วจ้า "นายใหญ่" ของใครหลายคน "ทักษิณ ชินวัตร" ขยับรับปลดล็อกด้วยการโพสต์เฟซบุ๊ก เปรียบตรรกะการยกเลิกคำสั่ง คสช.หลายฉบับ เป็นการคืนสิทธิให้ประชาชนหลังจากช่วงชิงไปเกือบ 5 ปี พร้อมปลุกให้สังคมร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 หลังจากนั้น "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ก็โต้ว่า "เอาตัวเองให้รอดเสียก่อน" เรียกว่าประดาบเลือดเดือดกันพอสร้างสีสันทางการเมือง ท่ามกลางความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าสนใจ เมื่อ "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หายวับไปตามกระแสข่าวลือ ที่สะพัดก่อนหน้าว่าหนีไปต่างประเทศเพื่อความปลอดภัยทางคดี

ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติ ศาสตร์ เมื่ออดีตหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมอย่างนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินเข้าแดนแรกรับของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีหมายเลขดำ อ.495/2556 กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตเลขาธิการ กปปส. เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 หลังจากแถลงข่าวเรื่องเกี่ยวกับการเสนอราคาในการประมูลโครงการก่อสร้างโรงพัก 396 แห่งของจำเลย โดยศาลพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 1 ปี ไม่รอลงอาญา แม้เจ้าตัวจะแจ้งต่อศาลมีอาการป่วย อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็ขอขมาแล้วแต่ "กำนัน" ไม่รับคำขอโทษ...จบแบบแรง

แม้จะยอมรับและแสดงตัวอย่างเต็มที่ว่า "เป็นนักการเมือง" สำหรับ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แต่ด้วยความแน่นอนทางทหารแล้วถือว่ายังไม่เสถียร เพราะยังไม่มีการกำหนด วัน ว. เวลา น.อย่างชัดเจน ล่าสุด นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พูดชัดว่าเมื่อมีการปลดล็อกการเมืองแล้ว  คิดว่าน่าจะถึงเวลาที่จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ได้แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยคุยเรื่องนี้กับ พล.อ.ประยุทธ์ มีเพียงการพูดคุยกันเรื่องงาน.เมื่อเจ้าบ่าวมาขอขนาดนี้แล้ว เจ้าสาวคงไม่ปล่อยให้เจ้าบ่าวแต่งตัวคอยเก้ออย่างแน่นอน เพราะทั้งผู้ร่วมงานแต่ง ขันหมาก ก็จัดเตรียมมาพร้อมตั้งแต่ไก่โห่แล้ว

พอเห็นลำดับขั้นเวลาแล้ว เหมือนทุกอย่างจะเร็วมากเพราะอีกแค่ประมาณกว่า 2 เดือน ก็จะถึงช่วงเวลาแห่งการเลือกตั้งแล้ว มาตรการลด แลก แจก แถม ทั้งคนจน-คนชั้นกลาง สร้างสุขก่อนปีใหม่ กำลังจะผ่านไปราวกับงานเผาแบงก์ ตัวเลขเศรษฐกิจจะหมุนอย่างที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล อย่าง  "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ คงหวังได้รอยยิ้มจาก "บิ๊กตู่" บ้าง แต่แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจะดีขึ้นหลายตัว ทว่าตัวเลขของหนี้สินภาคครัวเรือนยังน่าเป็นห่วง โดยล่าสุดนางชุตินาฏ วงศ์สุบรรณ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ระบุว่า สถานการณ์หนี้ครัวเรือนในไตรมาส 2/2561 มีมูลค่ารวม 12.34 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5.7% ส่วนหนึ่งมาจากภาระหนี้ครัวเรือน รถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมถึงเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นและอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ รวมทั้งขณะนี้ความต้องการซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เร่งตัวขึ้นตั้งแต่กลางปี 60  ภายหลังสิ้นสุดเงื่อนไขการถือครองรถยนต์ครบ 5 ปี ตามโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรก โดยวัตถุประสงค์ของการก่อหนี้ครัวเรือนมากกว่า 50% กู้เพื่อซื้อสินทรัพย์ถาวรหรือที่อยู่อาศัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง